IELTS là gì? và những điều cần biết

Mỗi năm, có khoảng 1,2 triệu thí sinh luyện thi IELTS, điều này làm cho IELTS trở thành kì thi kiểm tra trình độ tiếng Anh lớn nhất thế giới. Chúng ta học tiếng Anh với nhiều mục đích như du học, làm việc tại các nước nói tiếng Anh. Nhưng thực tế cho thấy có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề xung quanh chứng chỉ IELTS.

Do đó, bài viết này tienganhduhoc.vn sẽ giúp các bạn có được câu trả lời đầy đủ về kì thi IELTS, các bạn hãy cùng theo dõi nhé. Để trả lời được câu hỏi IELTS là gì?

1. IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS được công nhận ra sao?

IELTS là gì
IELTS là gì

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo yêu cầu của tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch của bạn. Ngoài ra, hiện tại cũng có 1 số công ty quốc tế đòi hỏi lao động làm việc cần có IELTS.

Xem thêm: Học IELTS ở đâu tốt tại Gò Vấp HCM

Khi có dự định du học, bạn cần liên hệ với trường đại học mà bạn đang nhắm tới để tìm hiểu xem họ có chấp nhận bằng IELTS hay không, cũng như yêu cầu về trình độ IELTS họ mong muốn ở đầu vào.

2. Các loại bài thi IELTS

2.1. IELTS Học thuật (IELTS Academic)

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như yêu cầu ngôn ngữ đầu vào Đại học và sau Đại học. Ngoài ra, còn là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

2.2. IELTS Tổng quát (IELTS General)

IELTS Tổng quát (IELTS General) rất phổ biến, vì nó thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích định cư.

Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định. Hàng năm, có trên 2 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm. IELTS được hơn 10.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia công nhận như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,… 

3. Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi IELTS có 4 phần: Listening, Reading, Writing, Speaking. Cấu trúc này áp dụng cho cả hai loại bài thi Academic và General. Tuy nhiên, các ứng viên thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần writing và reading sẽ khác đi một chút.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm các bài viết đang được quan tâm nhất:

3.1. Bài thi IELTS Listening Test

Phần thi Listening
Phần thi Listening

Bài thi Listening được chia thành 4 phần, có 40 câu, kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Nghe về các tình huống đời thường trong cuộc sống
 • Phần 2: Nghe về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc
 • Phần 3: Nghe về các tình huống đối thoại giữa 2 người trở lên, đây thường là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: Nghe về 1 bài thuyết trình hay 1 chủ đề học thuật

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời.

Từ năm 2020, bài thi Listening sẽ thay đổi cách gọi từ section thành part và không có phần nghe ví dụ nữa. Và trong mỗi bài, hướng dẫn thí sinh sẽ không đề cập đến số trang trên đề ví dụ như mở trang 3 trong đề và nhìn vào hình vẽ …

3.2. Bài thi IELTS Speaking Test

Tổng bài thi Speaking là khoảng 10-11 phút, trong đó sẽ được chia thành 3 phần bao gồm:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung về gia đình, cuộc sống, sở thích cá nhân,…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội, sự kiện…Trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong card.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2 vừa thi.

3.3. Bài thi IELTS Reading Test

Bài thi Reading diễn ra trong vòng 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi cần phải trả lời trong thời gian trên.

Trong khoảng thời gian đó, thí sinh phải đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một vấn đề nào đó thường được trích từ một bài báo, tạp chí,…Thường là một đề tài để thảo luận.

Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành các đoạn nhỏ tương đối đều nhau. Ở phần thi này có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi là Academic và General đó là nội dung bài đọc. Cụ thể bài đọc của Academic khá giống với một bài văn luận thì dạng General chủ yếu lại là đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

3.4. Bài thi IELTS Writing Test

Tổng thời gian của bài thi Writing là 60 phút, thí sinh được chia thành 2 phần bao gồm:

Phần 1: Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ,…mà đề bài đưa ra. Riêng với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó. 

Phần 2: Nhiệm vụ của thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra một quản điểm, sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Lưu ý: Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Listening, Reading và Writing sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó.

Phần thi Nói sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hay sau các phần thi khác, bạn sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi Speaking sau khi bạn đăng ký và có xác nhận tổ chức đăng ký thi.

Hiện tại, khi bạn thi IELTS trên máy tính thì thi Speaking sẽ diễn ra trong cùng một ngày nhé.

Xem nhanh: Review Khóa học IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3

4. Thang điểm IELTS

Điểm của kì thi IELTS được chia theo thang điểm từ 1-9. Ứng với mỗi kĩ năng cũng được chia thành thang điểm tương tự, điểm tổng sẽ dựa vào điểm trung bình cộng của các kĩ năng trên và làm tròn về mức 0,5.

4.1. Đối với phần Listening và Reading

Phần nghe và đọc sẽ có tất cả 40 câu, ứng với số câu đúng sẽ được chia thành các thang điểm như sau:

Cách tính điểm IELTS Listening
Cách tính điểm IELTS Listening

Tuy nhiên, cách tính điểm IELTS Reading khác nhau ở bài Academic và General:

Cách tính điểm IELTS Reading
Cách tính điểm IELTS Reading


4.2. Đối với phần thi Writing

Phần thi Writing
Phần thi Writing

Đối với phần này, giám khảo sẽ dựa vào các tiêu chí chấm điểm ứng với từng kĩ năng để đưa ra mức điểm của bài thi IELTS Speaking và bài thi IELTS Writing.

Tiêu chí chấm điểm Writing dựa vào 4 tiêu chí:

 • Trả lời đúng, đạt yêu cầu câu hỏi
 • Tính gắn kết và logic của đoạn văn
 • Vốn từ vựng sử dụng có đa dạng hay không?
 • Ngữ pháp có đúng không?

4.3. Tiêu chí chấm điểm Speaking

Điểm Speaking được giám khảo chấm dựa theo 4 yếu tố đó là:

 • Cách phát âm của người thi
 • Vốn từ vựng sử dụng trong bài nói
 • Ngữ pháp chuẩn xác hay không
 • Tính gắn kết và logic của người nói

Xem chi tiết: Thang điểm IELTS 2020 và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này

5. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua điểm IELTS

IELTS không có đậu – trượt, trên phiếu kết quả (giấy chứng nhận kết quả thi IELTS) ghi các thông tin gồm điểm thành phần từng kĩ năng và điểm tổng của toàn bộ kĩ năng. Thang điểm của IELTS được ghi là từ 1-9 và được làm tròn đến 0,5. Qua kết quả của thi IELTS người ta sẽ xếp loại như sau:

 • 0: Bỏ thi
 • 1.0: Không biết sử dụng
 • 2.0: Kém
 • 3.0: Cực kỳ hạn chế
 • 4.0: Hạn chế
 • 5.0: Bình thường
 • 6.0: Khá
 • 7.0: Tốt
 • 8.0: Rất tốt
 • 9.0: Thông Thạo

6. Các hình thức thi IELTS

Kỳ thi được chia làm 2 phần:

 • Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
 • Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Lưu ý khi thi:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.
 • Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

7. Những lợi thế khi bạn thi IELTS

Kỹ năng Nói (IELTS Speaking): Sẽ được sắp xếp phòng riêng để quá trình nói không bị gián đoạn. Bạn sẽ có không gian yên tĩnh để tránh bị mất tập trung.  

Kỹ năng Đọc và Viết (IELTS Reading & Writing): Sẽđược cung cấp không gian yên lặng tuyệt đối để có thể trả lời phần thi một cách thoải mái và đạt hiệu quả nhất.

Kỹ năng Nghe (IELTS Listening): Được cung cấp tai nghe riêng với chất lượng cách âm cao, để có thể tập trung hoàn thành phần thi của mình một cách hoàn thiện. 

Xem ngay: 13 Lợi ích của việc học IELTS mà ai ít ai biết

8. Quy định về huỷ, đổi ngày thi

Hủy thi:

 • Việc hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký ít nhất 05 tuần.
 • 75% lệ phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ.
 • Thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

Lưu ý:

 • Thí sinh sẽ không được hoàn trả lệ phí thi khi không cung cấp được hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc.
 • Thí sinh ĐĂNG KÍ THI IELTS trong vòng 05 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày,…). Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu xác nhận của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, ghi chú rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Đổi ngày thi:

 • Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là VND 450,000).
 • Thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng.
 • Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Thí sinh đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được đổi ngày thi.

9. Kết quả thi

Kết quả thi sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau ngày thi Viết, 13 ngày dành cho kỳ thi IELTS trên giấy và 3-5 ngày cho kỳ thi IELTS trên máy tính tại văn phòng IDP TP. HCM (quận 1) hoặc IDP Hà Nội, IDP Đà Nẵng.

 • Khi đến nhận kết quả thi, thí sinh vui lòng mang theo CMND hoặc Hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký trên đơn dự thi.
 • Thí sinh ở ngoại tỉnh có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.
 • Thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.
 • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách điền mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm thi trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.

Thí sinh có thể xem kết quả thi online sau khi thi Viết 13 ngày trên trang chủ của IDP (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) bằng cách nhập các thông tin cá nhân thí sinh theo yêu cầu.

Kết quả thi không thông báo qua điện thoại, fax hoặc email trừ khi có sự đồng ý của thí sinh.

Gửi kết quả thi

Trong vòng 1 tháng tính từ ngày kết quả thi chính thức được in ra, thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm thi gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước nơi thí sinh đăng ký theo học hoặc các tổ chức, công ty nơi thí sinh đang xin việc làm hoặc tới Đại sứ quán các nước nơi thí sinh đang xin thị thực.

Đối với những thí sinh yêu cầu gửi bảng điểm đến các công ty trong nước, IDP có thể yêu cầu thí sinh cung cấp thêm một số giấy tờ chứng minh cho việc gửi bảng điểm. Trong thời gian này thí sinh không phải trả phí in thêm bằng. Sau thời gian này, Trung tâm sẽ thu thêm 5 USD (tương đương 200.000 vnđ) cho mỗi chứng chỉ in thêm.

IDP sẽ gửi miễn phí chứng chỉ thi tới các địa chỉ trong nước theo đường thư bảo đảm. Các trường hợp khác, thí sinh sẽ phải tự thanh toán cước phí bưu điện hay cước phí chuyển phát nhanh.

IDP có quyền từ chối cấp và gửi chứng chỉ thi đến chính thí sinh, các trung tâm tư vấn du học, văn phòng luật sư, văn phòng định cư, người nhà, bạn bè của thí sinh và đến các địa chỉ không liên quan.

Xem thêm: Khi nào lấy kết quả thi IELTS sau khi thi xong và giá trị bằng IELTS bao lâu

10. Quy trình phúc khảo kết quả thi IELTS

Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo (có thể lấy mẫu đơn tại các Trung tâm thi).

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh. Lệ phí xin phúc khảo là 2,310,000 VND. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh sau khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Các trường hợp khác

IDP sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để duy trì việc cung cấp các dịch vụ. Tuy nhiên, IDP sẽ không chịu trách nhiệm khi kỳ thi bị ảnh hưởng do các lý do bất khả kháng, nằm ngoài tầm kiểm soát của IDP như: hỏa hoạn, lụt lội, chiến tranh, cấm đường, mất điện trong thời gian dài,…Trong những trường hợp phải huỷ bỏ kỳ thi do những lý do trên, IDP sẽ bố trí chuyển các thí sinh sang kỳ thi gần nhất có thể.

11. Một số câu hỏi thường gặp?

Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS
 1. Thí sinh có thể thi IELTS thường xuyên không?
  IELTS không giới hạn số lần thi, tuy nhiên các lần thi và điểm số của thí sinh đều được lưu lại.
 2. Có nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS hay tự ôn tập?
  Kỳ thi IELTS có bố cục và dạng bài đặc thù, đa dạng, rất khác với các bài thi trong trường lớp tại Việt Nam sẽ khiến các thí sinh bỡ ngỡ. Các khóa học luyện thi giúp người học nắm bắt yêu cầu của bài thi, định hướng phương pháp, rèn luyện kỹ năng chuyên biệt, nhằm rút ngắn thời gian ôn tập và tăng điểm số đạt được.
 3. Kết quả thi IELTS có giá trị trong thời gian bao lâu?
  Cũng như các kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng ngôn ngữ khác, kết quả IELTS có giá trị tối đa là 2 năm.
 4. Kỳ thi IELTS thường được tổ chức bao lâu 1 lần?
  Thông thường tại Viêt Nam mỗi tháng có từ 2 đến 3 kỳ thi trải đều từ đầu đến cuối tháng, không có ngày cố định dành cho IELTS.
 5. Thí sinh có phải làm tất cả các kỹ năng trong cùng một ngày không?
  Kỹ năng Nghe, Đọc và Viết được làm trong cùng 1 ngày. Bài thi nói thông thường cũng vào ngày này nhưng cũng có thể được tổ chức 1 hay 2 ngày sau đó tùy vào sự sắp xếp của trung tâm mà bạn đăng ký.
 6. Thí sinh cần trình độ tiếng Anh như thế nào để đi thi IELTS?
  IELTS đánh giá năng lực cho tất cả các thí sinh từ trình độ sơ cấp đến cao cấp theo thang điểm từ 0 đến 9. Tuy nhiên thông thường với mục đích học tập hay định cư, người đi thi cần có trình độ từ trung cấp trở lên để có thể đạt điểm số mong muốn.
 7. Để vào trường đại học tôi cần điểm IELTS như thế nào?
  Các trường có thể yêu cầu điểm số IELTS khác nhau tùy thuộc vào bậc học, ngành học và quốc gia. Thông thường, mức điểm 5.0 – 5.5 là đủ cho cấp bậc cao đẳng; và 6.0 – 6.5 là mức điểm thông thường các trường đại học yêu cầu. Tuy nhiên, với một số khóa học chuyên môn cao như Luật, Y, Nha khoa… mức điểm cần có thể lên đến 7.0 – 8.0. Trước khi thi bạn nên tham khảo thông tin cụ thể của trường mà bạn định đăng ký.
 8. Lệ phí thi IELTS?
  Ở thời điểm hiện tại, phí thi IELTS vẫn chưa có sự thay đổi so với năm trước.
  Lệ phí thi IELTS trên giấy và Lệ phí thi IELTS trên máy tính: 4.750.000 VND
 9. IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?
  IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đồng sở hữu bởi Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cùng với Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đây là bài kiểm tra những kỹ năng giao tiếp trong tiếng Anh được quốc tế công nhận ở cả hai hình thức Academic và General. Tất cả các thí sinh đều nhận được bảng kết quả chung cũng như đánh giá riêng cho từng kỹ năng ngôn ngữ. IELTS được hơn 850 trường đại học, các học viện giáo dục và tổ chức chuyên nghiệp trên toàn thế giới công nhận.
  TOEFL là một bài kiểm tra của Mỹ và được dùng để đánh giá tiếng Anh như một ngoại ngữ chủ yếu để xét vào các trường đại học tại Mỹ. Nếu vẫn còn thắc mắc các bạn có thể tham khảo xem bảng chuyển đổi điểm sau đây, lưu ý chỉ mang tính tương đối.
Bảng quy đổi và so sánh thang điểm
Bảng quy đổi và so sánh thang điểm

Xem ngay: Top 28 những câu hỏi thường gặp về bài thi IELTS – giải đáp thắc mắc thí sinh

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về kỳ thi IELTS mà chúng tôi đã tổng hợp thông tin để gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment