Nên thi IELTS ở BC hay IDP 2020 – Kinh nghiệm khi đi thi IELTS

0
71

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn về Nên thi ở BC hay IDP 2020 – Kinh nghiệm khi đi thi IELTS, Các tiêu chí để đánh giá khách quan nhất.

Bên cạnh việc ôn thi chăm chỉ và rút ra cho bản thân những kinh nghiệm về luyện thi IELTS, thì việc chọn địa điểm thi hợp lý cũng rất quan trọng vì điều này cũng sẽ quyết định ít nhiều đến điểm số của các bạn. 

Bài viết được xem nhiều nhất:

1. Thi ở BC hay IDP tiêu chí đánh giá?

Hội đồng thi IDP, BC (Hội đồng Anh) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment). Hai đơn vị tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) là IDP và BC còn đề thi do bộ phận đánh giá năng lực Cam thực hiện. Do đó, đề thi có độ khó như nhau, nên đầu tiên các bạn không cần phải lo lắng về mức độ đề thi của cả hai hội đồng.

Nên thi IELTS ở đâu là hợp lý
Nên thi IELTS ở đâu là hợp lý

Đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết sẽ cùng thi trong 1 ngày, còn ngày thi Nói sẽ được quyết định một ngày khác theo từng đơn vị tổ chức và trung tâm. Theo thông tin công bố thì tại IDP, bạn có thể chọn ngày thi nói còn ở BC thì hội đồng sẽ quyết định và gửi thông tin cho bạn.

Các bạn nên chọn ngày thi SPEAKING một cách khôn ngoan nhất, các bạn có quyền chọn ngày nên phải sử dụng quyền này để chọn được thời điểm có lợi nhất cho mình!

1.1. Các tiêu chí nên cân nhắc

a. Khoảng cách địa lý gần nhất

Đúng vậy điều đầu tiên bạn cần quan tâm là vị trí địa lý để thuận tiện nhất cho bạn vì bạn cần đến sớm để check in và chuẩn bị do đó hãy chọn vị trí gần, thuận tiện di chuyển.

 • Các bạn ở các thành phố lớn, nên chọn vị trí thi gần nơi mình ở, để tránh kẹt xe hoặc để tránh trường hợp đi trễ.
 • Việc chọn địa điểm thi gần rất có lợi là bạn có đủ khoảng thời gian để chuẩn bị cho bản thân một cách tự tin, có thời gian để ăn sáng và cũng có thể mở bài ra ôn một chút warm-up, tinh thần thảnh thơi thì việc đi thi đạt điểm cao không còn là nỗi lo. 

b. Việc chọn lựa ngày thi phù hợp 

Không khó để bạn có thể tìm thấy lịch thi trên hai trang chính thống của Hội đồng thi BC và IDP. Nên check lịch thi trên website của IDP và BC thường xuyên sẽ giúp bạn chọn cho mình một ngày thi phù hợp nhất, tránh trường hợp xấu có công việc đột xuất hay lý do cá nhân để phải bỏ thi. 

Đây còn được xem là yếu tố chính giúp bạn quyết định xem sẽ thi ở BC hay IDP nữa, nên hãy cân nhắc cẩn thận nhé. Nếu chọn được ngày thi mong muốn, bạn sẽ tự tin hơn khi ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

c. Giám khảo chấm thi IELTS

Chắc hẳn khi đi thi thì chúng ta sẽ quan tâm là giám khảo chấm thi của mình như thế nào? Chấm thi dễ hay khó và giám khảo ở đâu dễ tính hơn, chấm điểm thoáng hơn.. 

Nhưng các bạn nên suy nghĩ là là vì IELTS là kỳ thi quốc tế, tất cả giám khảo đều được huấn luyện nghiêm ngặt công bằng với tất cả các thí sinh, sẽ không có chuyện giám khảo ở hội đồng thi này là dễ tính hơn hội đồng kia và ngược lại.

Vì vậy, việc chọn BC hay IDP có giám khảo chấm dễ hơn là tùy thuộc vào từng giám khảo, nên thực chất nếu bạn có đủ kiến thức thì gặp giám khảo nào bạn cũng sẽ đạt mục tiêu IELTS đã đề ra. 

 • Kỹ năng Reading và Listening có sẵn thang điểm, cách quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm cũng có sẵn vì vậy không có sự khác biệt về điểm số giữa hai địa điểm thi này.
 • Kỹ năng Speaking và Writing sẽ được trực tiếp giám khảo chấm điểm và các giám khảo dù là BC hay IDP thì họ đều đã trải qua đào tạo bài bản cùng những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhất. Và chính vì vậy không có chuyện thi ở BC dễ được điểm cao hơn ở IDP và ngược lại.

d. Vấn đề về chất lượng phòng thi

BC và IDP thường tổ chức thi ở khách sạn lớn, hội trường rộng rãi, phong cách tổ chức của BC được xem là rất chuyên nghiệp, được chuẩn bị kỹ lưỡng trong tất cả các khâu nên các bạn sẽ yên tâm hơn trong việc làm bài cho dù là chọn Hội đồng thi nào đi nữa.

Những tiêu chí để giúp bạn chọn được hội đồng thi phù hợp
Những tiêu chí để giúp bạn chọn được hội đồng thi phù hợp

e. Về việc giải quyết vấn đề khi có tình huống xảy ra

Cho dù là thi ở Hội đồng nào thi cũng có những trường hợp hy hữu khó tránh xảy ra ví dụ như việc bạn bị hư tai nghe chẳng hạn.

ưu đãi học bổng khóa học IELTS

IDP hay BC đều không tránh khỏi trường hợp có tai nghe bị hư, chính vì vậy khi test thử tai nghe nhất định các bạn phải kiểm tra thật kỹ, nếu cảm thấy tai nghe không được tốt hãy xin thay đổi tai nghe.

Những người hỗ trợ ở đâu sẽ mau chóng đổi cho bạn một chiếc tai nghe khác phù hợp.

Lời khuyên của tienganhduhoc.vn là tai nghe rất là quan trọng, các bạn phải test cho kĩ, lúc cho nghe thử, thông thường tai nghe của cả BC và IDP rất rõ, nên nếu có một chút rè bạn phải đổi tai nghe ngay.

f. Độ cách âm của phòng thi

Địa điểm thi thông thường của Hội đồng BC thông thường sẽ là khách sạn 4 sao, được trang bị tốt nhất để xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra thì việc cách âm tốt lên tới 100% tại khu vực trung tâm các thành phố lớn.

Thông thường, IDP thường tổ chức thi ở các khách sạn 3-4 sao, độ cách âm vào khoảng 80%.

Điều này rất quan trọng nhé, cách âm tốt sẽ giúp bạn tập trung vào bài làm 3 kĩ năng hơn.

g. Địa điểm thi Speaking

Bài thi nói do British Council thực hiện được tiến hành tại Trung tâm khảo thí được ủy thác VUS hay còn gọi là trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ.

Bài thi nói được tổ chức ngay tại văn phòng của IDP hoặc các đối tác IDP trên địa bàn trung tâm thành phố.

h. Giọng nói (Accent) của loa 

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ!

Mặc dù BC của Anh và IDP của Úc nhưng trong suốt bài thi họ sẽ dùng nhiều loại accent khác nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng trong phần thi Speaking bạn cần phải nói giọng Anh Anh ở BC và giọng Anh Úc ở IDP để đạt điểm cao thì bạn đã nhầm.

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ. Giám khảo sẽ không quan tâm tới giọng bạn sử dụng mà họ sẽ chú ý xem bạn nói có dễ hiểu không. 

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ accent nào miễn là bạn diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, biết sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, thể hiện vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn.

i. Giáo viên chấm Speaking

Ở IDP có giám khảo người Việt chấm thi. Sự thật là nếu bạn muốn, bạn có thể điện thoại lên IDP để yêu cầu người chấm Speaking cho bạn sẽ là giám khảo người nước ngoài. Vì nếu bạn không thoải mái khi gặp giáo viên Việt Nam thì có thể yêu cầu trước.

Bạn nhớ là bạn nộp tiền vào để đi thi, tức là người sử dụng của IDP và BC nên việc bạn yêu cầu đổi ngày thi, đổi lịch thi nói, yêu cầu giáo viên chấm Speaking là 100% bản xứ hoàn toàn hợp lý.

Xem ngay: Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà

2. Nên linh động đổi lịch thi IELTS Speaking cho thích hợp

Các bạn có thể đổi giờ ngày được nên liên hệ IDP hoặc BC để đổi, cũng lưu ý thêm là bạn nên đổi sớm, hoặc chủ động gọi điện IDP và BC nói rằng bạn muốn đổi giờ thi hoặc ngày thi Speaking phù hợp.

Cân nhắc linh động trong việc thay đổi lịch thi IELTS
Cân nhắc linh động trong việc thay đổi lịch thi IELTS

Các bạn chọn ngày thi IELTS speaking tốt nhất là 1 ngày, hoặc tối thiểu là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ, tránh đăng ký thi IELTS speaking trước 3 kĩ năng còn lại.

 • Việc lựa chọn ngày thi IELTS speaking là hoàn toàn có khả năng, nên các bạn nhớ sử dụng quyền này của mình để chọn được lịch thi lợi thế nhất nhé cho bản thân nhé 
 • Tránh việc thi Speaking vào buổi chiều hôm mà các bạn thi 3 kĩ năng còn lại, thông thường địa điểm thi IELTS Speaking sẽ là một địa điểm khác cái địa điểm chính thi 3 kĩ năng còn lại, nên việc buổi chiều các bạn phải đi thi nữa rất bất tiện, chưa kể rất dễ xảy ra kẹt xe nếu ở TP lớn như ở HCM nên các bạn cân nhắc cho kỹ.
 • Tránh việc thi IELTS speaking trước ngày thi 3 kĩ năng còn lại, vì nếu các bạn thi speaking không tốt dễ có tâm lí ảnh hưởng đến hôm thi 3 kĩ năng còn lại. Nhiều khi các bạn nghĩ là thi không được, nhưng examiner lại đánh giá các bạn đáp ứng đủ tiêu chí điểm vẫn cao thì lại phí cho 3 kĩ năng còn lại.
 • Tránh việc lựa chọn ngày thi IELTS Speaking quá xa, có bạn chọn ngày thi IELTS speaking cách ngày thi thật cả tuần, vì tâm lý sau khi thi 3 kĩ năng còn lại là xả hơi, dò đáp án nên để mất hết cả ngày, nên các bạn chọn ngày thi IELTS speaking tốt nhất là 1 ngày , hoặc cùng lắm là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ.

3. Những câu hỏi liên quan

Những thắc mắc liên quan về kỳ thi IELTS
Những thắc mắc liên quan về kỳ thi IELTS

3.1. Có nên thi thử IELTS trước khi thi thật không?

 • Hiện tại có nhiều trung tâm luyện thi IELTS tổ chức thi thử miễn phí, các bạn nên trải nghiệm và đánh giá kỹ năng rõ hơn.
 • Các bạn nên xem xét liệu IDP và BC có tổ chức thi thử không, nếu có thì các bạn có thể đăng kí thi thử ở cả IDP và BC để được trải nghiệm.
 • Thi thử trước khi thi IELTS rất quan trọng, không phải ở kết quả các lần thi thử các bạn sẽ được bao nhiêu điểm mà các bạn hãy xem nó như những lần tập dượt cho các kiến thức các bạn đã ôn tập
 • Nên đăng ký nhiều kì thi thử trước khi thi thật khoảng 6 tháng.

3.2. Nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu?

Lời khuyên là nên đăng ký ít nhất trước 2 tháng để có thời gian chuẩn bị, ôn luyện kỹ hơn và rèn tâm lý.

Thi IELTS ở cả BC và IDP các bạn đều có quyền đổi lịch thi không tốn phí, nên các bạn cố gắng đăng ký sớm và trước đó tìm trung tâm luyện thi IELTS tốt TPHCM, nếu lúc ôn luyện cảm thấy chưa đủ tự tin có thể đăng ký dời lịch thi, tuy nhiên không nên delay lịch thi mà nên cố gắng hết sức, ôn luyện cấp tốc thi một lần để đạt target.

Trên đây là tổng hợp thông tin về Hội đồng thi BC và IDP 2020 giúp bạn có cái nhìn khách quan để có thể lựa chọn cho bản thân một địa điểm thi phù hợp với nhu cầu bản thân. Chắc hẳn đến đây thì bạn cũng đã có lựa chọn cho bản thân rồi phải không, nhưng nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại comment dưới đây nhé.

Tổng hợp kiến thức về IELTS: https://tienganhduhoc.vn

Lợi ích của việc du học bao gồm cơ hội để khám phá những địa hình mới, kì quan thiên nhiên, bảo tàng và các địa danh của quốc gia. Ngoài ra, khi ở nước ngoài, bạn sẽ không bị hạn chế việc đi du lịch ở quốc gia mà bạn đang học – bạn cũng có cơ hội đặt chân tới các quốc gia láng giềng một cách tốt hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng anh nâng cao và dễ tiếp thu với thời gian sớm nhất. Bạn có thể để lại thông tin bằng cách inbox trực tiếp trên Fanpage tiếng Anh du học để được hỗ trợ tư vấn ôn luyện thi IELTS miễn phí tại Trung tâm luyện thi IELTS TPHCM tốt nhất cho bạn nhé. Đừng ngần ngại nếu có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề DU HỌC hoặc LUYỆN THI IELTS bạn có thể nhắn tin hỏi ngay hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here