Cách viết Cause and Effect essay example

Cause and Effect Essay vẫn luôn là 1 dạng bài gây đau đầu cho người học IELTS nói chung.

Vì vậy, hôm nay tienganhduhoc.vn mang đến bài viết Cách viết Cause and Effect essay example trong tiếng Anh để các bạn hiểu rõ hơn về Cause and Effect Essay và các bước để viết một bài Cause and Effect Essay cũng như các bài viết mẫu.

Xem thêm các bài viết liên quan:

1. Cause and Effect Essay là gì?

Cause and Effect Essay là gì?
Cause and Effect Essay là gì?

Cause and Effect Essay được hiểu là bài luận về nguyên nhân – kết quả của một sự việc, hiện tượng,..Nhằm chỉ ra mối liên hệ đó và thuyết phục người đọc về tính chặt chẽ của chúng.

Cause and Effect Essay là một trong những dạng bài luận rất phổ biến, thường xuất hiện trong đề thi IELTS, bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh, chương trình học của du học sinh, sinh viên Việt Nam,…

2. Cách nhận biết dạng Cause and Effect essay

Xem ngay bài viết: Cách sử dụng cause và effect & because – Có Bài tập & đáp án

Thông thường, dạng bài Cause and Effect essay sẽ yêu cầu thí sinh nêu ra các Cause (nguyên nhân), Effect (tác động) hoặc đôi khi là Solution (giải pháp) của một vấn đề xã hội cụ thể nào đó.

Đề Cause and Effect essay có thể kết hợp đa dạng các yêu cầu như: 

 • Question 1: Nowadays, a large percentage of individuals work full-time, and work takes up a significant chunk of their life. Some of them neglect other aspects of life because they are under a lot of stress. What are causes and effects?
 • Question 2: A growing amount of adverts from rival businesses are being seen to consumers. Do you believe that commercials have any impact on how customers behave? What measures can be taken to protect them? → Effects & solutions
 • Question 3: Compared to other modes of transportation, cycling is more ecologically friendly. Why is it unpopular elsewhere? How can its acceptance grow? → Causes & solutions

3. Cấu trúc bài Cause and Effect Essay

Cũng giống như những bài Essay thông thường, Cause and Effect Essay cũng bao gồm 3 phần chính: Introduction, Body và Conclusion.

3.1. Introduction

Đây là phần giới thiệu, phần này chỉ nên viết khoảng 2 câu để giới thiệu về vấn đề của đề bài. Bạn có thể sử dụng các cụm từ ‘nowadays/today/these days’ để bắt đầu bài viết của mình.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ:

“Nowadays, overweight folks are becoming more and more prevalent. This essay will first go through the primary causes of the pandemic before moving on to potential consequences..”

3.2. Body

3.1.1. Body paragraph 1 – Causes

 • Nêu câu chủ đề về nguyên nhân của vấn đề của đề bài.

Ví dụ:

“In my opinion, obesity is mostly brought on by a sedentary lifestyle and bad eating patterns.”

 • Sau đó ở những câu văn sau các bạn nêu 2 vấn đề gây ra vấn đề đã nêu ở đề bài, và nêu cả ví dụ để làm rõ các giải thích của bạn.

Ví dụ:

“Today, fewer individuals choose to walk instead of use vehicles, their jobs don’t need as much physical activity, and they choose passive leisure pursuits. As a result, you burn less calories and put on weight. Additionally, the issue is made worse by the rising number of people who consume excessive amounts of high-calorie meals on an irregular basis. For instance, obesity affects over 50% of adult Europeans with so-called disordered eating. “

3.1.2. Body paragraph 2 – effects

 • Nêu câu chủ đề của đoạn.

Ví dụ:

“Physical health issues and a decrease in productivity are potential consequences of this issue.”

 • Ở những câu văn sau, các bạn cần nêu 2 ảnh hưởng gây ra bởi vấn đề của đề bài kèm theo ví dụ để có thể được giám khảo đánh giá cao hơn.

Ví dụ:

“First of all, obesity increases the likelihood of contracting several chronic illnesses and causes the human body to function incorrectly. For instance, a person’s metabolism deteriorates when their body fat percentage rises, which may lead to diabetes or heart disease. Second, obese people are extremely unwell and frequently experience stress and fatigue. Their ability to work is reduced, which lowers productivity. For instance, it has been demonstrated that an obese person requires more effort than a person of normal weight to complete some tasks.”

3.3. Conclusion

Để kết luận lại vấn đề, bạn chỉ cần tóm tắt lại vấn đề đã nêu ở body paragraph 2, tổng hợp các nguyên nhân và ảnh hưởng mà bạn đã mô tả ở trên.

Ví dụ:

“In conclusion, obesity is a significant issue that many individuals face nowadays. It mostly leads in serious health issues, decreased productivity, and food disorders due to an inactive lifestyle.”

4. Cách viết Cause and Effect Essay hiệu quả với 6 bước

Cách viết Cause and Effect Essay hiệu quả
Cách viết Cause and Effect Essay hiệu quả

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài luận

Đầu tiên, hãy liệt kê một danh sách các chủ đề mà bạn nghĩ ra. Sau đó tự đặt ra những câu hỏi để xác định chủ đề phù hợp nhất với năng lực của bạn.

Bạn nên nghĩ trước 2-3 nguyên nhân (causes) và 2 – 3 ảnh hưởng (effects) có thể có của vấn đề bạn định viết để tránh trường hợp tự tạo nên khó khăn sau này cho mình.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn nguyên nhân – kết quả

Tiếp theo bạn sẽ phải chọn khía cạnh nguyên nhân hay tác động để định hướng viết Cause and Effect essay.

Hãy chia đôi tờ giấy thành hai cột một cột liệt kê hết tất cả các nguyên nhân, cột còn lại bao gồm tất cả những tác động có thể xảy ra. Sau đó so sánh cái nào dễ viết hơn và chọn khía cạnh đó.

Đối với dạng Cause and Effect essay, bạn nên nghĩ ra nguyên nhân cụ thể để giải thích và cho ví dụ chứ đừng chung chung quá.

Bước 3: Tiến hành nghiên cứu

Bạn cần lưu ý về việc chọn các nguồn đáng tin cậy được viết bởi các chuyên gia về chủ đề bạn chọn, không phải blog cá nhân hoặc các nguồn không thể kiểm chứng.

Đọc thật kỹ và thật nhiều về chủ đề bạn chọn để tham khảo, chắt lọc và khám phá những xu hướng, câu hỏi phổ biến có khuynh hướng được thảo luận về chủ đề của bạn.

Bước 4: Thiết lập câu luận điểm (Topic sentence/ Thesis)

Sau các bước tìm kiếm chủ đề, nghiên cứu đề tài thì hãy tìm ra luận điểm chính của bài Cause and Effect essay.

Luận điểm sẽ giới thiệu cho người đọc biết về nội dung chủ đề sẽ được đề cập đến. Các luận điểm nên trả lời câu hỏi: tại sao tôi nên quan tâm đến chủ đề này?

Luận điểm cũng phải khách quan trong bài Cause and Effect essay.

Hi vọng Cách viết Cause and Effect essay example giúp bạn học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Ngoài ra, Xem ngay khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Tặng ngay Voucher học phí khi NHẬN TƯ VẤN tại Tienganhduhoc.vn

Ví dụ:

Đối với câu:

“Việc đóng cửa của cửa hàng gà rán yêu thích của tôi làm tôi buồn vì tôi nhớ món gà sốt cay của họ.”

Hãy thay bằng:

“Sự phát triển của nhượng quyền thương mại quy mô lớn như KFC, McDonald và Lotteria khiến các hoạt động quy mô nhỏ hơn khó cạnh tranh, dẫn đến việc đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ và cuối cùng, cung cấp ít sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.”

Bước 5: Xây dựng dàn ý (Cause and Effect Essay Outline)

Chia phần và phác thảo khái quát những nội dung chính trong bài luận để lập outline cho bài viết. Hãy liệt kê những ý tưởng tốt nhất liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đã thu thập. 

 • Introduction paragraph – Nơi bạn giới thiệu chủ đề và nêu luận điểm.
 • Body paragraph – Nơi bạn sẽ làm rõ vấn đề nguyên nhân, kết quả của chủ đề thông qua việc triển khai các luận điểm, các ý tưởng hỗ trợ luận điểm
  • Causes
  • Effects
  • Potential Changes
 • Conclusion – Giới thiệu lại luận điểm của bài luận và trình bày ý tưởng, suy nghĩ cho việc phát triển nghiên cứu trong tương lai về chủ đề này.
 • Lưu ý:
  • Về cách tìm Causes: Thường những vấn đề xã hội được nêu trong IELTS Writing Task 2 dạng Causes/ Effects/ Solutions đều bắt nguồn từ những hoạt động trong đời sống thường ngày, thói quen và phong tục tập quán của con người. 
  • Cách tìm Effect: Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực/ tích cực đến 3 đối tượng là cá nhân, xã hội hoặc Chính phủ.. Tương ứng, mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng ở những khía cạnh khác nhau. 
  • Cách tìm Solution: Mỗi vấn đề sẽ có những giải pháp khác nhau ở những quy mô khác nhau. Bạn không nhất thiết phải đề cập hết tất cả giải pháp từ tất cả các đối tượng, chỉ chọn cần những giải pháp nào quan trọng nhất thôi.

Bước 6: Viết Cause and Effect Essay Outline

Khai triển các luận điểm và sử dụng các từ ngữ, cụm từ chuyển tiếp… để bài viết có tính thuyết phục cao nhất.

Hãy lưu ý sau khi viết xong bản thảo đầu tiên, hãy dành thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa nội dung, tính logic, lỗi ngữ pháp…

5. Một số cụm từ thường dùng trong viết Cause and Effect Essay

Xem thêm các bài viết liên quan:
Các cụm từ và mẫu câu hay dùng trong IELTS Writing
Những từ vựng thường gặp trong IELTS – Cách học hiệu quả
Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS 8.0

Bạn nên sử dụng các cụm từ nối, cụm từ chuyển tiếp bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa các câu và giữa các đoạn khác nhau giúp cho tổng thể bài luận thêm chặt chẽ, logic. Các cụm từ thường được sử dụng trong bài viết Cause and Effect Essay:

 • As a result/ consequence/ consequently/ hence/ therefore/ because of this: Do đó
 • So/ for: Vì
 • So… that…/ such… that…/ such a/an… that…: Vậy nên…/ như vậy mà…/ như vậy…
 • Because of/ Due to/ As a result of/ In view of: Do…/ vì…
 • Cause/ result in/ contribute to/ be the reason for/ be responsible for/ lead to: gây ra, dẫn đến…
 • Be a result of/ be a consequence of/ follow from/ be due to: Được tạo nên từ, gây ra bởi…
 • Before… Now…: Trước đó… hiện nay
 • One more result/consequence: Thêm một kết quả/ hậu quả
 • Another result is…: Một kết quả khác là
 • One outcome is… Another outcome is…
 • As a consequence of ABC, XYZ takes plans / happens/shows up, etc.

6. Bài mẫu essay cause and effect

BÀI 1

Đề bài: In the last 10 years, the proportion of overweight youngsters in western civilization has risen by about 20%.

Discuss the causes and effects of this disturbing trend.

Bài viết:

The percentage of overweight children has increased by around 20% in western nations over the past 10 years. This article will go over some of the causes of this development and look at the effects of this unsettling trend.

The biggest contributor to this issue is a bad diet. The number of fast food establishments has dramatically increased during the past ten years. For instance, there is a MacDonald’s, Kentucky Fried Chicken, and Pizza Hut on almost every major street. It has been shown that the food served at these locations is extremely unhealthy, and a large portion of the advertising is directed towards kids, guaranteeing that youngsters make up the majority of the venues’ patrons. However, it is also a result of the sort of nutrition that many kids consume at home. Especially when it comes to ready-made meals, which are a quick and convenient alternative for parents who are working hard, a lot of the food consumed is processed.

The consequences of this have been severe and will remain so. First off, there has been a significant rise in childhood illnesses, particularly diabetes. A youngster with this crippling condition will require insulin injections for the rest of their lives. In addition, children who are very overweight frequently endure bullying from other kids, which may have an adverse effect on their mental health. Self-esteem may be impacted by the negative stigma associated with being overweight.

In conclusion, it is clear that childhood obesity has a number of causes and detrimental repercussions. Society must make sure that measures are made to stop this issue from getting worse.

Cách viết cause and effect paragraph
Cách viết cause and effect paragraph

BÀI 2

Đề bài: The general level of physical health in wealthy countries is declining, despite the fact that governments have made great efforts to strengthen the healthcare system. What may be the underlying causes of this, and what are some potential long-term consequences?

Bài viết:

In wealthy nations, diseases including diabetes, obesity, and heart disease are becoming increasingly prevalent. This issue is caused by a number of factors and might have adverse long-term consequences.

The main contributors to poor health in affluent nations are lifestyle choices. Perhaps it is simpler and less expensive to consume bad foods today. For instance, the recent surge in fast food businesses and restaurants has encouraged consumers to eat there rather than preparing healthful meals at home. Another element that has led to bad health is stress. There is little to no time for healthy nutrition or self-care because of the fast-paced corporate culture and competitive workplace, which make it difficult to maintain a healthy work-life balance.

The long-term ramifications of these lifestyle decisions will be profound. If current generations continue to practice these harmful behaviours, future generations will also engage in them. For instance, there is a greater likelihood that parents who themselves have diabetes or are predisposed to obesity may also carry these illnesses to their offspring. As a result, the cost of living may increase as a result of these health issues. It is only reasonable that the health care sector will charge its customers more fees as a result of increasing demand for services, driving up expenses.

Unhealthy diets and increased stress are only two examples of poor lifestyle choices that have undoubtedly contributed to the decline in health standards. These issues might have negative long-term repercussions on future generations in the form of sickness and a greater cost of life if they are not appropriately addressed.

Mong rằng qua bài viết của tienganhduhoc.vn về Cách viết Cause and Effect essay example trong tiếng Anh bạn đã nắm vững cách khai triển ý làm bài cho Cause and Effect essay chuẩn chỉnh.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về cách học tiếng anh, thông tin du học, các câu tiếng anh hay tại tandaiduong.edu.vn.

Cause and Effect essay không khó nếu bạn hiểu cấu trúc và chịu trau dồi từ vựng phong phú để nảy idea viết nhanh hơn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment