Tổng hợp các loại học bổng du học Mỹ

“Săn” học bổng du học Mỹ luôn là lựa chọn ưu tiên nhằm giúp tiết kiệm chi phí du học cho những ai hạn chế về mặt tài chính.

Mỹ luôn tự hào khi sở hữu 27/ 200 trường đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giảng dạy cao. Nhiều bậc phụ huynh cũng như sinh viên luôn lựa chọn Mỹ để theo học ở bậc đại học, cũng như trang bị những kiến thức nền tảng vượt trội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng để chi trả các khoản chi phí học tập tại quốc gia đắt đỏ này, vì thế “săn” học bổng du học Mỹ luôn là lựa chọn ưu tiên nhằm giúp tiết kiệm chi phí du học.

1. Các loại học bổng du học Mỹ

Đứng trước lựa chọn du học Mỹ, tài chính luôn là vấn đề khiến bạn lo nghĩ và không biết bằng cách nào tiết kiệm tốt nhất có thể.

Mỹ luôn là điểm đến du học đáng mơ ước của nhiều người nhưng chẳng hề dễ dàng để đạt được bởi chi phí học tập và sinh hoạt phí ở đây là cao hơn so với các quốc gia khác.

Ngoài ra, việc săn học bổng du học Mỹ cũng là một con đường ngắn nhất và hiệu quả với nhiều người.

học bổng du học Mỹ
Các loại học bổng du học Mỹ

Vì thế, bạn cần cập nhật ngay các loại học bổng du học Mỹ dưới đây:

1.1 Học bổng du học Mỹ toàn phần

Học bổng này từ Quỹ của hiệu trưởng, hay các tổ chức phi chính phủ. Đây là loại học bổng được rất nhiều học sinh quốc tế tìm kiếm và ghi danh.

1.2 Học bổng trung học

Học bổng trung học luôn có sự cạnh tranh nhất định giữa các trường công lập và tư thục ở các tiểu bang để thu hút đông đảo người học.

1.3 Học bổng cao đẳng

Loại học bổng này thường rất ít do tính chất đặc thù về chi phí thấp của các trường cao đẳng.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1.4 Học bổng đại học Mỹ

Đa dạng nhiều mức học bổng khác nhau, tạo nhiều cơ hội tốt cho sinh viên tài năng trên quốc tế.

Loại học bổng phổ biến nhất không thể không kể đến là Merit-based Scholarship – loại học bổng dành cho học sinh có thành tích xuất sắc, tham gia các kỳ thi quốc gia và quốc tế,…

Với học bổng Merit-based Scholarship, bạn có thể tham gia và học tập tại Mỹ mà không cần chứng minh tài chính, hoặc có thể xin hỗ trợ tài chính dựa vào kết quả học tập và năng lực tài chính của gia đình.

2. Điều kiện để xin học bổng du học Mỹ

Để được xét học bổng du học Mỹ bạn phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

  • Bạn cần có năng lực học tập tốt vì suất học bổng giá trị vừa phải thường xét điểm GPA điểm IELTS từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, cũng có chương trình bạn chỉ cần đạt đủ điểm đầu vào và hoàn tất hồ sơ sớm là đạt học bổng.
  • Những học bổng toàn phần hay học bổng du học Mỹ có giá trị lên đến 100% học phí sẽ yêu cầu bạn có năng lực học tập xuất sắc.
  • Điểm IELTS để xét học bổng: Bạn nên có IELTS từ 6.5 thậm chí là 7.0 trở lên, hoặc TOEFL từ 80 hoặc 90 trở lên.
  • Những bạn apply học bổng chương trình đại học còn cần phải điểm SAT/ ACT. Những bạn học chương trình thạc sĩ thì cần phải có GRE, GMAT
  • Tại Mỹ có 2 kỳ nhập học chínhmùa xuânmùa thu. Kỳ mùa thu sẽ nhiều học bổng hơn. Vì vậy bạn nên apply ngay khi trường mở kỳ nhập học cho khóa mới.
  • Bạn nên bổ sung các giấy khen, thành tích hoạt động ngoại khóa
  • Đối với các học bổng giá trị cao, ít suất, bạn còn phải đáp ứng yêu cầu về bài luận, phỏng vấn.

3. Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ yêu cầu hồ sơ năng lực bản thân

Để xin học bổng du học Mỹ toàn phần, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn thiện hồ sơ năng lực của mình một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để có thể du học tại quốc gia này.

Dưới đây là một số yêu cầu và điều kiện tối thiểu để xin học bổng du học Mỹ mà tienganhduhoc.vn đã tổng hợp:

3.1 GPA quá trình học tập

GPA là tên viết tắt của Grade Point Average, tức là điểm trung bình học tập trong 3 năm gần nhất nhằm đánh giá học lực của người học.

Dù là học bổng du học Mỹ toàn phần hay bán phần, thì GPA của bạn ít nhất phải tối thiểu 7.0. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức đồng đều giữa các môn học. Tuy nhiên, trong một số môn học, bạn cần nổi trội để giảm đi tỷ lệ cạnh tranh.

Hồ sơ có GPA tăng trưởng đều qua các năm thì các trường đánh giá càng cao. Vì GPA thể hiện sự nổ lực và quyết tâm của mỗi học sinh.

Các trường hợp có GPA không tăng, các bạn nên giữ vững thành tích của mình và đừng để bị tụt điểm.

học bổng du học Mỹ
Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

3.2 Tiếng Anh và các chứng chỉ liên quan

Tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc để du học Mỹ. Vậy nên, bạn cần luyện tập và trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình để đạt điểm số cao trong các kỳ thi tiếng Anh.

Thông thường, các trường yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEFL iBT tối thiểu 90.

Ngoài ra, chứng chỉ SAT/ACT cũng là điều kiện đầu vào phần lớn các trường Đại học ở Mỹ, điểm SAT/ACT càng cao thì hồ sơ của bạn càng được đánh giá cao và có nhiều ưu thế hơn khi xét duyệt visa Mỹ cũng như hỗ trợ trong cách lấy học bổng du học Mỹ.

3.3 Chứng chỉ các hoạt động ngoại khóa

Chứng chỉ ngoại khóa là một trong những yếu tố quan trọng trong đơn đăng ký du học Mỹ, vì những chứng chỉ này sẽ giúp bạn chứng minh những kỹ năng bên ngoài và thể hiện sự tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Tuy nhiên, cần phải mất nhiều năm để xây dựng một hồ sơ ngoại khóa đích thực để giúp bạn nâng cao chiến lược ứng cử.

Tại Việt Nam có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa mà bạn có thể dễ dàng tham gia như: hoạt động đoàn đội, tình nguyện, các dự án xã hội, các hoạt động liên quan đến thể thao,…

Thông qua các dự án này, bạn cần thể hiện cho trường đại học thấy được vai trò của mình và khả năng có được như: lãnh đạo, làm việc nhóm,… Khi tham gia tốt các hoạt động này, bạn sẽ có được nhiều lợi thế khi xét các điều kiện học bổng du học Mỹ.

3.4 Giải thưởng và các chứng nhận

Việc sở hữu cho mình các giải thưởng, cũng như các dự án nghiên cứu khoa học ấn tượng liên quan đến ngành bạn sẽ theo học cũng là một cách để chứng tỏ năng lực của bạn khác biệt so với các du học sinh khác.

Vì vậy, bạn nên lên các kế hoạch tham gia từ cấp 3 để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, cũng như có cơ hội hợp tác với các tổ chức nước ngoài.

3.5 Bài luận xin học bổng du học Mỹ

Có thể nói đây là một yếu tố không thể thiếu trong thủ tục xin học bổng du học Mỹ. Bài luận được xem như là lời cảm nhận cũng như là câu trả lời thuyết phục để các trường có thể chọn bạn.

Ngoài kia sẽ có hàng ngàn ứng sinh đều có thực lực và các chứng chỉ giống bạn. Vì vậy, việc viết một bài luận nêu bật cá tính riêng, tư duy và lay động cảm xúc sẽ giúp bước gần tới ước mơ hơn.

4. TOP 8 trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho du học sinh

Tại Mỹ, không chỉ có những học bổng của chính phủ mới có mức tài trợ rủng rỉnh mà học bổng ở các trường đại học cũng hào phóng không kém. Các chương trình học bổng này sẽ được trao cho những bạn có thành tích học tập xuất sắc.

học bổng du học Mỹ
Các trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho du học sinh

Sau đây là danh sách 8 trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho đối tượng sinh viên quốc tế, bạn có thể tham khảo và cân nhắc nộp hồ sơ:

Tên trườngHọc bổngTrị giá học bổng
Washington University in St. LouisHọc bổng Annika RodriguezToàn bộ học phí
University of Southern CaliforniaHọc bổng TrusteeToàn bộ học phí
Catholic University of AmericaHọc bổng ArchdioceasanToàn bộ học phí
University of MiamiHọc bổng Isaac Bashevis SingerToàn bộ học phí
University of Texas at DallasHọc bổng Eugene McDermottToàn bộ học phí, 1.400 USD sinh hoạt phí và khoản tài trợ khác
Loyola Marymount UniversityHọc bổng ArrupeToàn bộ học phí
Hendrix CollegeHọc bổng Hays MemorialToàn bộ học phí và sinh hoạt phí
Barry UniversityHọc bổng StampsToàn bộ học phí và 6.000 USD cho các trải nghiệm học tập khác

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến học bổng du học Mỹ mà tienganhduhoc.vn vừa chia sẻ. Du học Mỹ sẽ là một quá trình dài và cần một chi phí du học không hề nhỏ. Săn học bổng du học Mỹ có lẽ là một cách hiệu quả để giảm gánh nặng chi phí cho gia đình và bản thân.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều loại học bổng du học Mỹ từ đó lập kế hoạch định hướng tương lai du học của mình hiệu quả và chính xác hơn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment