Cách học tiếng Anh cho bé hiệu quả

Việc học tiếng Anh cho bé luôn là một hành trình dài cần nhiều sự đầu tư tâm huyết của bố mẹ. Để con thành công trên hành trình này, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian nghiên cứu những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, đúng khoa học.

Bài viết dưới đây bật mí cho cha mẹ 4 bí quyết được hầu hết những bố mẹ khác áp dụng để bé học tiếng Anh thành thạo.

1. Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho bé

Khi đầu tư học tiếng Anh cho bé, hầu hết bố mẹ đều nhận thức rõ những lợi ích con có được khi học tốt ngôn ngữ này. Dưới đây là 4 lợi ích nổi trội và dễ thấy nhất.

1.1. Trẻ thành thạo Anh ngữ từ sớm

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu khuyên phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt. 

Học tiếng Anh từ nhỏ giúp bé sớm thành thạo ngôn ngữ này
Học tiếng Anh từ nhỏ giúp bé sớm thành thạo ngôn ngữ này

Thứ nhất, đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi 2-6 vô cùng nhạy trong việc bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ. Học tiếng Anh từ sớm giúp con có khả năng phản xạ tốt hơn so với các bạn được đầu tư muộn hơn.

Thứ hai, phát âm chuẩn giúp con yêu thích tiếng Anh và luôn học hỏi để phát triển thêm những kỹ năng khác như nghe-nói-đọc-viết. Càng học ngoại ngữ lâu thì kiến thức, kiến thức của con càng vững vàng và thành thạo hơn rất nhiều. 

1.2. Trí não bé phát triển tốt hơn 

Trẻ thông minh hơn nhờ việc học ngoại ngữ
Trẻ thông minh hơn nhờ việc học ngoại ngữ

Trong nghiên cứu năm 2011, tiến sĩ Ellen Bialystok đã khẳng định rằng trẻ học tiếng Anh từ sớm có khả năng giải quyết những vấn đề khó đòi hỏi sự suy luận logic tốt hơn và nhanh hơn so với trẻ bình thường. 

Có thể thấy học tiếng Anh không chỉ là tiếp thu một ngôn ngữ mới mà còn là cơ hội để bé trở nên thông minh hơn.

1.3. Con tự tin về năng lực của bản thân

Bố mẹ có để ý những bé giỏi tiếng Anh hầu như đều rất tự tin thuyết trình trước đám đông, tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa và có khả năng lãnh đạo tốt không? Sự tự tin là một trong những tài sản tuyệt vời bé có được khi học Anh ngữ.

1.4. Bé có nhiều cơ hội thành công trong tương lai

Học tiếng Anh cho bé từ sớm giúp con thành công
Học tiếng Anh cho bé từ sớm giúp con thành công

Đây là thành quả lớn nhất mà việc học tiếng Anh cho bé mang lại sau một hành trình dài kiên trì. 

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Khi con đã trở nên thành thạo hơn ngôn ngữ này, rất nhiều cánh cửa cơ hội mở ra trước mắt bé. Đó là tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn cho những suất học bổng du học, là tấm vé được làm việc tại những tập đoàn quốc tế và là chìa khóa giúp con tiếp cận được nguồn tri thức trên thế giới ngay tại Việt Nam…

2. 4 kinh nghiệm học tiếng Anh cho bé thành công nhất hiện nay

Những lợi ích kể trên liệu đã đủ để thuyết phục bố mẹ bắt đầu hành trình học tiếng Anh cho bé? Vậy hãy tìm hiểu và áp dụng ngay 4 phương pháp giúp con giỏi ngoại ngữ nhanh hơn ngay dưới đây.

2.1. Cùng con học tiếng Anh bằng hình ảnh

Trẻ em ở độ tuổi 2-5 rất hứng thú với những tranh ảnh giàu màu sắc. Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ là học từ mới thông qua việc minh họa hình ảnh trực quan, gần gũi. Nếu chỉ nhìn vào mặt chữ, bé sẽ rất khó nhớ và khó hiểu được nghĩa của từ đó là gì.

Trẻ tiếp thu nhanh hơn nếu được học tiếng Anh qua hình ảnh
Trẻ tiếp thu nhanh hơn nếu được học tiếng Anh qua hình ảnh

Học tiếng Anh bằng hình ảnh được coi là phương pháp kích thích não phát triển ở cả hai bán cầu, giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Có rất nhiều cách cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh như:

  • Học tiếng Anh qua thẻ flashcard: những tấm thẻ flashcard với một mặt là hình ảnh, một mặt là từ vựng giúp bé ghi nhớ nhanh chóng khi học và giúp bố mẹ dễ dàng ôn tập từ cho con.
  • Dạy bé học bằng truyện tranh và sách: những cuốn truyện thiếu nhi với lượng từ vựng vừa phải cùng hệ thống nhân vật đặc sắc rất thu hút trẻ. Qua từng lời thoại của nhân vật, con sẽ tiếp thu được những từ vựng và mẫu câu hay, đơn giản.

2.2. Dạy bé học tiếng Anh qua trò chơi

Khi được vừa học vừa chơi, việc học tiếng Anh cho bé cũng phát huy tác dụng tối đa. Tâm trạng hứng khởi giúp bé tiếp thu tốt và hăng say những gì được dạy. 

Hơn nữa, niềm vui sau mỗi trò chơi lại khiến bé ham thích và muốn được học tiếp tiếng Anh qua những trò chơi như vậy. Bé được rèn luyện tính chủ động, tư duy để tìm kiếm thông tin cho trò chơi.

Khơi dậy hứng thú học tiếng Anh cho bé qua trò chơi
Khơi dậy hứng thú học tiếng Anh cho bé qua trò chơi

Bố mẹ có thể hỗ trợ con vừa chơi game, vừa học qua trò chơi ở bất cứ khi nào rảnh rỗi. Có hai dạng trò chơi liên quan đến tiếng Anh cho trẻ là:

  • Trò chơi học tiếng Anh online: chỉ cần tìm kiếm trên internet và tải về những trò chơi sau đây, chắc chắn con sẽ có những giờ học bổ ích: Game Bubadu, The Endless Games; Gamory; Game to learn english.
  • Trò chơi học tiếng Anh offline: một số trò chơi nổi tiếng như Game Simon says; trò chơi nối từ,… Tùy vào mục đích, kiến thức bố mẹ muốn dạy trẻ mà có thể sáng tạo nhiều trò chơi khác nhau để chơi cùng con.

2.3. Thường xuyên xem video/ phim tiếng Anh dành cho thiếu nhi

Để học một ngôn ngữ trẻ phải có thời gian tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ đó. Các video/ phim ảnh trên youtube là những kênh học tiếng Anh cho bé miễn phí mà vô cùng bổ ích. 

Giọng nói, cách phát âm của các nhân vật trong phim tự động đi sâu vào não bộ trẻ, giúp con phát âm chuẩn xác hơn. Hơn nữa, bé sẽ hiểu cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh và phản xạ tự nhiên nhất, hạn chế tối đa tình trạng “dịch nghĩa Việt – Anh” khi giao tiếp.

Bé thường say mê khi xem video, hoạt hình bằng tiếng Anh
Bé thường say mê khi xem video, hoạt hình bằng tiếng Anh

Với những video, bộ phim trẻ yêu thích, con sẽ muốn xem đi xem lại nhiều lần đến mức thuộc lòng những từ ngữ, lặp lại chính xác câu thoại của nhân vật. Từ những nội dung của video hoặc bộ phim, bố mẹ khuyến khích trẻ nói nhiều hơn về chủ đề đó trong cuộc sống hằng ngày.

2.4. Cho bé học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ

Một điểm trừ khi áp dụng 3 phương pháp học tiếng Anh cho bé kể trên là thời gian học khá tùy hứng vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi việc học ngoại ngữ phải là quá trình tiếp thu đều đặn, dài lâu và đúng lộ trình của từng trẻ.

Ai cũng muốn con có một môi trường học Anh ngữ bài bản, chuyên nghiệp và phát triển năng lực theo mức độ tăng dần. Khi đó, đăng ký cho bé học tiếng Anh tại trung tâm là một giải pháp hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng hiện nay.

Chương trình học tiếng Anh cho bé tại trung tâm trẻ em
Chương trình học tiếng Anh cho bé tại trung tâm trẻ em

Cho bé học tiếng Anh tại trung tâm có sự hỗ trợ tối đa của các giảng viên giàu kinh nghiệm, được giao tiếp và chỉnh sửa cách phát âm từ các thầy cô nước ngoài. Con có môi trường để giao lưu cùng các bạn, gia tăng hứng thú trong học tập.

Trung tâm tiếng Anh chất lượng phải đảm bảo bé vừa nắm vững kiến thức nền tảng, vừa phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Nếu chưa tìm được địa chỉ nào đạt đủ yêu cầu như vậy, bố mẹ hãy thử tham khảo khóa học tiếng Anh cho bé uy tín được đánh giá cao bởi nhiều phụ huynh. 

3. Tổng kết

Hành trình học tiếng Anh cho bé sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tối đa nếu cha mẹ luôn đồng hành cùng con và áp dụng đúng 4 phương pháp kể trên. Chắc chắn năng lực ngoại ngữ của con sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng. 

Đừng quên lan tỏa bài viết đến bạn bè và người nếu phụ huynh cảm thấy nội dung này mang lại nhiều giá trị, thông tin hữu ích nhé.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment