Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Tổng hợp tài liệu và phương pháp học luyện thi IELTS, Học IELTS đòi hỏi bạn phải có nhiều nỗ lực mới tiếp thu và đạt được band điểm cao như mong muốn. Bởi IELTS có khối kiến thức rộng và ghi nhớ nhiều, rèn luyện cụ thể 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết cẩn thận. Vì thế, để đạt được mục tiêu 8.0, một mục tiêu cũng không phải dễ dàng, một số bạn cần phải đầu tư một khối lượng không nhỏ thời gian cùng với một lộ trình học đúng hướng

Cho dù bạn có thi bao nhiêu lần, nếu như không có lộ trình học và phương pháp học đúng đắn thì bạn sẽ chỉ nhận được kết quả không mong muốn, và chẳng thể nâng band điểm của mình lên. Khi đã đạt được band 6 thì việc một số bạn đạt band 7, band 8 lại là một chướng ngại khác cực kỳ lớn. Với band 8 thì trình độ tiếng Anh cũng phải tương đương với người bản xứ. Ngoài ra thì bạn cũng nên biết chính xác mình cần làm một số gì để đạt được band 8.

Xem thêm bài viết được quan tâm nhất:

1. Tiêu chí để đạt IELTS overall 8.0

Lộ trình học tiếng Anh
Cách học tiếng Anh hiệu quả cho bạn mất gốc

8 điểm – rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

1.1. Listening

Để đạt được 8.0, bạn phải đưa đáp án đứng cho ¾ tổng số câu, tức là 35 câu đúng trên 40 câu hỏi.

1.2. Reading

Bạn phải nắm được các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, bên cạnh đó cần có một vốn từ vựng vừa đủ rộng để có thể phát hiện được ra những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài thi đọc hiểu. Để đạt được 8.0, bạn cần đạt 35 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi.

1.3. Writing  

Ngoài việc phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài, thông tin trong bài viết cũng phải được trình bày rõ ràng, có logic, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách linh hoạt, chính xác, bên cạnh đó còn phải sử dụng được các từ vựng khó.

1.4. Speaking

Trong phần thi Speaking, để được band 8.0, bạn cần phải nói nhiều và liên tục, không lắp bắp, sử dụng đa dạng các từ vựng, đặc biệt cần có một số từ vựng ít thông dụng, nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp. 

Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều, thông thường phần writing sẽ thấp hơn khoảng 5.0 thì những kỹ năng khác phải cao hơn. Tuy nhiên, khi ôn luyện, các bạn nên học các kỹ năng có liên kết với nhau do đó sẽ không có kĩ năng nào đạt điểm thấp.

2. Học IELTS  8.0 từ con số 0 như thế nào?

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Học IELTS  8.0 từ con số 0 như thế nào?

2.1. Giai đoạn 1 – khởi động (mục tiêu 3.0 – 4.0)

Thời gian chuẩn bị: sẽ mất khoảng 2 -3 tháng – mỗi ngày luyện tập từ 2-3 tiếng

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nội dung cần học: Trong giai đoạn này, các bạn chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS  mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này.

Ngữ pháp

Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS  Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening. 

Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm. 

Để nắm được mình cần học phần nào, tienganhduhoc.vn khuyên các bạn nên tập trung vào cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS ”, cuốn sách dành riêng cho các bạn học IELTS . Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm bốn phần Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. 

Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên. Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

 • People 
 • The World 
 • At home
 • School & Workplace
 • Leisure
 • Social Issues
 • Technology

Phát âm 

Phát ân rất quan trọng trong việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, vì vậy bạn nên đầu tư cho phát âm ngay từ ban đầu. Vì chỉ khi bạn phát âm chuẩn chỉnh thì người nước ngoài mới nghe và hiểu được bạn nói gì.

Vì vậy, tienganhduhoc.vn khuyên các bạn nên học pronunciation kết hợp với listening cùng nhau một bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, các bạn nên nói nhại lại theo bằng (phương pháp shadow), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS  Listening”, phù hợp với trình độ beginner. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS .

 • Names & Places:
 • Numbers:
 • Survival English:
 • Popular Science:
 • Academic English:

Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS . 

Học tiếng Anh từ con số 0 không hề khó như bạn nghĩ
Học tiếng Anh từ con số 0 không hề khó như bạn nghĩ

2.2. Giai đoạn 2 –  vượt chướng ngại vật (mục tiêu 4.0-5.0)

Thời gian chuẩn bị: 2-3 tháng, mỗi ngày từ 2-3 tiếng

Nội dung cần học: Trong giai đoạn này, khi đã chuẩn bị được kiến thức nền về tiếng Anh xong, các bạn nên tập trung vào tìm hiểu các dạng bài tập có thể xuất hiện trong đề của từng kỹ năng:

Với istening & reading

Đối với hai kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS  trong giai đoạn này. Tienganhduhoc.vn khuyên các bạn nên luyện làm theo dạng bài trước, chứ chưa cần làm đề vội vì các bạn sẽ rất dễ nản. 

Các dạng đề thường gặp trong IELTS  Reading

Matching HeadingsTrue/False/Not GivenMatching Paragraph InformationSummary CompletionSentence CompletionMultiple ChoiceList SelectionChoosing a TitleCategorizationMatching Sentence EndingsTable CompletionFlow Chart CompletionDiagram CompletionShort Answer

Các dạng đề thường gặp trong IELTS  Listening

Multiple Choice Question Form Completion Sentence Completion – Summary CompletionTable CompletionLabeling a Map/DiagramMatching InformationShort Answer QuestionPick from a List

 Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh-Anh nên hãy chọn những nguồn nói giọng Anh – Anh để luyện trước. Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được. 

Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại các đáp án minhg làm sai, bên cạnh đó cũng nên đọc lại theo transcript và thu âm lại để so sánh. Tuy ban đầu sẽ có khó khăn nhưng nếu luyện tập thường xuyên các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.
 • Scanning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc. Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

Cuốn sách tốt nhất để giúp các bạn làm quen với các dạng bài Listening & Reading trong đề thi IELTS chính là “Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5). Với 10 chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS, sách không chỉ cung cấp các bài Reading & Listening chuẩn format, phù hợp với trình độ mới bắt đầu, mà còn có bài tập bổ trợ thêm về từ vựng và ngữ pháp. 

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm hai cuốn:

 • Collins Reading for IELTS
 • Collins Listening for IELTS

Hai cuốn sách này cũng được chia thành các chủ đề, mỗi unit trong sách tập trung vào từng dạng bài bao gồm câu hỏi, kỹ năng làm bài và các tips làm bài trong đề thi Reading & Listening. Cuốn sách rất phù hợp đối với các bạn mới tiếp xúc với IELTS.

Với Speaking

Sau khi luyện nghe và tập đọc nhại lại theo băng, bạn sẽ thấy cải thiện hơn rất nhiều về phát âm và ngữ điệu. Tiếp theo chúng ta sẽ học kỹ năng cho IELTS Speaking. Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được bạn đồng hành  hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại.  

Ở giai đoạn này, các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau: 

 • Work
 • Study 
 • Home town
 • Family & friends
 • Hobbies
 • Transport

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe, đọc và đánh giá xem bạn đã nói sai ở đâu, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào (ví dụ: áp dụng từ vựng khác, hay triển khai ý tưởng khác như thầy Simon cho bài nói được rõ ràng, mạch lac và có liên kết, v.v…). Tiếp tục và lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng nói của mình đấy. 

Với Writing

IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Trước hết chúng ta cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm, nhưng trước mắt các bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài được bôi vàng nhé bởi đây là những dạng phải thường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi:

 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart 
 • Table 
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày một cách khoa học, giúp các bạn nắm được những phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là:

 • Language development 
 • Skills development 
 • Exam practice

Đặc biệt trong phần Skills Practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam Information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài. 

Xem thêm:
Trạng từ chỉ số lượng trong tiếng Anh và bài tập chỉ cách sử dụng lượng từ
Tổng hợp các liên từ trong tiếng Anh và cách sử dụng & bài tập có đáp án
Du học Anh và những điều cần biết đáng lưu ý quan tâm
15 cuốn sách tiếng anh dễ đọc – review sách hay

2.3. Giai đoạn tăng tốc (mục tiêu 5.0 – 6.0)

Thời gian chuẩn bị: 3 tháng

Nội dung cần học: Đến giai đoạn này, các bạn cần  ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và  bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

Các bạn cũng nên đặt mục tiêu cho listening & reading đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là speaking & writing với mục tiêu là 4.0 – 5.0

Với listening & reading

Lúc này các bạn sẽ tập trung luyện trong bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS.” Các bạn lưu ý chỉ cần làm từ quyển 5 thôi nhé vì các cuốn trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại.

Đối với bài Listening, khi làm bài các bạn lưu ý không check đáp án ngay sau khi hoàn thành. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

Với Writing

Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing,  các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như: 

 • Health 
 • Environment
 • Education 
 • Development
 • Globalisation
 • Criminal 
 • Technology 
 • Government
 • Animal
 • Society
 • Teennager issues

Để hiểu rõ hơn thì các bạn vẫn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2. 

Ngoài ra đối với những bạn đang trong trình độ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS nữa nhé.

Với Speaking

Sau khi nắm được các dạng câu hỏi và cách trả lời trong Part 1, giai đoạn này ta lại tiếp tục chuyển sang làm quen dần với Part 2 trong lúc song song ôn luyện cùng với Part 1 nữa nhé. 

Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và có 1-2 phút để trình bày bài thi nói độc thoại theo chủ đề cho sẵn. Các đề trong Part 2 được chia thành các chủ đề lớn như sau: 

 • Person
 • Event 
 • Things 
 • Favorite
 • Activities

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking. Ví dụ như thay vì nói “he is funny” (band 5) bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng “he has a good sense of humor” (band 7), và bạn sẽ tìm thấy những từ vựng hay ho như vậy trong cuốn sách này.

Ngoài ra, như các bạn học IELTS đã biết, Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS nổi tiếng về phong cách diễn đạt ngôn từ và hướng tư duy ý tưởng rất hay và sáng tạo, luôn dễ hiểu, rõ ràng và mạch lạc. Các bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của cựu giám khảo IELTS nổi tiếng – thầy Simon theo đường link sau: www.ielts-simon.com

2.4. Giai đoạn về đích (mục tiêu 6.0 – 7.0+)

Thời gian chuẩn bị: 2 tháng trước khi thi

Nội dung học tập:

Với listening & reading

Ở giai đoạn cuối cùng, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.  Đặc biệt khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, Tienganhduhoc.vn khuyên các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ: 

 • Nghĩa của cả đoạn văn
 • Tìm đáp án
 • Thì của động từ
 • Phát âm… 

Với writing

Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn cần phải tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem một số bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

Cuốn sách hữu ích giúp những bạn có thể tăng band điểm mau chóng chính là Write Right . Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo khung bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra sách còn cung ứng rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức, ngoài ra còn có thêm bài mẫu tại hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt.

Với Speaking

Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng bước sang Part 3 tại giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ dính líu tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu, và tienganhduhoc.vn khuyên các bạn nên dùng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra các ý sau:

 • Answer
 • Reason
 • Example 
 • Alternative
Tài liệu cho người mất gốc
Tài liệu cho người mất gốc

3. Tổng hợp tài liệu IELTS cần dùng trong lộ trình

1. Từ vựng

Download Vocabulary in Use Elementary tại đây

2. Phát âm

Tải Full các File nghe Pronunciation in use Elementary

3. Ngữ Pháp

Download sách Ebook Cambridge Grammar for IELTS

4. Tài liệu trọn bộ 4 kỹ năng

 • Tải sách Basic IELTS và cách học
 • Trọn bộ Cambridge IELTS 1-15 mới nhất

5. Sách Writing

Tải Ebook IELTS Writing Task 1 Simon + IELTS Writing Task 2 Simon: Tại đây

Sách Write Right: Tải Sách A Slution to score 8.0

6. Sách Reading

 • Download Ebook Collins – Reading for IELTS
 • Inside reading-the academic word list in context

7. Sách Speaking

 • 31 High-scoring Formulas to Answer The IELTS speaking
 •  Mẹo nói và mẫu IELTS  – Simon

8. Sách Listening

 • Listening strategies for the IELTS test ( File nghe Audio và Ebook PDF):
 • Collins – Listening for IELTS

Trên đây là lộ trình họcvà tài liệu tiếng Anh chi tiết cho các bạn đang có mong muốn học lại tiếng Anh từ đầu. Mong rằng với lộ trình mà tienganhduhoc.vn vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn thi. Chúc các bạn học tốt!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment