27 chủ đề IELTS writing task 2 thường gặp

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh theo chuẩn quốc tế được trải dài qua bốn phần thi chính nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, phần thi Viết có thể được xem như là phần thi khó nhằn và khó lấy được điểm cao nhất trong bốn phần.

Hơn thế nữa, các chủ đề thi trong writing task 2 ngày càng mang tính học thuật và xã hội. 

Vì lý do đó, chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp Top 27 các chủ đề writing task 2  xuất hiện nhiều nhất trong các kì thi IELTS. Dưới đây là top 27 các chủ đề writing task 2 bao gồm 15 chủ đề lớn xuất hiện nhiều và quan trọng nhất cùng với 12 chủ đề nhỏ cũng thường có mặt trong phần thi viết dành cho bạn:

1. Chủ đề Education

Top 27 các chủ đề IELTS writing task 2 thường gặp 2020
Top 27 các chủ đề IELTS writing task 2 thường gặp

Chủ đề Education có thể được xem như không mấy xa lạ trong các bài thi IELTS từ trước đến nay. Trong năm 2020, chủ đề này lại một lần nữa xuất hiện đại đa số trong phần writing task 2. Tuy đã quá quen thuộc với người thi hay ôn luyện IELTS, chủ đề này lại đòi hỏi phải có một lượng từ vựng dồi dào và kiến thức rộng để bài viết không trở nên quá lang man và không đúng trọng tâm. Nội dung của chủ đề Education bao gồm:

 • Các vấn đề và giải pháp cho sự phát triển giáo dục.
 • Các quan điểm, ý kiến về việc đi du học.
 • Ảnh hưởng của các thế hệ và môi trường sống trong quá trình giáo dục trẻ.
 • Ảnh hưởng của giáo dục giới tính và hệ thống giáo dục cho học sinh, sinh viên.
 • Các quan điểm về vấn đề học liên thông và học lên cao học.

Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Education xuất hiện trong những đề thi IELTS Writing Task 2:

 • Example 1: Some education systems make students focus on certain subjects at the age of 15, while others require students to study a wide range of subjects until they leave school. What are the benefits of each system? Which is better?
 • Example 2: As a part of education, students should spend a period of time living in another country to learn its language and culture. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 3: Some educationalists say that every child should be taught how to play a musical instrument. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Các bạn xem thêm bài viết sau: Từ vựng tiếng anh chủ đề du học

2. Chủ đề Government Spending

Trong các kỳ thi IELTS, chủ đề Government Spending cũng không kém quan trọng trong Top 10 Các Chủ Đề IELTS Writing Task 2. Nội dung chủ đề này có thể khá khó để nắm bắt được vì nó bao gồm khía cạnh liên quan đến chính trị và nhiều lĩnh vực đa dạng khác như kinh tế, môi trường, y tế hay từ thiện trong việc chi tiêu của chính phủ. Hơn thế nữa, nó cũng đòi hỏi vốn từ vựng phong phú về những lĩnh vực này. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Government Spending xuất hiện trong những đề thi IELTS Writing Task 2:

 • Example 1: In today’s world, private companies rather than government pay for and conduct most scientific research. Do you think the advantages outweigh disadvantages?
 • Example 2: The government should spend more money on medical research to protect citizens’ health rather than on protecting the environment. Do you agree or disagree?
 • Example 3: Medical research is essential to improve health and deal with diseases. Who do you think should fund these researches: private companies, individuals or the government?
 • Example 4: Some people say that the government should spend more money taking care of elderly people while others think that government spending should be spent more on the education of young people. Discuss both views and give your opinion.

3. Chủ đề Work

Chủ đề Work là chủ đề xuất hiện khá nhiều trong các bài thi IELTS writing task 2 . Chủ đề này khá gần gũi với cuộc sống thường nhật của chúng ta nên nó có thể dễ dàng hơn khi viết bài và cho phép bạn “chém gió” thoải mái hơn. Nội dung của chủ đề này bao gồm các quan điểm về việc làm, tình trạng thất nghiệp, cân bằng cuộc sống giữa công việc và đời sống hay là các vấn đề lao động chẳng hạn. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Work xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

Work
Chủ đề Work
 • Example 1: Some people argue job satisfaction is more important than job security. Others believe a permanent job is more important. Discuss both these views and give your own opinion
 • Example 2:  People nowadays put more emphasis on social skills. Some people believe that social skills are more important in addition to good qualifications for job success. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 3: In some countries, people are spending long hours at the workplace. Why does this happen? Is it a positive or negative development?
 • Example 4: A person spends most of his or her time at the workplace, and life becomes meaningless when there is no job satisfaction. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Xem thêm bài viết sau đây:

4. Chủ đề Technology

Trong cuộc sống hiện đại và hội nhập toàn cầu hóa của chúng ta hiện nay, công nghệ không còn là điều gì đó quá xa lạ nữa. Vì lý do đó, chủ đề Technology cũng xuất hiện tương đối nhiều trong các bài thi IELTS Writing. Nội dung chính yếu của chủ đề Technology đa số là các vấn đề, quan điểm về việc sử dụng công nghệ và tác động của nó trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Technology xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Example 1: Some people believe that spending money on developing technology on space exploration is unjustifiable and there are more beneficial ways to spend this money. To what extent do you agree or disagree with this statement? (16/07/2020)
 • Example 2: Some people think the money spent on developing technology for space exploration is not justified. However, there are more beneficial ways to spend this money. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 3: Internet technology means people do not need to travel to foreign countries to understand how others live. To what extent do you agree or disagree with this statement?

5. Chủ đề Communication

Chủ đề Communication trong năm nay cũng chiếm kha khá câu hỏi trong đề thi. Về chủ đề này nội dung câu hỏi liên quan đến các phương thức giao tiếp như là nói hay viết và giao tiếp online. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Communication xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Spoken communication is more always powerful than written communication. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 2: Online communication is becoming more popular than face-to-face communication in many companies. Do the advantages of this outweigh its disadvantages?

6. Chủ đề Today Phenomenon

Chủ đề Today Phenomenon được đưa ra gồm các quan điểm liên quan đến các hiện tượng, xu hướng phổ biến ngày nay như là online shopping, xu hướng thời trang,… Vì đa số các câu hỏi đều là về chủ kiến cá nhân của bạn nên sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề lập luận điểm và dàn trải dẫn chứng toàn bài viết. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Today Phenomenon xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

Online Shopping
Online Shopping
 • Example 1: Films were produced by big companies in the past, but today people are able to make a film. Do you think this trend is positive or negative?
 • Example 2: Online shopping is becoming more popular. How could this trend affect our environment and the kinds of work required? Example 3: Young people are now spending more and more time and money following fashion trends. What is your opinion? Is this a positive or negative development?

7. Chủ đề Sport

Chủ đề Sport trong IELTS writing task 2, đa số câu hỏi sẽ yêu cầu bạn phải phân tích cả hai khía cạnh và đòi hỏi ý kiến cá nhân của bạn. Nội dung chính là về các môn thể thao và tầm quan trọng của nó trong đời sống, các quan điểm về lĩnh vực thể thao hay thậm chí liên quan đến thể thao và chính trị. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Sport xuất hiện trong những đề thi IELTS Writing Task 2:

 • Example 1: In order to be successful in sport, some people think you have to be physically strong. Others say that mental strength is more important. Discuss both views and give your opinion.
 • Example 2: Some people say that sports play an important role in society. Others, however, think that it is nothing more than a leisure activity. Discuss both views and give your own opinion.

8. Chủ đề Environment

Environment là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong kỳ thi IELTS nên cũng không mấy làm lạ khi năm nay nó lại có mặt trong đề thi IELTS năm nay. Nội dung chủ đề này thường xoay quanh vấn đề nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng của con người lên môi trường hay là các giải pháp để cải thiện môi trường. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Environment xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Environmental protection is the responsibility of politicians, not individuals as individuals can do too little. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 2:  In many countries, plastic containers have become more popular than ever. They are used in many businesses such as food and drink industry. Do you think the advantages of this outweigh its disadvantages?

9. Chủ đề Art

Chủ đề Art trong IELTS lúc nào cũng thể hiện cá nét về văn hóa, lịch sử, niềm tin, dân tộc và truyền thống. Nội dung chính bao gồm các quan điểm, tác động của các bộ môn, hình thức nghệ thuật và sự kết nối của nó với một số lĩnh vực khác như khoa học và nghệ thuật hay công nghệ và nghệ thuật. Để có thể được đánh giá cao trong bài viết về chủ để Art thì người viết phải nắm lấy một phần kiến thức và sáng tạo cũng như những từ vựng chuyên về chủ đề Art. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Art xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

Ballet Art
Nghệ thuật múa Ba lê (Ballet Art)
 • Example 1: Watching a live performance such as a play, concert, or sporting event is more enjoyable than watching the same event on television. To what extent do you agree or disagree with this statement?
 • Example 2: Some people say that art (e.g. painting, music, poetry) can be made by everyone whereas others believe that it can be only made by those with special abilities. Discuss both views and give your opinion.

10. Chủ đề Advertising

Thời đại kỹ thuật số và phương tiện truyền thông phát triển đã tạo nên một mạng lưới toàn cầu góp phần thúc đẩy lĩnh vực quảng cáo. Avertising là lại trở thành một chủ đề lý tưởng cho các đề thi IELTS gần đây. Ảnh hưởng của quảng cáo đến giới trẻ, người tiêu dùng hay các vấn đề về việc lạm dụng, sự cạnh tranh quảng cáo là những nội dung chính thườn được đưa vào trong đề bài writing task 2. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Advertising xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2 trong:

 • Example 1: Advertisements are becoming more and more common in our everyday life. Is it a positive or negative development?
 • Example 2: Some companies sponsor sport as a way to advertise themselves. Some people think it is good for the world of sports, while others think there are disadvantages. Discuss both views and give your opinion.

11. Chủ đề Crime

Chủ đề Crime trong phần thi IELTS writing task 2 thường nói về những khía cạnh, quan điểm liên quan đến các phương thức xử phạt tội phạm như tù hay tử hình, sự ảnh hưởng của tội phạm đến xã hội cộng đồng hay là mối liên quan giữa truyền thông và tội phạm hay là thanh thiếu niên và tội phạm. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Crime xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Some people believe that the best way to reduce crime is to live longer prison sentences. Others, however, believe there are better alternative ways of reducing crime. Discuss both views and give your own opinion.
 • Example 2: Some people believe that a crime is a result of social problems and poverty, others think that crime is a result of bad person’s nature. Discuss and give your opinion.

12. Chủ đề History and Culture

TRống đồng Việt Nam- Chủ đề History and Culture
Trống đồng Việt Nam- Chủ đề History and Culture

Chủ đề History and Culture bao gồm những câu hỏi liên quan đến các vấn đề lịch sử và văn hóa nên phần từ vựng của nó khá là trừu tượng và khó nhớ với số lượng phong phú cực kỳ. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề History and Culture xuất hiện trong những đề thi IELTS Writing Task 2:

 • Example 1: In some parts of the world, it is increasingly popular to research the history of  one’s own family. Why do people want to do this? Is it positive or negative development?
 • Example 2: In today’s world of advanced science and technology, we still greatly value our artists such as musicians, painters, and writers. What can arts tell us about life that science and technology cannot?”

Xem thêm bài viết sau đây: Tổng hợp cụm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành lịch sử thông dụng

13. Chủ đề Gender

Các câu hỏi của chủ đề Gender liên quan đến sự bình đẳng, công bằng và vai trò của các giới cũng như về việc giáo dục giới tính hay giữa nghề nghiệp và giới tính. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Gender xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Universities should accept equal numbers of male and female students in every subject. To what extent do you agree or disagree?
 • Example 2: In spite of many advances women have made in education and employment, they continue to be at a disadvantage when it comes to pay and promotion. In your view, what should be done to promote equality of opportunity for men and women in the workplace?

14. Chủ đề Transportation

Trong các kỳ thi IELTS thì Transportation là một chủ đê khá là thân quen với người ôn luyện và thi IELTS. Các vấn đề về phương tiện giao thông công cộng hay tắc nghẽn lưu thông trong giờ cao điểm,…là những nội dung thường được nêu ra trong câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Transportation xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Some people think it is more important to spend money on roads and motorways than on public transport systems. To what extent do you agree?
 • Example 2: Cyclists and car drivers sharing the same road might cause some problems. What are the problems? What could be done to solve those problems?

15. Chủ đề Travel

Chủ đề Travel
Cầu Vàng tại Bà Nà Hill, Đà Nẵng- Chủ đề Travel

Chủ đề Travel trong IELTS writing task 2 nói về những quan điểm về vấn đề Travel và văn hóa hay là sự thấu hiểu của con người về Travel. Dưới đây là một số câu hỏi về chủ đề Travel xuất hiện trong những đề thi IELTS writing task 2:

 • Example 1: Many developing countries are currently expanding their tourist industries. Why is this the case? Is it a positive or negative development?
 • Example 2: Organized tour to remote areas and community is increasingly popular. Is it a positive or negative development for the local people and the environment?

Xem thêm bài viết sau đây:

Một số chủ đề khác thường gặp

Ngoài ra, dưới đây là 12 chủ đề nhỏ khác cũng thường có mặt trong phần thi IELTS writing task 2:

 1. Chủ đề Food
 2. Chủ đề Language
 3. Chủ đề Reading
 4. Chủ đề Water and Oceans
 5. Chủ đề Globalization
 6. Chủ đề Family and Children
 7. Chủ đề Health
 8. Chủ đề Social Issues
 9. Chủ đề Business and Money
 10. Chủ đề Globalization
 11. Chủ đề Space Exploration
 12. Chủ đề Change/Moving vs Stability and Constancy

Vậy chúng ta cần làm gì để có thể đạt điểm cao trong phần thi IELTS writing task 2

 • Thứ nhất: Bạn cần thu thập các chủ đề thường gặp nhất trong phần writing task 2 ở các kỳ thi IELTS. Điều này thì tienganhduhoc.vn đã giúp bạn tổng hợp với bài viết Top 27 Các Chủ Đề IELTS Writing Task 2.
 • Thứ hai: Bạn cần phải tăng lên vốn từ vựng của mình bằng cách lập danh sách và học theo từng chủ đề. Bạn có thể tự tạo ra hoặc lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn nhất để nhanh nắm được từ vựng mới.
 • Thứ ba: Bạn có thể đọc và tham khảo các bài viết về các chủ đề đã tổng hợp để bổ sung ý chính và học cách trình bày cũng như những từ vựng nâng cao từ nó.

Trên đây là top 27 các chủ đề IELTS Writing Task 2 thường gặp, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn ôn tập và luyện thi IELTS hiệu quả hơn trong phần writing task 2. 

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment