Sách IELTS Writing Strategies for the IELTS Test

Sách Writing Strategies for the IELTS Test [PDF] thích hợp cho các bạn sinh viên, học sinh muốn du học nước ngoài, những nghiên cứu sinh, các sinh viên đại học, học viên chuyên ngành, học viên các lớp đào tạo tiếng Anh và những người tự học có trình độ tiếng Anh trung bình muốn tự ôn luyện thi IELTS.

Sách học IELTS – Writing Strategies For The IELTS Test có nội dung phong phú, đa dạng, đề cập đến nhiều phương diện, tư liệu được lấy từ những tình huống học tập và sinh hoạt thực tế tại các nước nói tiếng Anh, nội dung được sắp xếp theo nguyên tắc từ dễ đến khó, theo thứ tự nâng cao.

1. Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS và IELTS Writing

Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS và IELTS Writing
Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS và IELTS Writing

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi mang tính học thuật cao do Hội đồng Anh, Cơ quan Khảo thí Địa phương thuộc trường Đại học Cambridge và của Hiệp hội các trường Đại học Australia, gọi tắt là IDP Australia đồng tổ chức. Kể từ khi chính thức được áp dụng vào năm 1989 đến nay, kỳ thi này đã phát triển nhanh chóng và có các điểm thi tại hơn một trăm quốc gia và khu vực.

Môn thi viết IELTS bao gồm hai dạng đề thi là Academic (dạng học thuật, gọi tắt là dạng A) và General Training (dạng đào tạo tổng quát, gọi tắt là dạng G). Mỗi dạng đề thi bao gồm hai phần thi viết: Task 1 và Task 2. Thời gian thi là 60 phút.

2. Giáo trình này thích hợp với ai?

Giáo trình IELTS Writing Strategies for the IELTS Test thích hợp cho các bạn sinh viên, học sinh muốn du học nước ngoài, những nghiên cứu sinh, các sinh viên đại học, học viên chuyên ngành, học viên các lớp đào tạo tiếng Anh và những người tự học có trình độ tiếng Anh trung bình muốn tự ôn luyện thi IELTS.

3. Tài liệu tự học IELTS – Writing Strategies for IELTS Test

3.1. IELTS – Writing Strategies For The IELTS Test (Tái Bản mới nhất)

Sách học IELTS – Writing Strategies For The IELTS Test có nội dung phong phú, đa dạng, đề cập đến nhiều phương diện, tư liệu được lấy từ những tình huống học tập và sinh hoạt thực tế tại các nước nói tiếng Anh, nội dung được sắp xếp theo nguyên tắc từ dễ đến khó, theo thứ tự nâng cao.

Cuốn sách được chia làm năm phần. Phần thứ nhất và phần thứ năm bao gồm có 12 bộ đề thi viết, trong đó có 6 bộ đề thi thuộc dạng A và 6 bộ đề thi thuộc dạng G.

Writing Strategies For The IELTS Test
Writing Strategies For The IELTS Test

Mục đích của Phần thứ nhất và phần thứ năm:

 • Giúp các bạn hiểu rõ hình thức và nội dung khái quát của đề thi Writing IELTS.
 • Giúp bạn tự kiểm tra trình độ khi bắt đầu sử dụng giáo trình này, biết rõ những vấn đề và điểm yếu của mình để tìm hứng khắc phục và sửa chữa trong quá trình học tập.
 • Kiểm tra mức độ tiến bộ của bản thân sau khi sử dụng giáo trình.

Mục đích phần thứ hai:

 • Kiểm tra ngôn ngữ cũng như cách viết từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu. 
 • Mục đích của phần này là giúp thí sinh nâng cao trình độ viết cơ bản thông qua việc luyện tập viết chính tả, ngữ pháp và cấu trúc câu giúp bạn đạt được hoặc tối thiểu là đạt đến trình độ mà IELTS yêu cầu. 
 • Phần này còn gọi là giai đoạn chuẩn bị hoặc bồi dưỡng ngôn ngữ.

Mục đích phần thứ ba:

 • Phần thứ ba là các kỹ năng viết bài thi IELTS, trọng tâm nói về các kỹ năng viết bốn thể loại bài viết trong bài thi Writing IELTS.

Mục đích phần thứ tư:

Các kỹ năng thi, tổng cộng chia làm 6 nội dung: Phân tích task, viết dàn bài, viết phần mở đầu, viết phần thân bài, viết phần kết luận, kiểm tra bài viết.

Sau phần 5 là đáp án bài tập và các bài viết mẫu, trong đó phần lớn các đề thi đều có hai đến ba bài văn mẫu cho các bạn có thể tham khảo, các bài văn có cùng một topic  nhưng được trình bày dưới các khía cạnh khác nhau. Trong phụ lục có phần giới thiệu tóm tắt về kỳ thi IELTS và các tiêu chuẩn chấm điểm bài thi viết.

3.2. Hướng dẫn sử dụng sách IELTS – Writing Strategies For The IELTS Test hiệu quả

Để sử dụng tốt quyển sách IELTS – Writing Strategies For The IELTS Test hiệu quả chúng ta sẽ tuân theo phương pháp “4 nên tối quan trọng trong Writing IELTS”:

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Cách học Writing hiệu quả
Cách học Writing hiệu quả

a. Nên tập thói quen luyện viết hàng ngày 

Bạn nên biết rằng để có một bài viết IELTS hay và hiệu quả thì ít nhất bạn nên tập viết 3 bài mỗi tuần để thành thục kỹ năng này, tay quen với việc viết thì lúc đi thi sẽ không còn bỡ ngỡ. Việc quen dần với nhịp độ thời gian như thi thật cũng nên được áp dụng cho dù là bạn tự ôn luyện IELTS ở nhà hay ở trung tâm, bạn phải viết được nhanh hơn thời gian dành cho mỗi task về mặt tính toán thời gian thi thật.

Vì thực tế khi đi thi bạn gần như sẽ không có thời gian suy nghĩ nhiều. Chưa kể trong phòng thi, áp lực thời gian chính là nguyên do làm nhiều thí sinh “gãy” ở phần Writing IELTS hơn. Vì vậy, nếu không quen với áp lực thời gian trong phần thi viết, bạn chỉ có thể buộc bản thân mình phải quen với nó.

b. Nên luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Nhiều bạn có thói quen học từ vựng rất chăm, rất nhiều nhưng lại quên mất không áp dụng chúng vào thực tế. Bài thi IELTS Writing là đòi hỏi chúng ta về khả năng viết chứ không phải số từ vựng bạn có là bao nhiêu. Vì vậy nên điều đơn giản nhất để cải thiện kỹ năng Writing chính là nếu bạn vừa bắt đầu luyện writing IELTS: tập viết các câu ngắn.

Nhưng để viết được tiếng Anh theo mẫu câu bạn cần phải nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,… Khi bạn đã nắm vững cấu trúc câu, bạn mới có thể sử dụng cấu trúc để diễn đạt ý tưởng của mình.

c. Nên luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Sau khi đã luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu thành thạo, bạn nên kết hợp viết tiếng Anh theo chủ đề có trong sách Writing Strategies For The IELTS Test hoặc chọn bất cứ chủ đề nào bạn thích. 

Việc làm quen với việc viết tiếng Anh theo chủ đề cũng là một cách hiệu quả để làm quen với dạng bài task 2 của Writing, nhưng nếu không có nhiều thời gian ôn luyện bạn nên tập trung vào các chủ đề thường xuất hiện trong đề như vấn đề liên quan đến xã hội, giáo dục, đời sống,…..

d. Nên nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện writing IELTS

Và cuối cùng để có thể hoàn thiện được khả năng viết của bản thân không thể quên việc nhờ những giáo viên có chuyên môn, kiến thức tốt chỉnh sửa và đưa ra lời khuyên với những bài làm của bạn 

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa. Vì rất khó để nhận ra lỗi từ chính trong bài viết của mình. Vì vậy nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

4. Các chiến lược viết IELTS trong phòng thi 

Dành 20 phút cho Bài 1 (150 từ) và 40 phút cho Bài 2 (250 từ). Task 2 dài hơn Task 1 và có giá trị gấp đôi số điểm.

Các chiến lược viết IELTS trong phòng thi
Các chiến lược viết IELTS trong phòng thi

4.1. Với bài viết Task 1

Trước khi bạn viết

 • Đọc yêu cầu đề bài và tóm tắt về các điểm chính và các xu hướng / giai đoạn tổng thể. Tại sao? Bởi vì nếu bạn hiểu sai dữ liệu hoặc sơ đồ, bạn sẽ mất rất nhiều điểm cho phần này.

Khi bạn viết

 • Giới thiệu thông tin, trong một hoặc hai câu, sử dụng từ của riêng bạn. Tại sao? Vì nếu bạn chép câu hỏi, giám khảo sẽ không tính những từ này.
 • Tóm tắt các điểm chính và sử dụng dữ liệu để minh họa những điểm này. Tại sao? Vì bạn sẽ bị mất điểm nếu bỏ sót những điểm chính hoặc không minh họa được.
 • Bao gồm tổng quan về thông tin – trong phần giới thiệu hoặc phần kết luận của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ mất điểm nếu câu trả lời của bạn không có cái nhìn tổng quan.

Cách bạn viết

 • Cố gắng thể hiện rằng bạn có thể sử dụng các từ của riêng mình (bất cứ khi nào có thể) và một loạt các cấu trúc ngữ pháp. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn cho từ vựng và ngữ pháp.
 • Chia câu trả lời của bạn thành các đoạn văn và sử dụng các trình liên kết để kết nối các ý tưởng của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn nếu bạn có thể sắp xếp câu trả lời của mình tốt và sử dụng một loạt các từ liên kết và tham chiếu.

Khi bạn đã hoàn thành

 • Đếm số từ của bạn để đảm bảo bạn đã viết đủ. Tại sao? Vì câu trả lời ngắn sẽ mất điểm. (Không có thêm điểm cho các câu trả lời dài.)
 • Kiểm tra ngữ pháp, chính tả và dấu câu của bạn. Tại sao? Bởi vì những lỗi nhỏ trong phần thi có thể giám khảo sẽ du di nhưng nếu nhiều thì có thể làm giảm điểm của bạn.
Xem thêm:
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ đầu và cần tài liệu gì để học
Tải trọn bộ IELTS Advantage Skills

4.2. Với bài viết Task 2

Trước khi bạn viết

 • Đọc kỹ topic nói gì để quyết định xem bạn sẽ tổ chức bài viết thành mấy phần và vị trí của bạn là gì. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ mất điểm nếu bạn không giải quyết tất cả các phần của câu hỏi một cách thích hợp.
 • Lập một “outline” (dàn bài) nhanh chóng bằng suy nghĩ hoặc trên giấy nháp. Quyết định những ý tưởng chính của bạn. Tại sao? Bởi vì giám khảo sẽ dễ dàng tìm thấy một số ý chính rõ ràng.

Khi bạn viết

 • Giới thiệu câu trả lời của bạn bằng từ ngữ của riêng bạn và làm rõ quan điểm của bạn. Bạn cũng có thể nêu quan điểm của mình ngay lúc này. 
 • Trình bày các ý chính của bạn một cách rõ ràng và sử dụng các ví dụ để hỗ trợ chúng. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn nếu ý tưởng của bạn rõ ràng và được hỗ trợ tốt.
 • Viết kết luận và trình bày lại quan điểm của bạn. Tại sao? Bởi vì giám khảo của bạn sẽ mong đợi để tìm ra một kết luận hợp lý và một lập trường nhất quán.

Cách bạn viết

 • Cố gắng thể hiện rằng bạn có thể sử dụng các từ của riêng mình (bất cứ khi nào có thể) và một loạt các cấu trúc ngữ pháp.
 • Chia câu trả lời của bạn thành các đoạn văn và sử dụng các trình liên kết để kết nối các ý tưởng của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn nếu bạn có thể sắp xếp câu trả lời của mình tốt và sử dụng một loạt các từ liên kết và tham chiếu.

Khi bạn đã hoàn thành

 • Đếm số từ của bạn để đảm bảo bạn đã viết đủ. Tại sao? Vì câu trả lời ngắn sẽ mất điểm. (Không có thêm điểm cho các câu trả lời dài.)
 • Kiểm tra ngữ pháp, chính tả và dấu câu của bạn. 

Bạn có thể download Ebook IELTS Writing Strategies for the IELTS Test miễn phí theo đường link sau đây:

Trên đây là bài review chi tiết về sách IELTS Writing Strategies for the IELTS Test [PDF] kèm theo link download sách, nếu trong quá trình học có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào hãy comment trên trang web tienganhduhoc.vn để được giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc các bạn học tốt!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

1 thought on “Sách IELTS Writing Strategies for the IELTS Test”

Leave a Comment