Học IELTS 5.0 mất bao lâu và học IELTS có khó không?

IELTS (International English Language Testing System) là một kỳ thi đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Bạn sẽ phải trải qua bài test với đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Hiện nay, nhiều trường đại học, cao đẳng yêu cầu về điều kiện tốt nghiệp là bạn phải có chứng chỉ IELTS đạt ít nhất từ 5.0 trở lên. Vậy học IELTS 5.0 mất bao lâu, có khó không luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên. Đặc biệt là với những bạn mất gốc. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi này nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

1. Thang điểm IELTS là gì? Thang 5.0 IELTS bao nhiêu?

Thang điểm IELTS là mức điểm sau cùng trong tổng số điểm của những kỹ năng. Nghĩa là đối với mỗi kỹ năng như Reading, Listening, Writing và Speaking sẽ được chấm theo thang từ 0 – 9. Mức điểm cuối cùng lấy trung bình cộng của cả 4 kỹ năng cộng vào rồi chia trung bình ta sẽ được một mức điểm gọi là thang điểm IELTS.

Mức điểm 5.0 IELTS là mức điểm đạt ở mức có thể nói là trung bình, theo British Council, người đạt mức điểm IELTS 5.0 là Modest User (Người dùng khiêm tốn), khác biệt so với mức điểm 4.0 (Limited User – Người dùng hạn chế) hay 6.0 (Competent User – Người dùng có năng lực), bạn chỉ có thể giao tiếp và đối thoại trong một vài trường hợp quen thuộc.

Thang điểm IELTS là gì? Thang 5.0 IELTS bao nhiêu?
Thang điểm IELTS là gì? Thang 5.0 IELTS bao nhiêu?

Ở thang điểm 5.0 IELTS, người học có thể nghe hiểu được đơn giản. Đôi khi, người học vẫn bị mắc những lỗi ngữ pháp và ngữ âm. 

2. Tiêu chí của thang điểm 5.0 IELTS?

 • Với Listening và Reading, ta có bảng điểm riêng như sau:
Điểm98.587.576.565.55
Số câu đúng39-4037-3835-3633-3430-3227-2923-2620-2216-19

Như vậy, với band 5.0, bạn phải làm đúng từ 16 – 19 câu trong bài thi Listening và Reading.

 • Về kỹ năng Writing, bạn phải hoàn thành các tiêu chí riêng về ngữ pháp, từ vựng,… Cụ thể với band điểm 5.0, các tiêu chí phải được thỏa mãn như sau:
Tiêu chíTask ResponseCoherence and CohesionLexical ResourceGrammatical Range and Accuracy
Writing Task 1Giải quyết câu hỏi ở mức thông thường Có vấn đề về: thứ tự bài viết, overview, ý hỗ trợĐi sâu quá vào chi tiếtCó bố cục bài nhưng có thể thiếu phần phát triển.Mắc lỗi về sử dụng từ nối.Lượng từ vựng hạn chế.Mắc lỗi nặng về chính tả.Hạn chế về cấu trúc câu.
Writing Task 2Chỉ giải quyết một phần đề bài, cấu trúc bài viết không phù hợp.Không có kết luận, không phát triển ý.Mắc lỗi về sử dụng các từ nố.Mắc lỗi lặp từ.Không viết thành các đoạn, hoặc các đoạn có cấu trúc không đầy đủ.Mắc lỗi về ngữ pháp và dấu câu.

Có thể thấy, để đạt được band điểm 5.0 trong Writing nói chung, bài viết của bạn cần thiết phải giải quyết một phần yêu cầu đề bài và có bố cục, nhưng vẫn mắc nhiều lỗi về ngữ pháp và từ vựng.

Với Speaking, các yêu cầu đối với band điểm 5.0 được thể hiện chi tiết như sau:

Tiêu chíFluency and CoherenceLexical ResourceGrammatical range and accuracyPronunciation
Speaking– Mắc phải các lỗi như lặp từ, ngập ngừng khi nói hoặc tự sửa lỗi.
– Lạm dụng các từ liên kết.
– Giao tiếp đơn giản thì trôi chảy, nhưng dễ mắc lỗi khi giao tiếp ở mức độ phức tạp hơn.
– Có khả năng nói về chủ đề đơn giản lẫn phức tạp với vốn từ khá hạn chế.
– Biết paraphrase ở mức tương đối.
– Sử dụng cấu trúc câu đơn giản với độ chính xác tương đối.
– Ít sử dụng các cấu trúc câu phức tạp với nhiều lỗi.
– Phát âm còn hạn chế, gây khó khăn cho người nghe.

3. Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Ai học tiếng Anh cũng đều quan tâm học IELTS 5.0 mất bao lâu? Đối với một số bạn đã có nền móng tiếng anh từ trước đặc biệt là rất vững về ngữ pháp, thì thời gian đạt 5.0 IELTS là khá ngắn. Có người chỉ mất 2 – 3 tháng là đạt mục tiêu. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng làm được điều này.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Học IELTS 5.0 mất bao lâu?
Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Trung bình con số ước tính cho việc đạt IELTS 5.0 là từ 6 tháng trở lên. Thống kê này tính cho cả một số ai đã có nền móng Anh văn từ trước và những bạn mới bắt đầu học. Như đã nói ở trên, thời gian có thể rút ngắn đối với người có vốn kiến thức vững. Nhưng cũng có thể kéo dài hơn cho một số ai mất gốc phải học lại từ đầu.

Học IELTS 5.0 mất bao lâu? Câu giải đáp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan về phía người học. Những ai có phương pháp học khoa học, kiên trì và chăm chỉ thời gian học chắc chắn sẽ rút ngắn lại đáng kể.

4. Tự học IELTS 5.0 có khó không?

Tự học IELTS  là điều không mấy dễ dàng đối với rất nhiều người. IELTS là bài thi trình độ tiếng anh theo chuẩn quốc tế, vì thế đòi hỏi độ khó nhất định. Để đạt được 5.0 IELTS cũng không phải dễ. Tuy nhiên điều này vẫn có thể làm được nếu bạn đã có kiến thức vững, thêm kiên trì và chăm chỉ.

Một vấn đề đặt ra cho những ai tự học IELTS tại nhà đó là hạn chế trong việc tìm tài liệu học, ôn thi và cách sửa bài. Trên mạng có rất nhiều nguồn tài liệu học IELTS khác nhau. Nhưng các bạn sẽ khó trong việc lựa chọn tài liệu học sao cho chuẩn và sát với bài thi nhất. Vì vậy, trong quá trình học đôi khi sẽ gây chán nản làm mất nhiều thời gian và động lực mà lại không hiệu quả.

Ngược lại, đối với những bạn đã từng học chuyên Anh văn thì việc tự học IELTS tại nhà là điều hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ các bạn sẽ không thấy khó trong việc học ngữ pháp vì đã có nền móng vững trước đó. Việc các bạn cần làm là tập trung vào phần Listening và Speaking nhiều hơn.

5. Lời khuyên học đạt 5.0 IELTS

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng 5.0 IELTS là mức điểm trung bình và có thể tự học tại nhà. Điều này có thể đúng nhưng không phải trong toàn bộ trường hợp. Việc tự học tại nhà đồng nghĩa với việc các bạn tự tải và làm thật nhiều các dạng bài và bộ đề một cách máy móc. Và đôi khi không có phương pháp làm cụ thể, chỉ ghi nhớ đáp án một cách miễn cưỡng.

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn đó là cần phải học từ sớm. Không cần học nhiều mà có thể học rải rác mỗi ngày một ít. Trước tiên hãy học ngữ pháp, phát âm cho chuẩn, chuẩn bị từ vựng tiếng Anh cho bản thân sau đó hãy làm chắc một số dạng đề rồi mới đi vào giải đề. Tránh hấp tấp, vội vàng mà lại không áp dụng được nhiều.

Tuy nhiên, cách đó chỉ thích hợp cho các bạn có ý thức và biết tự nhận thức trong việc học. Bởi tự học bao giờ cũng đòi hỏi sự kiên trì cao. Hơn thế nữa lại nhanh gây chán, làm mất thời gian. Lời khuyên cho các bạn đặc biệt là những người nào mất gốc đó là cần phải đi ôn thi ở một số trung tâm. Ở đó, một số bạn sẽ có lộ trình học cụ thể. Các giáo viên sẽ dạy các bạn một số kiến thức nền móng và các phương pháp làm bài hiệu quả hơn.

Để học IELTS có hiệu quả đạt mức 5.0 một số bạn cũng cần phải xác định rõ mục đích học tập của mình. Có thể liên kết cả hai phương pháp học trung tâm phối hợp với  tự học. Ngoài giờ học với thầy cô, các bạn có thể tận dụng cơ hội giao tiếp với nước ngoài qua một số diễn đàn, câu lạc bộ Tiếng anh có người bản xứ. Đừng quên đọc thêm kiến thức từ sách IELTS giúp học và luyện thi tốt hơn. Có như vậy, không chỉ 5.0 mà các bạn cũng có thể đạt mức điểm cao hơn thế nữa.

Lời khuyên học đạt 5.0 IELTS
Lời khuyên học đạt 5.0 IELTS

6. Lộ trình học IELTS 5.0

Việc tự lập ra một lộ trình thích hợp cho bản thân là điều cực kỳ quan trọng và giúp bạn có thể thuận lợi giải đáp câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“. Bạn có thể chia lộ trình ra thành một số giai đoạn theo gợi ý dưới đây:

6.1. Giai đoạn sơ cấp 

Học ngữ pháp

Dù tiêu chí của bạn là gì, trình độ ban đầu của bạn là bao nhiêu, ngữ pháp cũng là điều bạn cần phải chú trọng đầu tiên.

Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS bao gồm:

 • Thì: Bạn cần quan tâm tới Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Tương lai gần. Với mỗi thì, bạn nên xem kỹ cấu trúc, cách chia động từ trong thì và trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Đại từ quan hệ, Tính từ sở hữu.
 • Mạo từ: Cách dùng a, an, the trong các câu. Lỗi về mạo từ cũng thường xảy ra trong bài thi IELTS Writing.
 • Trạng từ: chú ý trạng từ chỉ tần suất (always, usually, …), trạng từ chỉ mức độ (extremely, merely, considerably, … ), trạng từ chỉ cách thức (hard, easily, fast, … ).
 • Động từ khuyết thiếu.
 • Giới từ.
 • Mệnh đề quan hệ: Đặc biệt quan trọng.
 • Câu bị động.
 • Các từ nối, cấu trúc nối: Thường sử dụng trong kỹ năng Speaking và Writing.

Về tài liệu học ngữ pháp, với những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS và kiến thức tiếng Anh chưa vững chắc, cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS sẽ là một chọn lựa thích hợp để ôn tập ngữ pháp. Cuốn sách này tập hợp các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất trong tiếng Anh cùng với một số bài luyện tập. Thời gian cho giai đoạn ôn luyện ngữ pháp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng đối với những bạn mới bắt đầu.

Trong trường hợp bạn đã có nền móng tiếng Anh tương đối, bạn có thể dùng cuốn sách English Grammar in Use (Raymond Murphy) với 136 chủ đề ngữ pháp cơ bản và nâng cao được dàn trải với rất nhiều ví dụ minh họa và một số bài luyện tập. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những kiến thức mình đã vững chắc, chỉ cần tập trung vào những chủ điểm ngữ pháp nâng cao hoặc bạn cảm thấy chưa vững.

Với trình độ này, thời gian ôn luyện ngữ pháp chỉ mất từ 1 đến 2 tháng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những kiến thức trong sách giáo khoa các ngành học. Đây đều là những tài liệu chính thống và quen thuộc với các bạn học sinh.

Luyện phát âm

Việc luyện tập phát âm không chỉ giúp nâng cao khả năng Speaking của bạn mà còn hữu ích với kỹ năng Listening. 

Với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng anh, lộ trình học phát âm sẽ vất vả và mất thời gian hơn, thông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng. 

Bạn sẽ bắt đầu với việc ôn luyện 12 nguyên âm và 8 phụ âm, bao gồm: 

 • Nguyên âm đơn: / i /, /e/, / ɔ /,  / ʊ /, / ʌ /, / ə /, / i: /, / æ /, / ɔ: /, / ɔ: /, / u: /, / a: /, / ɜ: /
 • Nguyên âm đôi: / ei /, / ɔu /, / eə /, / ʊə /, / ɑi /, / ɑu /, / iə /, / ɔi /

Tiếp đó, bạn nên chuyển sang học cách phát âm các phụ âm. Bạn nên chia ra ôn luyện theo các cặp phụ âm đôi (phát âm khá giống nhau) và các phụ âm còn lại. Các phụ âm bao gồm: 

 • Phụ âm hữu thanh: /b/, /g/, /v/, /z/, /d/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/
 • Phụ âm vô thanh: /p/, /f/, /s/, /ʃ/, /k/, /t/, /θ/, /tʃ/
 • Các phụ âm còn lại: /m/, /η/, /l/, /j/, /n/, /h/, /r/, /w/

Việc sử dụng các câu líu lưỡi để học phát âm cũng khá thú vị. Cơ lưỡi của bạn sẽ được “uốn dẻo”, giúp quen dần các âm trong tiếng Anh. Ví dụ, hai phụ âm /s/ và /ʃ/ có cách phát âm gần giống nhau. Bằng câu líu lưỡi, bạn có thể phân biệt hai âm này một cách rõ ràng hơn. Cụ thể với câu:

 • “She sells sea-shells on the sea-shore.The shells she sells are sea-shells, I’m sure”.

Với hai âm /b/ và /p/, ta cũng có câu sau:

 • “Peter Piper picked a peck of pickled peppers. A peck of pickled peppers Peter Piper picked.

Sau khi học xong những nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, bạn cần phải luyện tập cách phát âm từng từ. Hãy chú ý phối hợp những nguyên âm, phụ âm lại theo hướng dẫn trong từ điển, cùng lúc chú trọng vào trọng âm của mỗi từ.

Bước tiếp theo là luyện nói theo câu. Ở thời điểm này, bạn có thể tham khảo những trang web học tiếng anh như BBC Learning English, VOA Learning English, CNN Students News, … để luyện phát âm theo người bản địa. Cách học là bạn hãy nghe hoặc xem video một lần. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn hãy tua và dừng lại ở từng câu để bắt chước theo cách nói. Mặc dù khá tốn thời gian, đây có thể xem là cách luyện nói hiệu quả vì bạn không chỉ luyện được phát âm, trọng âm từng từ mà còn luyện thêm ngữ điệu khi nói.

Xem thêm:
Lịch thi IELTS và lưu ý khi đi thi IELTS
Kinh nghiệm học tiếng anh: 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết
Website học tiếng Anh với người nước ngoài miễn phí

6.2. Giai đoạn học từ vựng

Để giải đáp thắc mắc “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, từ vựng là một nhân tố cực kỳ quan trọng. Giai đoạn ôn luyện từ vựng được bắt đầu sau khi bạn đã có được nền kiến thức chắc chắn về ngữ pháp.

Trong bài thi IELTS, từ vựng là một trong những yếu tố khiến bạn có thể nâng band điểm nhanh nhất. Đặc biệt với các bạn đang ở trình độ 3.5 – 4.0, việc có được từ vựng tương đối sẽ giúp bạn đạt tới band điểm 5.0 một cách dễ dàng.

Các tài liệu học từ vựng phổ biến có thể kể đến:

 • Check your English Vocabulary for IELTS (Rawdon Wyatt)
 • Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Collins Vocabulary for IELTS

Đây đều là những cuốn sách học từ vựng thích hợp với nhiều trình độ, từ sơ cấp, trung cấp lẫn cao cấp,… Các chủ đề được đề cập đều thông dụng trong tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

Thời gian học từ vựng cho band 5.0 có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy trình độ hiện tại của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn này không cần phải kéo dài quá lâu, vì bạn vẫn có thể tích lũy được số lượng lớn từ vựng trong những bước học sau như ôn luyện từng kỹ càng năng, luyện đề,…

6.3. Ôn luyện từng kỹ năng

Sau khi tổng hợp được những kiến thức ngữ pháp, luyện tập cách phát âm và có được một lượng từ vựng tương đối (giai đoạn này kéo dài từ 3 – 7 tháng tùy trình độ), bạn có thể tiếp tục với quá trình ôn luyện của mình bằng cách tự học những kỹ năng.

a) Reading và Listening

Với Reading và Listening, bạn nên tìm hiểu và luyện tập từng dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS thật trước khi luyện đề. 

Các dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Reading và Listening bao gồm:

ReadingListening
Dạng bài True/False/Not Given
Dạng bài Matching: Heading, Information, Endings
Dạng bài Multiple Choice
Dạng bài Short Answer Questions
Dạng bài Completion: table/charts/diagrams, sentences
Dạng bài Multiple Choice
Dạng bài Completion: Sentence, Table, Diagram/Map
Dạng bài Matching information
Dạng bài Short Answer Question.
Dạng bài Pick from a list.
Reading

Với kỹ năng đọc, khi luyện tập tại nhà, bạn có thể chọn lựa một số tài liệu có trình độ tương đương với mức điểm hiện tại của bạn hoặc cao hơn một chút.

Ví dụ, bạn sẽ luyện cuốn IELTS Reading Test (McCarter & Ash). Bạn cần phải mở từng test, đánh dấu một số dạng bài giống nhau theo cùng một ký tự. Với mỗi dạng bài, bạn cần phải dành thời gian từ 2 đến 3 ngày để hoàn tất, luyện tập theo một số tips làm bài ở mỗi dạng. Kết thúc một dạng, bạn sẽ tổng kết lại, ghi chú một số lưu ý quan trọng khi làm dạng bài đó. Cứ như vậy cho đến khi hoàn tất xong cuốn sách.

Tại giai đoạn ôn luyện từng kỹ năng này, bạn không cần phải bấm giờ, để bản thân thoải mái nhất khi làm bài. Trong trường hợp đã hoàn tất hết một số bài tập ở một dạng (ví dụ dạng True/False/Not Given), nhưng vẫn không thấy tiến bộ, bạn có thể tìm thêm một số tài liệu khác. Hãy kiên trì cho đến khi bạn cảm thấy tự tin nhất khi làm dạng bài đó.

Nên phân bổ thời gian hợp lý
Nên phân bổ thời gian hợp lý
Listening

Với kỹ năng này, bạn có thể chọn lựa giữa hai cách học.

Cách học đầu tiên tương tự như cách ôn luyện Reading phía trên: bạn chọn một tài liệu, chia sách thành những dạng tương đồng và luyện tập theo từng dạng cho đến khi hoàn tất cuốn sách.

Cách học thứ hai là chia theo Section. Cấu trúc của bài thi Listening gồm 4 section. Section 1 thường là dạng bài điền từ (số, tên, ngày tháng, địa chỉ, … ). Section 2 và 3 thường xuất hiện bài Multiple Choice, Matching information hoặc Labelling Maps. Section 4 thường có dạng bài điền từ, tuy nhiên khó hơn Section 1. Mỗi ngày, bạn chỉ cần phải dành thời gian làm khoảng 2 Section trong một đề thi. Quá trình làm bài thi Listening ở nhà có thể gồm 5 bước chính:

 • Bước 1: Nghe và làm bài như cách làm một bài thi thật. Kiểm tra đáp án xem bạn sai ở câu nào, phần nào.
 • Bước 2: Nghe lại lần thứ hai, không nhìn transcript, xem bạn có thể nghe lại được các đáp án bạn đã sai trong lần trước hay không.
 • Bước 3: Nghe lại lần ba, song song với việc đọc transcript ở cuối sách.
 • Bước 4: Nghe lần cuối cùng, không nhìn transcript, ghi chú lại nội dung của file nghe.
 • Bước 5: Lật transcript ra, so phần nội dung ghi được với transcript. Nếu bạn ghi được chính xác khoảng 80% thì thành công.

Với mỗi dạng bài, hãy ghi chú cách làm, các tips để ăn điểm tối đa. Các tài liệu bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này là:

 • Basic IELTS Reading
 • Basic IELTS Listening
 • Bộ tài liệu của Collins (dành cho hai kỹ năng Listening và Reading)
 • Intensive IELTS Listening
 • Tactics for Listening (Basic)
 • Reading Strategies for IELTS

b) Speaking và Writing

Về Speaking, thời gian đầu (từ 1 – 2 tuần), bạn cần phải luyện phản xạ. Cụ thể, bạn sẽ học cách bật ngay câu trả lời khi được đặt câu hỏi bằng tiếng Anh. 3 tuần sau đó, bạn nên tập trung vào việc triển khai ý tưởng và chuẩn bị câu trả lời cho một số chủ đề phổ biến nhất trong IELTS như Work/ Study, Home, Places, School,…

Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu sâu một số yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong Part 1, Part 2 và Part 3 của bài thi Speaking.

Một số tài liệu Speaking dành cho trình độ band 5.0 bạn có thể tham khảo như: IELTS Speaking Recent Actual Test, 220 IELTS Speaking Topics, Get Ready for IELTS (dành cho kỹ năng Speaking), …

Writing có lẽ là kỹ càng năng khó nhất và cần đầu tư nhiều thời gian nhất. Với kỹ năng này, bạn cần phải chia thành hai giai đoạn học theo hai Task trong Writing: Task 1 và Task 2. Mỗi Task đều có từ 4 đến 6 dạng bài riêng, yêu cầu một số kỹ năng khác nhau.

Bạn có thể luyện tập với các cuốn sách như Barron’s Writing for the IELTS, Academic Writing for IELTS, Get Ready for IELTS (dành cho kỹ năng Writing), …

Giai đoạn luyện tập này có thể diễn ra từ 3 đến 4 tháng tùy theo trình độ cũng như mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, hãy phân chia thời gian biểu hợp lý để có thể luyện tập từng kỹ năng một cách toàn diện nhất.

6.4. Luyện đề thi IELTS

Giai đoạn luyện đề là diễn ra vào thời điểm cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS, ngay trước khi kỳ thi thật diễn ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Tài liệu luyện đề vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, với band 5.0, bạn có thể sử dụng một số cuốn sách sau đây: Cambridge English IELTS, Get Ready for IELTS, Complete IELTS Band 5.0 – 6.5,…

IELTS có tầm quan trọng không chỉ là chuẩn đầu ra mà bạn còn có thể có một công việc tốt với mức điểm IELTS cao hơn. Điểm 5.0 IELTS là mức điểm thông thường cần đạt được. Qua bài viết các bạn cũng giải đáp được cho thắc mắc học IELTS 5.0 mất bao lâu rồi phải không nào? Đối với những bạn tự học, chỉ cần có lộ trình và kiên trì theo đúng kế hoạch thì đều có thể đạt được.

Nếu có thắc mắc gì bạn comment bên dưới nhé tienganhduhoc.vn chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Chúc các bạn thành công.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment