GPA là gì? Cách tính điểm GPA

Nếu bạn đang có ý định săn học bổng để du học, đặc biệt là tại Mỹ, hẳn bạn sẽ phải để tâm đến điểm GPA.

Vậy bạn đã biết điểm GPA là gì, cách tính thế nào và liệu có cách nào để nhận được học bổng mà không phải xét GPA chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

GPA là gì?

GPA - Mối quan tâm của những sinh viên muốn có học bổng tại Mỹ
GPA là gì- Mối quan tâm của những sinh viên muốn có học bổng tại Mỹ

Để trả lời cho câu hỏi GPA là gì, thì GPA là từ tiếng Anh viết tắt của cụm từ Grade Point Average. Đây là cụm từ tiếng anh, có nghĩa là điểm trung bình tích lũy. Ngoài ra, GPA được sử dụng phổ biến trong hệ thống giáo dục tại Mỹ, vì vậy, đối với những bạn có mong muốn du học tại Mỹ, điểm GPA rất quan trọng vì nó ảnh hưởng phần lớn đến kết quả học bổng du học.

Tại sao nói GPA ảnh hưởng đến kết quả học bổng du học? Đó là bởi các trường đại học tại Mỹ thường yêu cầu 3.3 điểm GPA (với thang điểm hệ 4.0) đối với sinh viên, và ít nhất là 3.9 điểm đối với những ai nhắm tới mục tiêu lớn hơn là học bổng.

Cách tính điểm GPA

Cách tính điểm GPA
Cách tính điểm GPA – Làm thế nào để tính điểm GPA?

Trong phần này, bạn sẽ được biết cách tính điểm GPA và cách quy đổi điểm GPA

Công thức tính điểm GPA, đúng như tên gọi của nó, là công thức tính điểm trung bình môn. Như vậy, cách tính điểm GPA cũng đơn giản giống với cách tính điểm trung bình trên lớp, bằng tổng điểm tất cả các môn chia cho số môn (đối với các môn có số tín chỉ như nhau). Nếu số tín chỉ khác nhau, GPA sẽ được tính theo công thức:

GPA = Điểm môn học * Số tín chỉTổng số tín chỉ của tất cả các môn

Cách tính đầu tiên có vẻ quen thuộc với mọi người, cách tính thứ hai tuy có vẻ phức tạp hơn nhưng chỉ áp dụng cho những ai đang học theo phương pháp đào tạo hệ thống tín chỉ, thường là sinh viên.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm GPA.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nếu bạn là du học sinh có gốc là Việt Nam, hẳn bạn sẽ quan tâm đến việc quy đổi này, vì thang điểm hiện tại của phần lớn các trường tại Việt Nam là 10, trong khi thang điểm chuẩn GPA của Mỹ lại là 4. Cụ thể thì chúng ta sẽ có bảng quy đổi như sau:

GPAThang điểm chữThang điểm 10 tại Việt Nam
4.0A+Từ 9.5 đến 10
4.0ATừ 8.5 đến 9.4
3.5B+Từ 8.0 đến 8.4
3.0BTừ 7.0 đến 7.9
2.5C+Từ 6.5 đến 6.9
2.0CTừ 5.5 đến 6.4
1.5D+Từ 5.0 đến 5.4
1.0DTừ 4.0 đến 4.9
0FDưới 4.0
Cách tính điểm GPA

Một số câu hỏi liên quan đến điểm GPA

Bên dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong quá trình tìm hiểu sâu hơn ‘GPA là gì’, bạn thử xem liệu câu hỏi của bạn có nằm trong số này không nhé.

  • Tại sao muốn có học bổng du học lại cần điểm GPA?

Lý do cho việc này là bởi điểm số trong cả một quá trình dài sẽ phần nào thể hiện khả năng và thái độ học tập của ứng viên cho học bổng. Nhờ đó, các trường đại học có thể nhanh chóng có được cái nhìn sơ bộ về ứng viên cũng như tìm ra một số ứng viên có tiềm năng, hoặc đơn giản chỉ để sàng lọc bớt số lượng ứng viên cho học bổng.

  • Điểm GPA bao nhiêu thì có thể nhận được học bổng du học tại Mỹ?

Tùy theo yêu cầu của mỗi trường tại Mỹ mà số điểm GPA cần đạt được để xin học bổng là khác nhau. Nhưng nhìn chung, 3.0/4.0 là mức điểm sàn GPA cần có để đạt được học bổng.

  • Nếu điểm GPA thấp, còn cách nào để nhận được học bổng du học Mỹ không?

3.0/4.0 là một số điểm không nhỏ. Bởi vậy sẽ có rất nhiều bạn cảm thấy hoang mang và chán nản khi muốn giành được học bổng nhưng lại có số điểm GPA không cao. Thế nhưng, đừng lo, bạn vẫn có thể có được học bổng nếu chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ tốt và một bức thư động lực (Motivation Letter) có tính thuyết phục cao.

Ngoài ra, vẫn còn một số loại học bổng không yêu cầu điểm GPA mà dùng hình thức khác để xét, chẳng hạn như đánh giá bằng chứng chỉ SAT, GMAT,  IELTS, TOEFL…, chọn bằng cách gửi một bức ảnh hoặc thậm chí là chọn ngẫu nhiên. Với phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA.

Các loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA

Dưới đây là các loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA. Ngoài những học bổng được nêu bên dưới, vẫn còn rất nhiều loại học bổng cùng phương thức để giành học bổng không yêu cầu điểm GPA có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Xem ngay:
Điều kiện du học Mỹ 2020 và chi phí bao nhiêu
Top 5 trung tâm tiếng Anh tốt ở TP.HCM nên đi học
Các loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA
Các loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA 

Học bổng College Week Live

Học bổng có giá trị $1000 mỗi tháng của College Week Live được áp dụng cho tất cả sinh viên, không phân biệt quốc tịch, miễn là có đăng ký vào các cơ sở đào tạo sau THPT và là thành viên của CollegeWeekLive. Để nhận được học bổng này, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản cá nhân tại www.collegeweeklive.com. Tiếp đến, và tham gia một sự kiện ảo cũng như tham quan 3 ngôi trường mà bạn quan tâm nhất. Ứng viên nhận học bổng được lựa chọn ngẫu nhiên trong số những người có đủ điều kiện.

Học bổng Zinch

Học bổng Zinch được nhiều người để ý vì quy trình nhận học bổng không phức tạp như các loại học bổng khác, và học bổng trị giá $1000 này được trao mỗi tuần 1 lần. Để nhận được học bổng Zinch ứng viên cần tạo tài khoản tại website www.zinch.com và trả lời câu hỏi trong giới hạn từ nhất định. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng. Tuy nhiên, mỗi ứng viên chỉ được gửi bài một lần mỗi tháng và chỉ có thể nhận giải một lần duy nhất.

Scholarship points

Để nhận học bổng, bạn cần đăng ký làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập ‘điểm học bổng’ bằng các phương thức đơn giản đến đáng ngạc nhiên: Mua sắm, đọc báo, chơi game, tham gia giải câu đố…Càng sở hữu nhiều ‘điểm học bổng’ thì cơ hội nhận được học bổng càng tăng.

Học bổng Frame My Future

Để nhận được học bổng, bạn cần gửi một bức ảnh dưới dạng JPG/JPEG hoặc PNG với dung lượng không quá 2MB, kèm theo một bài miêu tả ngắn (không quá 250 ký tự đối với cuộc thi năm 2019). Ứng viên nào có tác phẩm sáng tạo, độc đáo và ý nghĩa sẽ được chọn để trao học bổng hạng nhất, nhì và ba.

Trên đây là tất cả thông tin cho câu hỏi GPA là gì cách tính điểm cũng như học bổng liên quan đến GPA. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy bình luận ngay để được giải đáp cụ thể nhé.

Mến chúc các bạn thành công trong việc “săn” học bổng du học, không chỉ để hỗ trợ phí sinh hoạt khi du học, mà còn để chứng tỏ khả năng của bản thân.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment