Các chứng chỉ tiếng anh quốc tế thông dụng 2022

Việc sở hữu các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh quốc tế sẽ là một lợi thế lớn trong học tập và xin việc. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều loại chứng chỉ, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thi.

Vì vậy hôm nay tienganhduhoc.vn sẽ cung cấp đến các bạn một cách nhìn chính xác và tổng quát nhất về các loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế thông dụng.

Hiện tại, Việt Nam tổ chức rất nhiều các kỳ thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh hàng quý, hàng năm cho những người có nhu cầu, và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người mà các thí sinh có thể đăng ký dự thi các chứng chỉ khác nhau.

Các chứng chỉ tiếng anh

1. Chứng chỉ tiếng anh A – B – C

Chứng chỉ tiếng anh A-B-C
Chứng chỉ tiếng anh A-B-C

Đây đều là các loại bằng tiếng Anh tại Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước, giúp đánh giá khả năng ngoại ngữ của các bạn học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông hay sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

Lưu ý: Tại Điều 2 của Thông tư 20, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định:

Các chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên được quy định tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT (chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C) đã cấp vẫn còn giá trị sử dụng.

Các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đang triển khai trước ngày 15/01/2020 vẫn được tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Như vậy, mặc dù Thông tư 20 của Bộ GD&ĐT đã chính thức “khai tử” chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C, tuy nhiên, bộ vẫn công nhận giá trị của các chứng chỉ A, B, C đã cấp trước đây và đang được cấp theo các chương trình đào tạo còn dang dở.

2. Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC
Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là bằng được sử dụng rộng rãi nhất, phổ biến và cũng là dễ nhất, tuy nhiên nó không phải là bằng tiếng anh có giá trị nhất.

Để đánh giá tổng quan trình độ tiếng Anh của thí sinh, bài thi TOEIC sẽ có 2 phần: Nghe và đọc hiểu. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực 2 năm, được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

NHẬP MÃ TUHOC5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tại Việt Nam, trung tâm chính thức được phép cấp chứng chỉ TOEIC bản quyền là TOEIC Vietnam (IIG), và các trung tâm khác nếu muốn tổ chức thi và cấp chứng chỉ phải được sự cho phép và dưới quản lý của IIG. 

Lệ phí thi TOEIC tại IIG Việt Nam được cập nhập mới nhất vào tháng 7 năm 2020:

 • Đối với người đi làm, lệ phí thi TOEIC là: 1.390.000 VNĐ
 • Đối với học sinh, sinh viên, lệ phí thi TOEIC là: 990.000VNĐ

Bạn có thể đăng ký dự thi ở các trung tâm đào tạo được IIG cấp phép hoặc đến trực tiếp trung tâm IIG làm hồ sơ. Mỗi bài thi gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm trong tổng thời gian 2 tiếng. Đề thi TOEIC trước đây chỉ tập trung vào hai phần: nghe hiểu và đọc hiểu thì hiện nay đã bao gồm đầy đủ cả bốn kỹ năng then chốt: nghe, nói, đọc, viết.

3. Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL
Chứng chỉ TOEFL

Là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Cái bằng này cao cấp hơn hẳn TOEIC, được người ta ưa chuộng chủ yếu vì nó được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học.

TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị hiện nay, không những thế, mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm. Vì vậy, bạn nào đang có ý định du học ở Mỹ thì cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này. Bằng có giá trị 2 năm.

Bài thi TOEFL thuộc bản quyền của Cơ quan Khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Testing Service- ETS) và được tổ chức thi ở tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Theo quy định của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), kể từ ngày 1/7/2014, lệ phí liên quan tới bài thi TOEFL iBT tại Việt Nam được thay đổi như sau:

 • Lệ phí đăng ký thi TOEFL iBT là 3.980.000 VND
 • Phí phát hành phiếu điểm thêm là 430.000 VND

Các mức phí này được áp dụng đồng loạt từ ngày 01/7/2014 trên toàn bộ hệ thống văn phòng và trung tâm khảo thí TOEFL iBT (test site) của IIG Việt Nam.

4. Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Chứng chỉ IELTS
Chứng chỉ IELTS

Là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của mọi người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp.

Đây được xem là một trong những bằng tiếng anh có giá trị nhất tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi.

Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh mà họ sẽ lựa chọn hình thức thi phù hợp như Academic (học thuật) hay General (tổng quát).

Tại Việt Nam có 2 tổ chức cung cấp chứng chỉ IELTS có giá trị quốc tế là IDP và British Council – Hội đồng Anh. Bạn có thể đăng ký thi IELTS tại 1 trong 2 địa điểm này.

Bên cạnh đó, cả IDP và BC Việt Nam cũng niêm yết mức giá thi cho từng hình thức thi IELTS như sau:

 • Thi IELTS trên giấy (cho cả 2 hình thức Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • Thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • Thi IELTS UKVI 5.349.000 VNĐ – đây là kỳ thi dành cấp chứng chỉ dành riêng cho những bạn có nhu cầu du học hoặc đến làm việc tại Anh Quốc.
 • Thi IELTS Life Skills 4,917,000 VNĐ – là kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho những ai cần chứng minh kỹ năng Nghe và Nói ở cấp độ A1 hoặc B1 theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR).
 • Đặc biệt, từ tháng 7/2018, IDP sẽ bắt đầu tổ chức thi IELTS trên máy tính với mức lệ phí áp dụng không đổi, vẫn là 4.750.000/ 1 lần thi.

5. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL
Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, đều với mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Nhưng các chứng chỉ này là bằng tiếng anh có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát dành cho mọi độ tuổi. Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi.

Chứng chỉ Cambridge được chia làm 6 cấp độ để đánh giá khả năng tiếng Anh của người thi.

6. Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test)

SAT
Chứng chỉ tiếng anh SAT

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học. Được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và ETS (Educational Testing Service), đây là kỳ thi tiêu chuẩn hoá và bắt buộc đối với những học sinh muốn đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ.

Kỳ thi được xây dựng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội của học sinh. Chứng chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Thông thường, các trường đại học sẽ ghi rõ yêu cầu về SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Đa số các trường đại học công lập sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên, một số trường có xếp hạng cao về chất lượng có thể yêu cầu nhiều hơn.

7. Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Bảng quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Bảng quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Trên đây là các loại bằng tiếng Anh từ thấp đến cao thông dụng hiện nay. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về nó và tìm được bằng tiếng anh có giá trị nhất cho mình phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Danh sách các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh

Có 14 đơn vị được cấp chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam: 

Đơn vị được cấp chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam:

 • 1. Trường đại học Sư phạm TP.HCM
 • 2. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • 3. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • 4. Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • 5. Đại học Thái Nguyên
 • 6. Trường đại học Cần Thơ
 • 7. Trường đại học Hà Nội
 • 8. Trường đại học Sư phạm Hà Nội
 • 9. Trường đại học Vinh
 • 10. Học viện An ninh nhân dân
 • 11. Trường đại học Sài Gòn
 • 12. Trường đại học Ngân hàng TP.HCM
 • 13. Trường đại học Trà Vinh
 • 14. Trường đại học Văn Lang

Bộ GD-ĐT cũng công bố danh sách các đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ ra đề thi ngoại ngữ; bồi dưỡng cán bộ chấm thi nói và viết ngoại ngữ gồm:

cấp chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ
cấp chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chứng chỉ Anh văn quốc tế tại Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn, giúp các bạn có một cái nhìn rõ nét hơn để phân biệt và hiểu được giá trị sử dụng của mỗi loại chứng chỉ. Chúc các bạn thành công trên con đường khám phá các trình độ khác nhau của Anh ngữ và gặt hái được nhiều thành công!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment