Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tại nhà

Chắc rằng các bạn nghĩ Speaking thì làm sao có thể tự luyện ở nhà được phải không nào? Nhưng với những chia sẻ dưới đây chắc rằng bạn sẽ suy nghĩ lại việc tự ôn tập và luyện thi kỹ năng này. Nhưng cũng lưu ý thêm những mẹo này chỉ phù hợp với những bạn nào có ý chí tự học và quyết tâm. 

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà, giúp các bạn có thêm những phương pháp học Speaking hiệu quả mà vẫn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc một cách hiệu quả tại gia mà vẫn có thể đạt kết quả tốt cho cả 3 part trong IELTS Speaking.

Xem ngay bài viết được chú ý quan tâm:

1. Các tiêu chí chấm điểm một bài Speaking tốt 

Trong 4 kỹ năng trong tiếng Anh là Listening, Speaking, Writing và Speaking thì chỉ có Writing và Speaking là có những chỉ tiêu chấm điểm riêng và sẽ có phần phụ thuộc vào giám khảo, tuy nhiên vẫn sẽ có những yếu tố quan trọng kể đến với một bài Speaking tốt. 

Thứ nhất, phải kể đến yếu tố Fluency and coherence (Sự lưu loát và mạch lạc). Với một bài Speaking tốt bạn sẽ phải trả lời câu hỏi một cách trôi chảy để có thể đạt điểm cao khi học Speaking IELTS. Thứ hai, bạn cũng nên tránh sử dụng những từ ngữ giống nhau hay lặp từ, lặp câu, hay ý tưởng nhiều lần trong một part. Bên cạnh đó, cũng không nên trả lời dài dòng, ấp úng, chỉ cần tập trung vào câu hỏi và trả lời thẳng vào vấn đề. 

Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà
Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà

Thứ hai để biết đâu là một bài nói tốt cần phải kể đến kỹ năng Grammatical range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác). Việc sử dụng linh hoạt, đa dạng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép sẽ giúp nâng band điểm của bạn một cách đáng kể. Ngoài ra để có một số điểm như mong muốn bạn cũng nên tránh không để bị sai những lỗi dùng từ cơ bản một cách đáng tiếc.

Thứ ba, yếu tố quan trong trong bài thi nói là Lexical resource (từ vựng). Việc dùng từ vựng phong phú và chính xác, sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật, có sử dụng nhiều cụm từ hay mới lạ phù hợp với topic và yêu cầu cũng được giám khảo đánh giá cao. Từ vựng trong IELTS Speaking được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Có thể là dùng idiom, cũng có thể là academic word, từ collocation tới topic-related words.

Thứ tư là Pronunciation (Phát âm), chúng ta nên biết là phát âm sẽ ảnh hưởng tới cả phần Fluency trong bài nói của bạn, tức 2/4 các yếu tố ghi điểm, vì vậy các bạn nên chú ý phát âm dễ hiểu, có ngữ điệu, có trọng âm rõ ràng, có luyến láy trong câu, và cố gắng nhấn mạnh những ý quan trọng trong bài nói.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp để nâng cao band điểm Speaking Part 1 và Part 2 tự học tại nhà. 

2. Phương pháp cải thiện luyện kỹ năng Speaking tại nhà

Với kỹ năng Reading, Listening và Writing bạn có thể tự luyện tập và giải đề sau đó tự kiểm tra hoặc nhờ những giáo viên giỏi giải đáp giúp mình. Nhưng với kỹ năng Speaking thì sao? Đây được xem là kỹ năng khá khó để các bạn có thể tự luyện tập tại nhà, tuy nhiên không phải là không thể. Với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn học IELTS Speaking một cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả, quan trọng là bạn có thể tự học một mình vẫn có thể đạt hiệu quả.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Các tiêu chí để đạt một bài Speaking tốt
Các tiêu chí để đạt một bài Speaking tốt

Chúng ta luôn lầm tưởng rằng, một bài Speaking đạt điểm cao thì sẽ phải nói hay, nói điệu chuẩn như người bản xứ. Tuy nhiên điều này không phải là tất cả yêu cầu mà giám khảo chấm thi cần ở bạn. Điều quan trọng vẫn là bạn phải nói đúng ngữ pháp, rõ ràng, sử dụng những từ vựng hay, và để làm được điều này thật tốt, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Khi muốn học Speaking IELTS tốt bạn nên học thuộc cách phát âm thật tốt sẽ mất khoảng tầm 3-4 tuần để bạn có thể phát âm một cách khá chuẩn chỉnh. Sau đó hãy nghe, chép chính tả và nhái lại giọng đọc của người bản xứ, bạn có thể lên Youtube và tìm kiếm bất kì video nào miễn là bạn thích. Đây là cách tương tự với cách học Listening mà bạn cũng có thể áp dụng, nó thật sự hiệu quả nếu bạn muốn luyện tập cách nói tiếng Anh đúng và có được ngữ điệu như người bản xứ.

Bước 2: Học những kỹ năng trong Speaking. Để biết những kỹ năng nào cần thiết trong một bài Speaking  thì bạn có thể tham khảo các tips của thầy Simon vì đây là nguồn vô cùng đáng tin cậy và có nhiều tips hữu ích, cần thiết cho kỳ thi.

Bên cạnh đó việc trang bị cho bản thân một lượng từ vựng hay cũng rất quan trọng, bạn có thể học trong sách 31 Formulas IELTS Speaking, đây là một quyển sách hay để học Speaking rất hay và hiệu quả vid các từ trong sách rất tự nhiên và có những cụm từ hay để bạn áp dụng khi nói.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm phần trả lời mẫu trong sách IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers để biết cách trả lời cho những câu hỏi hóc búa từ giám khảo khi họ muốn kiểm tra xem bạn có kỹ năng Speaking thật sự hay chỉ học tủ.

Bước 3: Nên luyện nói hàng ngày, tốt nhất là nên dàng từ 1,2 tiếng mỗi ngày luyện nói như một thói quen. Luyện nói hàng ngày là cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, và luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói.

3. Cách luyện kỹ năng Speaking part, part 2 và part 3 tại nhà

Tự luyện IELTS tại nhà không còn là điều quá xa lạ
Tự luyện IELTS tại nhà không còn là điều quá xa lạ

3.1. Cách luyện kỹ năng Speaking Part 1

Với bài Speaking part 1, những chủ đề quen thuộc hằng ngày sẽ được hỏi ví dụ như về family, job, study, hobby,… các giám khảo sẽ hỏi bạn khoảng từ 8 đến 10 câu và sẽ kéo dài trong 4-5 phút. Phần này chủ yếu sẽ xoay quanh bạn, vì vậy đừng căng thẳng hay ngại ngùng.

Khi ôn luyện Speaking Part 1 tại nhà bạn nên bắt đầu với những topic quen thuộc xoay quanh cuộc sống, sau đó lên list danh sách những câu hỏi mà giám khảo có thể hỏi bạn, ví dụ:

 • Basic Description Questions
 • Liking/Disliking Questions
 • “Types of” Questions
 • “Wh-/How” Questions
 • “Yes/No” Questions
 • “Would” Questions

Ví dụ với câu hỏi Basic Description Questions:

Example: “Tell me about your hometown.”

Đây là ví dụ cho câu hỏi mô tả những thông tin cơ bản về nơi bạn ở. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, giám khảo không đặt ra câu hỏi đó để biết thêm thông tin về quê hương bạn. Thực chất, họ đang kiểm tra khả năng sử dụng tiếng anh của bạn, cụ thể là: hãy cho tôi biết khả năng miêu tả của bạn về quê hương mình và trình bày các từ vựng liên quan đến nó.

Dưới đây là một mẫu câu trả lời:

“I come from Hanoi. I am native of this city. Hanoi is the capital of my country. In Hanoi there are many historical buildings and signature dishes. Pho is very famous – I always eat it with my friends.”

Câu trả lời trên không sai, nhưng nó sẽ chỉ được band điểm 4.0 – 5.0 Vấn đề nằm ở chỗ:

 • Câu trả lời quá ngắn và trực tiếp.
 • Không sử dụng linking words, phrases, idioms, redundant language.
 • Từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu quá đơn giản.

Vì vậy để chuẩn bị thật tốt bạn nên tự lên câu hỏi và câu trả lời cho bản thân, và đưa cho giáo viên có chuyên môn nhận xét để cải thiện.

3.2. Cách luyện kỹ năng Speaking Part 2

Xem ngay bài viết sau nhé:

IELTS Speaking part 2 sẽ đặt ra cho các bạn một thách thức mới và hoàn toàn khác với các phần khác của bài kiểm tra. Điều đầu tiên nó đòi hỏi là phải nói một cách trơn tru và mạch lạc trong một thời gian dài, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu thực hành đủ nhiều. Dưới đây là template tham khảo để bạn có thể tự luyện Speaking Part 2 ở nhà: 

Bước 1: Mở đầu bài nói + Trả lời câu hỏi số 1

Phần 1 này bạn nên luyện tập trong vòng 25 giây và nên tạo cho riêng mình 1 template dùng cho mọi bài Part 2, thay vì sử dụng mỗi bài, một kiểu sẽ rất mất thời gian

Bước 2: trả lời câu hỏi what / where / who / when / how often

Tùy vào câu hỏi yêu cầu của đề bài mà bạn sẽ trả lời các câu hỏi trên, bên cạnh đó chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng tốt cũng sẽ giúp cho Part 2 của bạn thành công hơn. Hiện nay không khó để có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu trên mạng về bài Speaking part 2 để tham khảo sau đó bạn hãy tự chuẩn bị cho mình một template cho riêng mình.

Tự tin khi gặp câu hỏi là một kỹ năng cần có khi bạn đi thi
Tự tin khi gặp câu hỏi là một kỹ năng cần có khi bạn đi thi

Xem thêm:

3.3. Cách luyện kỹ năng Speaking Part 3

Trong bài Speaking Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Cuộc đối thoại này gọi là phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2.

Việc chuẩn bị cho Speaking Part 3 là thật sự cần thiết, vì nếu bạn trả lời tốt ở phần này thì toàn bộ bài nói của bạn sẽ được đánh giá cao, vì vậy hãy đầu tư thời gian và công sức cho nó nhé, bạn nên trả lời câu hỏi theo 3 bước sau: 

A: Answer: Trả lời câu chủ đề.

E: Explain: Giải thích tại sao bạn lại lựa chọn như vậy.

E: Example: Đưa ra ví dụ cho câu trả lời để thuyết phục người nghe.

Đây là cấu trúc hoàn hảo giúp bạn chinh phục bất cứ chủ đề nào trong bài IELTS Speaking Part 3. Và thêm một bước nữa mà bạn có thể thêm vào đó là Alternative – Ý kiến trái chiều (phần này có thể có hoặc không nên cô không đưa vào nhé. Các bạn có thể tự mở rộng sau).

Ví dụ minh họa:

Với câu hỏi Do you think there are too many game shows on TV nowadays? 

Câu trả lời mẫu như sau:

 • Step 1: Answer (Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của mình).
 • Yes, there are far too many game shows on TV for my liking.
 • Step 2:  Explain (Đưa ra lời giải thích cho quan điểm của mình)
 • I suppose the channels show these programs because they are popular, and they must be very profitable.
 • Step 3: Example (Hãy kết thúc phần câu trả lời của mình bằng một ví dụ cụ thể, càng cụ thể càng tốt.)
 • A good example is ‘Who wants to be a millionaire?’, which has been told to TV channels across the world.

Chú ý: Đa số các bạn sẽ gặp phải khó khăn trong phần này là không biết lấy ví dụ như thế nào hoặc không thể nghĩ ra ví dụ nào cho idea của mình.  

Lời khuyên của chúng tôi cho các bạn đó là nếu các bạn không thể nghĩ ra ví dụ cho chính bản thân mình thì các bạn hãy sử dụng những thông tin các bạn đọc được từ internet, các bài báo, nghiên cứu gần đây nhất nhé.

Với cách trả lời như thế này các bạn sẽ đảm bảo được 3 yếu tố:

 • Câu trả lời có nội dung đầy đủ thuyết phục không quá dài, quá ngắn.
 • Cấu trúc câu trả lời chặt chẽ, logic
 • Giảm thiểu áp lực khi đối mặt với phần thi này.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà cho những bạn nào quan tâm. Việc đạt được một kết quả Speaking IELTS phải trải qua một thời gian ôn luyện miệt mài và chăm chỉ chứ chỉ không chỉ với một vài ngày. Chúc các bạn ôn luyện tốt. 

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment