GMAT là gì? Cách tính Thang điểm GMAT

Nếu bạn đang có ý định học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ hay các nước sử dụng Anh ngữ, GMAT là một trong những yêu cầu thiết yếu cho bộ hồ sơ của bạn. Ngay cả khi bạn đi làm, GMAT vẫn rất cần thiết đối với các công việc thuộc khối ngành kinh doanh của các công ty, tập đoàn và đôi khi còn là yêu cầu bắt buộc. Vậy, GMAT là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc ấy, đồng thời cung cấp cho bạn cách tính điểm GMAT, nơi đăng ký cùng phí dự thi kèm theo một số câu hỏi thường gặp khác về GMAT.

Xem thêm bài viết liên quan:

1. GMAT là gì?

GMAT là gì?
GMAT là gì?

GMAT là viết tắt của cụm từ Graduate Management Admission Test. Đây là một chứng chỉ có sức ảnh hưởng lớn đối với những ai đang có ý định học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh (hay được biết đến với cái tên MBA – Master of Business Administration), hoặc đơn giản chỉ vì yêu cầu đầu vào của một số công việc, chủ yếu là ở Mỹ. Ngoài MBA thì một số chương trình thạc sĩ ngành Tài chính (Master of Finance) hoặc kế toán (Master of Accounting) cũng xét tuyển đầu vào bằng GMAT. Nhìn chung, chứng chỉ GMAT là một trong những yêu cầu đầu vào quan trọng nhất của các trường kinh tế.

Để nhận được chứng chỉ này, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi trên máy tính sử dụng Anh ngữ. GMAT sẽ kiểm tra tổng hợp bao quát về các khả năng Định lượng (Quantitative), Đọc hiểu (Verbal), Phân tích (Analytical Writing), và Tư duy tích hợp (Integrated Reasoning) của bạn.

2. Cách tính Thang điểm GMAT

Cach-tinh-diem-GMAT-ban-da-biet
Cách tính điểm GMAT, bạn đã biết?

Cấu trúc đề thi và thời gian cho mỗi phần (Cập nhật từ ngày 16/4/2018) được liệt kê trong bảng sau:

Phần thiThời gianSố lượng và dạng bàiThang điểmPhương thức làm tròn
Analytical Writing Assessment30 phút1 bài luận0 – 6Làm tròn đến 0.5 điểm
Integrated Reasoning30 phút12 câu hỏi1 – 8Làm tròn đến 1 điểm
Quantitative62 phút31 câu hỏi0 – 60Làm tròn đến 1 điểm
Verbal65 phút36 câu hỏi0 – 60Làm tròn đến 1 điểm
Cách tính điểm GMAT

Tổng điểm bài thi sẽ là 800, chủ yếu dựa vào kết quả của phần thi Quantitative và Verbal, thế nhưng 2 phần thi còn lại, bạn cũng không nên bỏ lỡ.

Trong một kỳ thi GMAT, sẽ xuất hiện những câu hỏi thử nghiệm không làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, xuất hiện ngẫu nhiên trong đề thi. Dĩ nhiên, bạn sẽ không được biết đâu là câu hỏi thử nghiệm và đâu là câu tính điểm.

Ngoài ra, GMAT là bài kiểm tra trên máy tính theo dạng bài kiểm tra thích ứng với khả năng của thí sinh, nên các câu hỏi khi thi sẽ xuất hiện dựa trên khả năng của bạn. Nếu bạn làm đúng câu trước thì câu tiếp theo sẽ là một câu khó hơn nhưng nếu bạn làm sai thì câu kế tiếp sẽ dễ hơn. Bạn sẽ bị trừ khá nhiều điểm nếu trả lời sai những câu dễ nhưng nếu bạn làm sai những câu khó thì sẽ mất ít điểm hơn.

Sau cùng máy tính sẽ dùng thuật toán tính điểm của bạn dựa trên số lượng câu trả lời đúng, độ khó và thứ tự của các câu trả lời sai.

Khi trả kết quả, bạn không chỉ biết được điểm số của mình, mà còn nắm bắt được thứ hạng của mình trong bài kiểm tra dựa vào xếp hạng phần trăm. Xếp hạng phần trăm hiển thị số phần trăm thí sinh dự thi thấp điểm hơn bạn trong kỳ thi đó, vì vậy, bạn càng vượt điểm nhiều người thì thứ hạng của bạn càng cao. Ví dụ, nếu xếp hạng của bạn là 80 thì bạn làm tốt hơn 80% người thi cùng. Con số này sẽ giúp nơi xét tuyển so sánh khả năng của bạn đối với các ứng viên khác.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Đăng ký thi GMAT ở đâu? Lệ phí thi như thế nào?

Bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi GMAT tại website www.mba.com, ngoài ra, đây cũng là nơi để kiểm tra lịch thi GMAT giúp bạn.

Tại Hà Nội, Công ty iPMAC là đơn vị ủy quyền tổ chức thi GMAT nên bạn sẽ cần đến đây để tham dự kỳ thi. Địa chỉ của công ty nằm ở  tầng 6 toà nhà Kim Ánh – 78 Duy Tân, Cầu Giấy.

Các thí sinh tại TP.Hồ Chí Minh sẽ thi tại công ty đại diện là VIET Professional Co., Ltd tại địa chỉ 149/1D đường Ứng Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh.

Bạn cần lưu ý, để dự thi, bạn sẽ phải đăng ký trước ít nhất 20 ngày và sớm nhất 6 tháng trước ngày thi

Lệ phí thi là 250 USD.  Nếu bạn muốn yêu cầu nhận thêm phiếu điểm, bạn sẽ tốn $28. Đối với trường hợp đổi ngày thi, bạn cần chi thêm $50.

4. Một số câu hỏi liên quan đến kỳ thi GMAT

gmat là gì
Một số câu hỏi liên quan đến kỳ thi GMAT

Dưới đây là một số câu hỏi khác mà các bạn tham dự kỳ thi GMAT thường thắc mắc:

  • Tìm tài liệu ôn thi GMAT ở đâu?

Hội đồng thi GMAT cung cấp phần mềm luyện thi miễn phí và các tài liệu (có tính phí) cũng như những hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi.

Để tải phần hướng dẫn ôn thi (GMATPrep), bạn sẽ cần đăng nhập tại trang website: www.mba.com. Phần mềm này bao gồm 2 bài thi hoàn chỉnh, được tạo ra dựa vào các kỳ thi trước. Nếu đã đăng ký ngày thi, bạn có thể yêu cầu đơn vị ủy quyền cung cấp đĩa CD chứa các bài thi này.

  • Khi đi thi GMAT cần mang những gì?

Bạn cần mang theo 1 ảnh thẻ được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất và 1 loại giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu, bằng lái xe).

  • Chứng chỉ GMAT có hiệu lực trong bao lâu?

Điểm có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày làm bài thi cho tới khi trúng tuyển.

  • Điểm GMAT yêu cầu cho đầu vào của các trường là bao nhiêu?

Đa số các trường không đưa ra mức điểm sàn cụ thể cho chứng chỉ GMAT. Tuy nhiên, số điểm GMAT trung bình của học viên tại các trường kinh tế đứng đầu thường đạt trên 600 điểm hoặc xấp xỉ 700 điểm trên tổng điểm là 800.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ GMAT cũng như giá trị của nó. Mến chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi GMAT nếu bạn đang có ý định du học hoặc cần chứng chỉ này theo yêu cầu của công ty, tổ chức.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment