Tại sao nên học tiếng Anh để đi du học?

Hiện nay, ai ai cũng học Tiếng anh để đi du học. Tiếng Anh vốn là một trong những điều kiện tất yếu để xin du học và cũng luôn là nỗi lo lắng của nhiều bạn đang có ý định đi du học nước ngoài.

Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng tại sao nên học tiếng Anh để đi du học? Vậy hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của tienganhduhoc.vn để cùng giải đáp thắc mắc trên nhé!

1. Tại sao nên học tiếng Anh để đi du học?

Hòa nhập nền văn hóa mới một cách dễ dàng

Trong quá trình hòa nhập với cộng đồng ở đất nước mà bạn đang du học, ngôn ngữ luôn là rào cản khó nhất để bạn có thể hòa nhập.

Khi bạn muốn tìm hiểu văn hóa của một đất nước nào đó thì trước tiên bạn phải hiểu được người dân bản xứ nói những gì. Và cũng vì đó mà việc thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn và mở rộng mối quan hệ.

Nộp hồ sơ du học có cơ hội được phê duyệt cao hơn

Hầu hết các trường đại học, Cao đẳng trên toàn thế giới đều yêu cầu sinh viên phải có trình độ Tiếng Anh nhất định.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có được chứng chỉ IELTS nhưng chỉ thiếu 0.5 so với tiêu chuẩn thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để học chương trình dự bị của các trường trước khi được nhập học chương trình chính thức.

2. Điều kiện bằng Tiếng Anh để đi du học

Ở mỗi khu vực khác nhau, trường cũng sẽ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Nếu bạn chọn du học Mỹ thì tùy từng trường yêu cầu mà bạn phải có chứng chỉ TOEFL 500 (PBT – TOEFL trên giấy) hoặc 173 (CBT – TOEFL trên máy tính ) mới có thể vào được bậc Đại học.

Đồng thời, chứng chỉ SAT cũng được nhiều trường yêu cầu các bạn sinh viên phải có và điểm thường giao động từ 1200 – 1500 điểm.

học tiếng anh để đi du học
Điều kiện bằng Tiếng Anh để đi du học

Với các trường ở Châu Âu thì thường yêu cầu chứng chỉ IELTS. Tùy từng trường mà yêu cầu về điểm IELTS khác nhau, dao động từ 6.0 – 6.5. Ở mức điểm này, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn sẽ phải đạt từ mức khá trở lên.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn du học ở các nước Châu Á thì có thể lựa chọn thi chứng chỉ TOEIC. Thang điểm cao nhất của chứng chỉ TOEIC là 990 điểm với 2 kỹ năng nghe, đọc. Dù lệ phí thi rẻ hơn các chứng chỉ khác nhưng bạn vẫn nhận được chứng chỉ quốc tế.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Các điều cần chuẩn bị trước khi học Tiếng Anh du học

Việc học Tiếng Anh để đi du học rất quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ càng. Bạn nên lập kế hoạch học tập rõ ràng và hợp lý cho từng giai đoạn, tránh rơi vào tình trạng bạn tốn nhiều thời gian và công sức nhưng không đem lại kết quả xứng đáng.

Thay vì bắt đầu học tiếng Anh ngay, bạn nên làm các bài kiểm tra để đánh giá năng lực của mình. Và từ đó kết quả đó sẽ giúp cho bạn có những lộ trình và mục tiêu học tập hiệu quả hơn.

Trong quá trình học, bạn cũng nên thường xuyên làm các bài kiểm trình độ để có thể biết được các kỹ năng nào chưa tốt và cải thiện nó.

Bên cạnh học lý thuyết, bạn cần lên kế hoạch học giao tiếp và trao đổi bằng Tiếng Anh để tự tin và sử dụng thành thạo hơn.

4. Tiến hành ôn luyện học Tiếng Anh để đi du học

4.1 Kỹ năng Nghe – Nói

Với 2 kỹ năng này, nếu bạn tập trung luyện tập sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu giọng địa phương ở đất nước mà bạn du học để dễ dàng nghe hiểu và giao tiếp với người bản địa.

Lưu ý: bên cạnh việc học nghe giọng địa, bạn vẫn nên học phát âm theo ngữ âm tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế. Vì điều này sẽ tránh được tình trạng những người ở khu vực hoặc địa phương khác không nghe hoặc hiểu được những gì bạn đang nói.

Bạn có thể luyện nói bằng việc nghe lời bài hát, lời thoại của phim và tập nói theo. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý học theo ngữ điệu và cách nhấn nhá và lên giọng – xuống giọng của người bản xứ.

Khi tập nói, bạn nên luyện tập trước gương để có thể quan sát khẩu hình miệng của mình đã chuẩn chưa. Ngoài ra, bạn nên giao tiếp bằng Tiếng Anh với những người xung quanh và người nước ngoài để làm quen và luyện tập phát âm cho chuẩn hơn.

4.2 Kỹ năng Đọc – Viết

Đây là 2 kỹ năng khó học và cần nhiều thời gian luyện tập mới có thể thành thạo. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn cải thiện 2 kỹ năng này:

  • Thường xuyên đọc báo Tiếng Anh để nắm được tin tức tại địa phương, quốc gia và trên thế giới. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và vừa tăng vốn từ vựng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Viết ra quan điểm, suy nghĩ hoặc tóm tắt tin tức bạn vừa xem sẽ giúp rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng viết. Khi viết, bạn có thể ôn lại những từ vựng mới, tăng khả năng tư duy và giúp ích rất nhiều cho việc học sau này.
  • Cuối cùng, để tăng khả năng sử dụng từ ngữ, bạn nên tập hình thành suy nghĩ và ý kiến bằng Tiếng Anh với vốn từ bạn đang có.

5. Kinh nghiệm học Tiếng Anh để đi du học

5.1 Nắm vững 4 kỹ năng quan trọng

Việc nắm vững 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết là rất quan trọng cho quá trình du học. Bạn không nên chỉ tập trung vào 1 – 2 kỹ năng mà cần nắm vững cả 4 kỹ năng. Vì khi bạn nghe tốt, bạn mới có thể hiểu được nội dung bài học và cuộc nói chuyện của bạn bè.

Bạn nói Tiếng Anh tốt thì mới có thể giao lưu và đưa ra những ý kiến, thắc mắc. Một tips cho bạn là nếu không nghe kịp giảng viên nói thì có thể ghi âm lại bài giảng.

5.2 Nghe và phát âm lại theo người bản xứ

Bạn nên nghe và luyện phát âm lại theo người bản xứ một cách tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo không khiến người đối diện hiểu sai ý nghĩa lời nói của bạn. Hãy cùng người khác tập phát âm để họ có thể sửa lỗi giúp bạn nhé!

5.3 Học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Bạn nên nói chuyện bằng Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để tăng khả năng giao tiếp, học cách phản xạ và phát âm nhanh chóng. Khi thấy từ mới, bạn nên ghi chú lại để nhớ và đọc nhiều báo chí, tin tức để tăng vốn từ của mình.

học tiếng anh để đi du học
Học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

5.4 Tích cực bày tỏ quan điểm trong giờ học

Việc tích cực bày tỏ quan điểm trong giờ học bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tư duy ngôn ngữ. Từ đó, khả năng giao tiếp và phản biện của bạn cũng ngày càng tiến bộ hơn.

5.5 Làm quen với nhiều bạn bè quốc tế

Ngoài việc mở rộng mối quan hệ nơi đất khách, việc làm quen nhiều bạn bè quốc tế cũng giúp ích rất nhiều trong việc học Tiếng Anh.

Bạn có thể cùng bạn bè quốc tế giao lưu văn hóa, trao đổi các vấn đề, luyện nói Tiếng Anh, giúp tăng vốn từ và khả năng giao tiếp.

5.6 Đi làm thêm cho người nước ngoài

Làm thêm cho người nước ngoài sẽ tạo cho bạn một môi trường ngoại ngữ để thực hành. Bạn phải giao tiếp với chủ và khách hàng hoàn toàn bằng Tiếng Anh nên tư duy ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và phản xạ sẽ được cải thiện hơn đấy.

5.7 Thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ

Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ như chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Anh trong điện thoai, máy tính. Bạn cần tập hình thành suy nghĩ, phát biểu ý kiến bằng Tiếng Anh.

Hãy vận dụng vốn từ của mình để có thể nói ra điều bạn suy nghĩ một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên bỏ theo cuốn sổ nhỏ trong túi để tiện cho việc ghi chép từ mới.

6. Những câu hỏi thắc mắc về học tiếng anh du học

6.1. Tiếng Anh kém có đi du học được không?

Các trường ở Mỹ đều đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn để có thể tiếp thu tốt chương trình học. Tuy nhiên, phần lớn các trường không bắt buộc bạn phải có bằng tiếng Anh mới được qua Mỹ du học. 

Thay vào đó, khi đã qua Mỹ, bạn sẽ phải tham gia các chương trình dự bị đại học hoặc học tiếng Anh kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng đến một năm. Đến khi bạn đã đạt chuẩn về tiếng Anh thi tại trường thì sẽ được vào học chuyên ngành chính khóa, không phải thi chứng chỉ gì cả.

Đến đây thì tiếng Anh kém có đi du học được không? Dĩ nhiên là có nhưng sẽ rất mất thời gian, công sức và tiền bạc không đáng có.

6.2. Học tiếng Anh để đi du học khác biệt thế nào với tiếng Anh thông thường?

Việc bạn đi học tiếng Anh để đi du học phải tập trung chủ yếu vào chứng chỉ.

Nếu như các bạn học sinh thông thường theo học các khóa tiếng Anh khác nhau như: tiếng Anh giao tiếp, luyện phát âm, luyện từ vựng,… thì bạn lại cần học khóa học bao gồm đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể thi được chứng chỉ tiếng anh quốc tế. 

So sánhHọc tiếng Anh thông thườngHọc tiếng Anh để đi du học
Các khóa họcRiêng lẻ hoặc kết hợp tùy mục đích
– Khóa giao tiếp
– Khóa phát âm
– Khóa viết luận….
Thường là khóa học cam kết đầu ra IELTS, TOEFL, TOEIC,…
Thời gian họcThường kéo dài và theo các cấp độ từ thấp đến caoThường cấp tốc để có chứng chỉ nhanh nhất, phục vụ mục đích làm hồ sơ visa
Giáo trìnhCó giáo trình chung cho các khóaCó thể có giáo trình riêng cho từng bạn

6.3 Học tiếng Anh để đi du học thì nên học ở trung tâm hay gia sư?

Thực tế học tiếng Anh nhằm phục vụ mục đích du học sẽ có đặc thù khác hơn so với học tiếng Anh thông thường. Nếu có ý định đi du học, bạn cần phải học một số khóa học cam kết đầu ra và có ít học viên (từ 1-4 bạn/ lớp).

học tiếng anh để đi du học
Học tiếng Anh du học thì nên học ở trung tâm hay gia sư?

Như vậy, nhu cầu của bạn sẽ được để ý nghiêm ngặt hơn để bạn có thể đạt chứng chỉ tiếng Anh sớm nhất. Bạn có thể chọn lựa trung tâm Anh ngữ uy tín với lớp học ít học viên để học hoặc có thể học riêng gia sư để đạt trình độ như mong muốn.

6.4 Học tiếng Anh để đi du học thì nên học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên Việt Nam?

Học tiếng Anh với giáo viên Việt Nam hay nước ngoài sẽ đều có ưu điểm và hạn chế, em có thể cân nhắc về nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn đúng đắn:

So sánhHọc với giáo viên Việt NamHọc với giáo viên nước ngoài
Thuận lợi– Hiểu rõ học sinh của mình
– Lợi thế trong việc luyện ngữ pháp
– Có lợi thế lớn trong việc luyện kỹ năng nghe và nói
– Luyện khả năng phản xạ tiếng Anh tốt
Hạn chế– Kỹ năng nghe – nói không tốt bằng giáo viên nước ngoài– Không hiểu học sinh như giáo viên Việt Nam

6.5 Trường đại học bên Úc, Canada và Mỹ có khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính, tại sao vẫn phải học chứng chỉ IELTS trước khi sang?

Các bạn phải phân biệt rõ điều kiện đầu vào tiếng Anh của trường với điều kiện để xét duyệt visa du học với lãnh sự.

Có một số trường đại học trên Thế giới có khóa học tiếng Anh trước khi vào khóa chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn du học sinh đủ điều kiện được cấp visa du học nhưng CHƯA ĐỦ điều kiện vào học thẳng khóa chính của trường.

Điều này có nghĩ là chẳng hạn như để học được khóa chính của đại học A tại Úc, bạn cần có IELTS 6.0 nhưng bạn chỉ có chứng chỉ IELTS 5.0.

Với chứng chỉ này bạn vẫn đủ điều kiện được cấp thư mời vào trường nhưng phải học thêm 1 khóa tiếng trước khi vào khóa chính. Và với IELTS 5.0 bạn vẫn có thể xin visa du học với tỷ lệ cao hơn hẳn so với những bạn không có chứng chỉ tiếng Anh.

Thêm vào đó, việc học khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính của trường sẽ có lợi thế trong việc giúp các bạn hòa nhập trước khi học, nhưng mức giá lại cao hơn khá nhiều so với học tiếng Anh tại Việt Nam hoặc các nước Châu Á như Philippines, Singapore.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhưng rất quan trọng nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài. Học tiếng Anh để đi du học sẽ là điều kiện tiên quyết và cơ bản nhất bên cạnh những yêu cầu khác như học lực, visa, chứng minh tài chính,…

Hãy theo dõi tienganhduhoc.vn để đón đọc các bài viết khác nhé. 

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment