Visa là gì? Có những loại visa nào?

Visa du học là điều kiện tiên quyết để các bạn học sinh, sinh viên có thể thực hiện giấc mơ du học của mình. Tuy nhiên, điều kiện visa ở các nước sẽ khác nhau và luôn có sự thay đổi.

Bài biết này tienganhduhoc.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Visa là gì? và các loại thị thực đang phổ tại Việt Nam hiện nay.

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh người được cấp visa được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó.

Tùy thuộc vào từng trường hợp nhập cảnh khác nhau như một lần hay nhiều lần thì thời gian lưu lại sẽ có sự thay đổi.

Visa là gì?
Visa là gì?

Yêu cầu về visa khi nhập cảnh không phải quốc gia nào cũng quy định. Và hiện nay có một số quốc gia đã miễn trừ chính sách áp dụng Visa nhập cảnh như các quốc gia thuộc Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt khác. Visa sẽ được chính lãnh sự quán của quốc gia cấp.

Có những loại visa nào?

1. Visa du học

Visa du học sẽ giúp các du học sinh nhập cảnh và được nhà trường của nước nhập cảnh công nhận là sinh viên chính thức.

Nếu như xin visa du học có thời gian ngắn hơn thời gian học thì khi visa hết hạn, bạn phải bắt buộc trở về nước và chuẩn bị lại toàn bộ hồ sơ xin visa du học từ đầu.

Quy trình xin hồ sơ visa du học bao gồm các bước: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, phỏng vấn xin visa, nhận kết quả visa.

2. Visa du lịch

Du lịch nước ngoài là một trong những điều mà ai cũng từng mong muốn. Tuy nhiên, việc đi du lịch nước ngoài cũng cần bắt buộc phải có visa, trừ khi bạn du lịch ngắn ngày đến các nước khu vực Đông Nam Á.

Visa du lịch bao gồm: visa nhập cảnh 1 lầnvisa nhập cảnh nhiều lần; visa cấp trước khi xuất cảnh hoặc “visa on arrival” được cấp khi nhập cảnh ở cửa khẩu. Visa được thể hiện bằng một trang giấy, một văn bản, một con dấu xác nhận có trong hộ chiếu,…

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Visa là gì
Visa du lịch

Visa cấp trước khi xuất cảnh cũng có thể yêu cầu bạn phỏng vấn khắt khe và yêu cầu chứng minh tài chính,…

“Visa on arrival” thì được cấp khi bạn nhập cảnh (thường là đường hàng không), lúc này bạn cần xuất trình hộ chiếu, ảnh thẻ và đóng phí hoặc đôi khi bạn phải đưa vé máy bay khứ hồi cũng như thông tin xác nhận đặt chỗ khách sạn.

3. Visa công tác

Mỗi năm có hàng triệu lượt xuất nhập cảnh vì mục đính kinh doanh và thương mại. Bên cạnh đó, các công ty và doanh nghiệp thường xuyên cử các quản lý, nhân viên trình độ cao của mình sang nước ngoài để tham quan, học tập, nghiên cứu, ký hợp đồng hợp tác,… Vì vậy visa công tác là rất cần thiết.

Đối với một số quốc gia không cần visa như một số nước ở Đông Nam Á… bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và vé máy bay là có thể xuất cảnh một cách dễ dàng.

Nhưng đối với các nước khác, bạn vẫn phải hoàn thành thủ tục xin visa theo quy định hiện hành của nước đó.

Visa công tác thường sẽ cần thư bảo lãnh từ doanh nghiệp trong nướcthư bảo lãnh từ công ty nước ngoài.

4. Visa lao động

Các quốc gia cấp visa lao động thường là Canada, Úc, Đức. Visa này dành cho những người nước ngoài đến với mục đích học tập và làm việc. Visa lao động phổ biến thường được biết đến là visa tay nghề, visa lao động trong kỳ nghỉ, visa thực tập kỹ năng,

Visa lao động có 2 dạng là visa dài hạn visa ngắn hạn, tùy vào mục đích và điều kiện của bạn. Visa lao động yêu cầu đương đơn phải có tay nghề thuộc những ngành nghề được cho phép lao động, cần thêm sự bảo lãnh của bên sử dụng lao động, kỹ năng ngoại ngữ cần thiết và lý lịch rõ ràng.

Visa này là “cầu nối” để cho đương đơn có thể tìm được cơ hội định cư lâu dài ở nước ngoài.

Visa là gì
Visa lao động

Ví dụ như bạn có thể xin visa tay nghề đến Canada làm đầu bếp trong 2 năm (trong TH bạn đã có chứng chỉ nghề bếp), sau đó bạn gia hạn visa thêm 3 năm nhờ vào sự bảo lãnh của doanh nghiệp mà bạn làm việc, sau tổng cộng là 5 năm là bạn đủ điều kiện để xin thường trú tại Canada.

5. Visa thăm thân nhân

Để xin visa thăm thân, bạn phải chứng minh người thân mình muốn thăm ở nước ngoài (ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, họ hàng, bạn bè…) bằng những giấy tờ hợp pháp.

Một số quốc gia chỉ cho phép bạn đến thăm người thân ruột thịt phải được người đó bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có họ hàng hoặc bạn bè ở nước đó, thì bạn có thể xin visa du lịch để có thể tranh thủ đến thăm họ trong chuyến đi của mình.

Xin visa thăm thân có bắt buộc phải cung cấp thư mời không? Thực tế là tùy vào quốc gia mà điều này có bắt buộc hay không. Mục đích của thư mời để cho lãnh sự quán biết rõ về kế hoạch tham quan, thăm thân cũng như thơi điểm mà bạn rời khỏi nước đó.

Visa thăm thân thường không cho phép đương đơn được làm việc hay tham gia khóa học nào trong thời hạn của visa.

6. Visa điện tử

E-visa là viết tắt của từ “Electronic Visa” (visa điện tử). Đây là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được vào cửa khẩu và sinh sống, làm việc, du lịch tại một quốc gia khác. Hiện visa điện tử đang là hình thức mới nhất của visa hiện nay.

Bản sơ khai của visa điện tử là dạng dán (sticker) vào sổ thông hành (passport). Người xin phải điền đơn xin visa nộp tại cơ quan lãnh sự, chờ xét duyệt và nhận kết quả tại giấy hẹn được cấp ở thời điểm cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng và quỹ thời gian ngày càng thu hẹp thì sự ra đời của ví điện tử mang lại rất nhiều tiện ích cho mọi người bởi ở đâu có mạng internet thì cá nhân có thể nhận visa ngay trên máy tính in ra, lên máy bay và qua cửa khẩu.

Vừa rồi là thông tin visa là gì và các loại visa phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những bạn sinh viên có ước mơ du học sẽ cân nhắc kỹ càng và chọn lựa cho mình một ngôi trường có điều kiện học tập tốt nhất.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment