Trả lời câu hỏi IELTS General là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về các hình thức thi IELTS, sẽ biết rằng có hai hình thức IELTS Academic và General, và chắc chắn sẽ tự hỏi hai hình thức IELTS này khác nhau chỗ nào.

Do đó, để chọn cho mình hình thức học phù hợp nhất với mục tiêu của bản thân, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của tienganhduhoc.vn để biết IELTS General là gì, sự khác nhau IELTS Academic và General nhé.

1. IELTS General là gì?

 So sánh sự khác nhau IELTS Academic và General
So sánh sự khác nhau IELTS Academic và General

IELTS là gì? Là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới, được chia thành hai loại là hệ đào tạo chung- General và hệ Academic – Học thuật. Mỗi loại hình dành cho đối tượng khác nhau nên các bạn phải chú ý để chọn lựa chính xác khi công việc yêu cầu.

Về định nghĩa:

 • IELTS General (Hệ Đào tạo chung – Tổng Quát): Thi theo loại hình General để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn có đủ đáp ứng được yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế, đặc biệt các nước nói tiếng Anh hay không. Phải sở hữu bằng IELTS thì bạn mới được chấp nhận từ cơ quan có thẩm quyền, công ty quốc tế chấp nhận cho làm việc, định cư.
 • IELTS Academic – Học Thuật: Là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học ở quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

Xem chi tiết về: Cấu trúc đề thi IELTS 2020 và thông tin cần lưu ý ít ai biết

2. So sánh sự khác nhau IELTS Academic và General

Liệu bạn có phân biệt được IELTS Academic và IELTS General
Liệu bạn có phân biệt được IELTS Academic và IELTS General

Giống nhau

Cấu trúc đề thi 4 phần và thời gian làm bài đều thuộc hệ thống bài thi IELTS. Trong đó Listening và Speaking đều có cùng một dạng bài.

Thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ. Trong đó:

 • Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút.
 • Đọc: 40 câu, 60 phút.
 • Viết: 2 bài luận, 60 phút
 • Nói: 3 phần, 11-14 phút.

Mục đích: Kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Phần thi Listening

Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (part) của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe 30 phút, 10 phút còn lại trả lời 40 câu hỏi có sẵn, các câu hỏi được thiết kế sao cho các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự trong mỗi bản ghi âm:

 • Section 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người ở trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.
 • Section 2: Màn độc thoại đặt trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ là một bài phát biểu về cơ sở địa phương, bài phát biểu nhậm chức…
 • Section 3: Cuộc trò chuyện (tối đa 4 người) đặt trong ngữ cảnh giáo dục – đào tạo. Ví dụ: một thầy giáo và 1-2 học sinh đang thảo luận về một bài tập.
 • Section 4 – Màn độc thoại chủ đề học thuật.

Note: Bạn chỉ được nghe 1 lần. Giọng nói có thể là của người bản xứ từ Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các dạng câu hỏi thường gặp như:  Multiple choice, Matching, Form/note/table/flow-chart/summary completion, Plan/map/diagram labelling, Sentence completion,…Các thí sinh được phát đề trước để kiểm tra, sau đó Nghe 30 phút cuối cùng trả lời trong 10 phút. Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

Xem ngay: Chia sẻ 7 Lý do khó khăn khi học tiếng Anh IELTS và cách khắc phục

Phần thi Speaking

Hình thức thi: Một giám khảo và một thí sinh sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng, có ghi âm lại.
Phần này có ba phần và mỗi phần có độ khó tăng dần, được dùng để kiểm tra khả năng Nói, giao tiếp của người thi.

 • Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn

Phần này bắt đầu giới thiệu và kiểm tra thông tin cơ bản của người thi. Sau đó, họ yêu cầu các thí sinh kiểm tra các câu hỏi chung về một số chủ đề quen thuộc như nhà, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Để đảm bảo tính nhất quán, các câu hỏi được dùng chung. Phần này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp ý kiến và thông tin về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường của người thi.

Phần 1 kéo dài 4–5 phút.

 • Part 2: Phỏng vấn dài

Lần này, giám khảo sẽ đưa cho người thi một thẻ nhiệm vụ với chủ đề cụ thể để người thi giải thích theo một khía cạnh của chủ đề theo mong muốn. Các thí sinh được chuẩn bị trong 1 phút với giấy và bút chì để ghi chép. 

Bài nói thực diễn ra từ 1-2 phút và sau đó, giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu hỏi khác cùng một chủ đề. Để hoàn thành bài nói, thí sinh phải chuẩn bị, suy nghĩ câu nói, cấu trúc bài. Phần này sẽ kiểm tra khả năng nói dài về một chủ đề cụ thể, tổ chức các ý tưởng, ngôn ngữ, từ vựng của thí sinh.

Thời gian cụ thể: 3-4 phút bao gồm thời gian chuẩn bị.

 • Part 3: Thảo luận

Phần này, giám khảo và người thi cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề trong Phần 2 theo cách tổng quát hơn và trừu tượng hơn, sâu hơn. Phần thi thường kéo dài 4–5 phút. Phần này sẽ kiểm tra khả năng tập trung thể hiện, chứng minh, hùng biện cho các ý kiến, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề của chủ đề.

Thời gian hiệu lực chứng chỉ: 2 năm

Xem thêm:

Khác nhau

Dạng bài Reading và Writing mỗi loại hình IELTS sẽ có một dạng bài riêng

Ở phần thi Reading

 • IELTS Reading Academic: Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu tường thuật, miêu tả, tranh luận lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn
 • IELTS Reading General: Các bài được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty,… Bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Có 3 phần, và gồm nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.
  • Phần 1: Các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu.    
  • Phần 2: Tập trung vào chủ đề công việc: ví dụ, mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.
  • Phần 3: Các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu.

Ở phần thi Writing

Đối với IELTS Writing Academic

Task 1: Yêu cầu thí sinh phải mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng để thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan hoặc giải thích cách hoạt động của một máy, thiết bị hoặc quá trình theo cách riêng. Tối thiểu 150 từ.

Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm hoặc đối số hoặc vấn đề theo phong cách học thuật hoặc bán chính thức/trung lập. Tối thiểu 250 từ.

Đối với IELTS Writing General

Task 1: Yêu cầu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Tối thiểu đạt 150 từ.

Task 2: Yêu cầu thí sinh viết một bài luận đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề liên quan đến những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa,…theo phong cách tiểu luận bán chính thống hoặc trung lập. Ít nhất đạt 250 từ.

3. Nên chọn thi IELTS General hay Academic thì phù hợp?

Như đã phân tích điểm giống và khác biệt, các bạn có thể nhận thấy, mục tiêu bạn thi IELTS là gì thì nên chọn loại hình đó. Đối với các bạn có mong muốn du học, học tập ở nước ngoài thì bắt buộc thi IELTS Academic còn nếu chỉ để giao tiếp làm việc đơn giản hơn thì bạn chọn IELTS General.

Một thông tin khác là khi có bằng Academic thì bạn sẽ không cần thi bằng General do đó, tùy thuộc mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với bản thân. Lời khuyên dành cho các bạn là không nên quá theo đuổi bằng Academic bởi đề thi loại hình này thường nghiêng về học thuật hơn do đó, ôn luyện cần chú tâm hơn.

Xem ngay: Top 28 câu hỏi thường gặp về bài thi IELTS – giải đáp thắc mắc thí sinh

4. Bí quyết thi tốt IELTS General

Bí quyết thi tốt IELTS
Bí quyết thi tốt IELTS
 • Để thi IELTS Listening đạt điểm cao:
  • Tận dụng thời gian mỗi bài Listening để đọc trước các câu hỏi và lướt qua đáp án
  • Nên nghe hiểu toàn bộ đoạn văn và ghi chú theo từ khóa
  • Nên viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời
  • Tăng cường sự tập trung để tránh bỏ lỡ dữ liệu trong đoạn nghe
  • Bỏ qua các câu không trả lời được và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài
 • Để thi IELTS Speaking giúp bạn đạt điểm cao:
  • Biết rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo
  • Bình tĩnh, sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy
  • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi
  • Không để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời biết “câu giờ” đúng lúc
 • Bài thi IELTS Reading
  • Đọc kỹ các câu hỏi, để phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn
  • Đảm bảo không mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp trên bài thi
  • Phát triển các chiến thuật cho từng loại câu hỏi của đề
  • Đánh dấu lại những câu không trả lời được để chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian
 • Bí quyết thi IELTS Writing đạt điểm cao 
  • Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ chủ đề
  • Phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết bài
  • Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết ít quá, cũng như quá nhiều
  • Nên viết rõ ràng, trình bày đẹp

Xem ngay:
Tổng hợp đề thi thử IELTS – Típ mẹo làm bài thi IELTS
Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà

Ngoài ra, đối với các bạn có mong muốn du học, học tập ở nước ngoài thì IELTS Academicbắt buộc còn nếu chỉ để giao tiếp làm việc đơn giản hơn thì bạn có thể chọn hình thức IELTS General.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu được IELTS General là gì? và sự khác nhau giữa hai hình thức thi IELTS là General và Academic sẽ hữu ích với mọi người, và tùy vào mục tiêu mà bạn lựa chọn loại hình thi phù hợp các bạn nhé!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment