Chương trình du học diện SDS là gì?

SDS là gì? Đây là là chương trình visa ưu tiên mới nhất do Bộ Di trú, Người tị nạnQuốc tịch của Canada (IRCC) ban hành và thực hiện đầu tiên tại Philippines.

Tại Việt Nam, chương trình visa du học Canada diện SDS được chính thức áp dụng vào ngày 15/03/2018.

Cùng với đó là những điều kiện hấp dẫn về mặt thủ tục (không cần chứng minh tài chính), SDS cũng mang lại những quyền lợi kèm theo về chính sách việc làm cho du học sinh du học Canada.

1. Chương trình du học Canada SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung QuốcPhilippines có mong muốn học tập tại Canada.

SDS được áp dụng chính thức tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018 và hoạt động song song với chương trình CES (Canada Express Study). SDS còn được gọi là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính.

Chương trình Du học Canada SDS cũng liên kết và hợp tác cùng với ngân hàng Scotiabank – một trong những tổ chức tài chính hàng đầu tại Canada. Và thông qua Scotiabank, chúng ta hoàn toàn có thể được bảo đảm sở hữu Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo.

SDS là gì
Scotiabank – Tổ chức tài chính hàng đầu tại Canada

Nếu như trước đây, khi du học theo diện visa thường bạn phải chứng minh được trong tài khoản tồn tại $30.000 CAD và thu nhập bản thân hoặc người giám hộ không dưới 40.000.000 VND/ tháng cùng hàng loạt giấy tờ khác.

Giờ đây, nếu tham gia học tập theo diện SDS Canada, bạn sẽ không phải tốn thời gian cho các hồ sơ chứng minh tài chính nữa. Du học sinh sẽ chỉ phải thanh toán trước toàn bộ chi phí của 1 năm học và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10.000 CAD.

2. Ưu và nhược điểm của du học Canada diện SDS

2.1. Ưu điểm

 • Miễn chứng minh tài chính

Khi bạn du học theo diện SDS, việc chứng minh tài chính sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Bạn chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản khi du học theo diện này, bao gồm: Đăng ký trực tuyến, cung cấp giấy tờ, biên lai chứng minh với ngân hàng, nhận chứng chỉ đầu tư và cuối cùng là đem nộp và đợi xét duyệt visa du học.

 • Đăng ký trực tuyến, tiết kiệm thời gian

Thời buổi công nghệ số ngày càng phát triển, việc đăng ký du học Canada diện SDS cũng ngày càng được cải tiến qua hình thức đăng ký trực tuyến.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bên cạnh đó, thời gian chờ xét duyệt và nhận visa cũng được rút ngắn còn 45 ngày (trước kia là 60 ngày).

 • Danh sách trường học mở rộng

Ưu điểm vượt trội của du học diện SDS là danh sách trường học mở rộng, tạo cơ hội lựa chọn ngành học mong muốn của các bạn học sinh, sinh viên. Đồng thời, điều này giúp các bạn có khả năng tự định hướng, vẽ ra cho bản thân một lộ trình vững chắc cho tương lai.

SDS là gì
SDS có danh sách trường học mở rộng với hơn 200 ngành đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện thuộc CEGEP

Nếu ở chương trình CES có danh sách cố định chỉ gồm 55 trường thì ở SDS danh sách này đã được mở rộng hơn rất nhiều, bao gồm:

 • 200 ngành học từ tất cả các cơ sở giáo dục bao gồm cao đẳng, đại học và học viện
 • Mở rộng phạm vi áp dụng đến tất cả tổ chức/ trường học/ sau trung học, đại học, thạc sĩ,…
 • Cho phép du học sinh lựa chọn trường học trong phạm vi thuộc các trường DLI.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong việc tham gia diện học SDS, du học sinh cần có kiến thức nền tốt và khả năng ngoại ngữ IELTS 6.0 trở lên.

 • Hồ sơ chuẩn bị tinh gọn

Thay vì phải chuẩn bị các hồ sơ với thủ tục rườm rà thì khi du học Canada diện SDS bạn chỉ cần chuẩn bị 3 loại hồ sơ bao gồm: các giấy tờ cá nhân, giấy tờ học vấn, các loại giấy tờ khác.

 • Nhiều chính sách hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên du học Canada theo diện SDS cũng sẽ được hưởng các quyền lợi từ chính sách của chính phủ Canada như:

 • Làm thêm trong kỳ học: Du học sinh Canada từ 18 tuổi trở lên và học chính thức tại trường cao đẳng hoặc ĐH được phép đi làm thêm 20 giờ/ tuần và không cần xin giấy phép làm việc.
 • Làm thêm kỳ nghỉ hè và lễ: Vào các kỳ nghỉ đông hoặc hè, du học sinh được tăng số giờ làm thêm tối đa lên 40 giờ/ tuần.

Bạn có thể được cấp giấy phép làm việc tại Canada với thời gian học từ 8 tháng trở lên tương đương khóa học sau tốt nghiệp. Đặc biệt, các chương trình có thời gian từ 2 năm trở lên được cấp giấy phép làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng sau tốt nghiệp

Ước tính ở Canada đang thiếu 400.000 nhân lực. Số lượng này cho thấy Canada đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng. Đồng nghĩa rằng, du học sinh Việt Nam du học Canada diện SDS sẽ có rất nhiều cơ hội được ở lại làm việc tại xứ sở lá phong.

Theo thống kê, 58% trường hợp được định cư tại Canada thuộc dạng Định cư kinh tế trong đó có du học sinh Việt Nam. Chính quyền Canada cũng như các tỉnh bang luôn muốn giữ các du học sinh giỏi ở lại với rất nhiều đãi ngộ tại quốc gia này.

2.2. Nhược điểm

 • Tỷ lệ đăng ký cạnh tranh

Với nhiều ưu điểm cũng như nhiều chính sách hỗ trợ vừa kể trên dẫn đến việc tỷ lệ đăng ký thành công khá cạnh tranh. Vì vậy, các bạn cần phải nổ lực để có những thành tích vượt trội và trình độ tiếng Anh tốt để đảm bảo được xác xuất đậu hồ sơ cao.

 • Yêu cầu IELTS >6.0

Nếu ở chương trình CES chỉ yêu cầu bạn có bằng IELTS 5.0 (không band nào dưới 4.5) thì với SDS thì IELTS của bạn phải đạt tối thiểu 6.0 (không band nào dưới 6.0). Đây có thể sẽ là một trở ngại nếu vốn tiếng anh của bạn không tốt nhưng lại cần bằng gấp để làm hồ sơ.

Mức IELTS 6.0 cũng chính là mức tiếng Anh đầu vào của các trường đại học, cao đẳng. Vì vậy, để nâng cao khả năng đậu visa du học Canada diện SDS và dễ dàng hòa nhập thì bạn nên trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình.

3. Cơ hội mang lại nếu đi du học Canada theo diện SDS

Mở ra cánh cửa du học cho các sinh viên có năng lực cao

Du học Canada SDS mở rộng phạm vi áp dụng lên toàn bộ các tổ chức/ trường học/ bậc đào tạo sau trung học, từ đại học cho đến thạc sĩ,… tất cả đều mở rộng cánh cửa với các thí sinh quốc tế có đủ tiềm năng.

Không chỉ vậy, so với CES thì SDS còn cho phép du học sinh tùy ý chọn trường học trong phạm vi các trường DLI – cho phép tuyển sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, số lượng trường được lựa chọn sẽ nhiều hơn, danh sách các trường đại học thuộc diện SDS sẽ được mở rộng hơn so với danh sách cố định 55 trường đại học trong chương trình CES.

Học sinh có cơ hội lựa chọn ngôi trường tốt nhất trong khả năng, với gần 200 ngành học từ tất cả các trường cao đẳng, đại học, học viện thuộc CEGEP.

SDS là gì
Cơ hội mang lại nếu đi du học Canada theo diện SDS

Thông qua chương trình SDS, họ yêu cầu gắt gao hơn về trình độ IELTS cũng như các cấp độ đào tạo được mở rộng, từ đó sẽ phân loại được những sinh viên chất lượng nhất để tiến hành đào tạo.

Những học sinh điểm học tập có thành tích tốt sẽ được chương trình SDS tuyển chọn. Mở ra cơ hội cho rất nhiều học sinh có thành tốt trong học tập, là học sinh, sinh viên xuất sắc nhưng gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính với đại sứ quán.

Mang đến cơ hội được định cư tại Canada

Không chỉ vậy, SDS còn mở ra cánh cửa định cư rất lớn cho sinh viên Việt Nam. Trước đây, với chương trình CES, các bạn chỉ được chọn 55 trường trong hệ thống CICan dẫn đến sinh viên phải loay hoay chọn ngành phù hợp và những nơi học chiến lược (nơi có lợi về chính sách định cư).

Tại các tỉnh bang của Canada, các chính sách về định cư theo diện kĩ năng có sự khác biệt rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn để chọn ngành và chọn trường khi tham gia chương trình CES.

Du học Canada SDS còn giúp cho du học sinh dễ dàng được định cư tại đất nước sở tại với thủ tục đơn giản và nhanh gọn hơn. Chúng ta sẽ có thêm cơ hội tự do lựa chọn ngành học yêu thích trong khi vẫn có thể lên kế hoạch học tập hợp lí cho mục tiêu du học định cư tại Canada.

4. Điều kiện nộp hồ sơ du học theo diện SDS

SDS là gì
Điều kiện nộp hồ sơ du học theo diện SDS

Để đăng kí tham gia chương trình du học kiểu mới này, chúng ta phải đáp ứng những yêu cầu và tiêu chí sau đây:

 • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (Không kĩ năng nào dưới 6.0) và vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD (ngoài ra sẽ đóng thêm $200 CAD là phí của phía ngân hàng và không hoàn lại phí này).
 • Nhập học một chương trình đào tạo toàn thời gian tại các trường /học viện,… đào tạo sau đại học và trả toàn bộ 1 năm học phí đầu tiên.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần, chứng minh học viên không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc học tập tại Canada và các giấy tờ cần thiết khác.

5. So sánh chi phí du học Canada diện SDS và Chứng minh tài chính

Hạng MụcSDSCESChứng minh tài chính
TrườngCác trường trên trung học có DLITrường thuộc CICanTất cả các trường DLI
Điểm IELTS6.0 tất cả các kỹ năng5.0 tất cả các kỹ năngkhông yêu cầu nhưng nếu có thì càng tốt
Kế hoạch học tậpKhông yêu cầuKhuyến khíchBắt buộc
Tài chínhChứng chỉ đầu tư đảm bảo 10,000$GIC 10,000$Các giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, tài sản
Học phí1 năm học1 năm họcKhông bắt buộc
Khám sức khỏeTrước khi nộp hồ sơTrước khi nộp hồ sơKhông yêu cầu
Thời gian xử lý hồ sơ45 ngày60 ngày60 ngày
Cách nộpTrực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực hoặc trực tuyếnNộp hồ sơ online vào: http://www.cic.gc.ca/ctc-vac/getting-started.asp Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa CanadaTrực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực hoặc trực tuyến
Phí chính phủ150$ + 85$ vân tay và chụp hình150$ phí xét visa + 85$ vân tay và chụp hình150$ + 85$ vân tay và chụp hình nếu từ 14 tuổi
Tỷ lệ thành côngThấp hơn do nhiều cạnh tranhTừ 72% đến 82%Cao hơn SDS do ít cạnh tranh
Đối tượng phù hợpDành riêng cho những người muốn theo đuổi chương trình sau trung học ở Canada (cao đẳng, đại học…).Du học sinh chủ yếu từ 18 đến 30 tuổi, cấp bậc được theo học nhiều nhất là Cao Đẳng, Đại học, tiểu học và trung học.Bất kỳ ai có nhu cầu được đi du học

Ngoài ra, để có thể dễ dàng thích nghi với một môi trường sống mới mẻ và xa lạ, chúng ta vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các phương diện khác để bắt đầu sinh sống, học tập tại đây.

Cụ thể ở Canada, du học sinh có thể chọn ký túc xá, nhà trọ hoặc ở chung với một gia đình người bản địa để tiết kiệm chi phí ở.

Chúng ta cũng nên sớm chuẩn bị làm thẻ ATM và các loại thẻ khác dùng cho phương tiện công cộng để đi lại thoải mái hơn. Việc tìm hiểu thông tin và chuẩn bị sẵn sàng để bước vào một nơi mới lạ một cách kĩ càng bao giờ cũng cần thiết hơn cả.

Hy vọng rằng bài viết SDS là gì và điều cần biết về chương trình du học SDS – Canada từ tienganhduhoc.vn sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan về Chương trình Du học Canada SDS với những thông tin cụ thể và thiết thực.

Nhờ đó định hướng về ngành học cũng như kế hoạch du học theo diện visa SDS sẽ dễ dàng và rõ ràng hơn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment