Giới thiệu hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada được chia làm nhiều cấp bậc khác nhau từ tiểu học đến các trường đại học và sau đại học. Ngoài ra còn có hệ thống giáo dục tiếng Anh riêng mà du học sinh có thể theo học. Dưới đây là chi tiết các thông tin về hệ thống giáo dục Canada bạn có thể tham khảo.

Giáo dục trung học

Tại Canada có nhiều trường trung học tư thục và trung học công lập. Tại các trường học này, học sinh được lựa chọn một chương trình văn hóa kết hợp tiếng Anh. Đa số các trường đại học Canada không đòi hỏi trình độ ngoại ngữ của du học sinh, chỉ cần bạn có điểm học văn hóa tốt. Sau khi bắt đầu vào trường thì các du học sinh sẽ được kiểm tra trắc nghiệm sinh ngữ nhằm xác định xem bạn có phải học thêm sinh ngữ ngoài môn học văn hóa hay không.

hệ thống giáo dục canada
Hệ thống giáo dục Canada

Trung Học Tư Thục

Các trường trung học tư thục hiện có mặt tại khắp các tỉnh bang. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị cùng các nhà kinh doanh nổi tiếng ở Canada đã tốt nghiệp từ những trường tư thục này. Toàn bộ các trường tư thục này đều phải đăng ký với Bộ Giáo Dục lãnh thổ hoặc tỉnh của họ, đồng thời phải đáp ứng các tiêu chí về giáo trình cùng những tiêu chí khác do bộ giáo dục quy định. 

Phụ huynh có thể chọn trường học dành riêng cho nam hoặc dành riêng cho nữ và có thể là cả nam và nữ cho các con của mình. Nhiều trường trung học tư thục có các chương trình nội trú toàn diện, đảo bảo để phụ huynh yên tâm trong khoảng thời gian con em du học. 

Trung Học Công Lập

Nhiều trường công lập tại Canada hiện đã thu nhận du học sinh quốc tế và xu hướng này ngày một phát triển. Trường công lập có sự quản lý của cấp địa phương do Hội Đồng Giáo Dục bầu ra. Các chính sách và tiêu chí về việc nhận du học sinh quốc tế cùng học phí sẽ khác nhau tùy vào từng tỉnh. 

Một số trường trung học công lập cũng có chương trình đào tạo chứng chỉ quốc tế. IB là chứng chỉ được công nhận khắp Bắc Mỹ, tương đương năm thứ nhất của đại học. Du học sinh đạt điểm cao trong những môn học IB thông thường sẽ được công nhận bởi các đại học khi chuyển lên đại học.

hệ thống giáo dục canada
Du học sinh quốc tế có thể theo học trung Học Công Lập Canada

Hệ cao đẳng

Có hơn 175 cơ sở giáo dục sau bậc trung học là thành viên của ACCA – Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng của Canada. Các trường cao đẳng này được nhiều nơi biết đến với các danh hiệu như: học viện kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng, cao đẳng đại học.

Toàn bộ các cơ sở giáo dục này đáp ứng nhu cầu các ngành kinh doanh, dịch vụ công cộng, công nghiệp và đáp ứng các nhu cầu học tập của tất cả học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông và có định hướng về nghề nghiệp, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học đang tìm kiếm công việc.

Trên thực tế có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học sau đó theo học cao đẳng để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Có thể thấy, các trường cao đẳng có quy trình đào tạo chuyên sâu về nghề nghiệp hơn là các trường đại học, với các lớp học có sĩ số nhỏ, các khóa học thực tập thực tế bên ngoài trường, phòng lab và lớp học thông thoáng.

Cao Đẳng Đại Học

Trường cao đẳng đại học là sự kết hợp của trường đại học với trường cao đẳng Canada. Học sinh khi theo học tại đây có thể chọn một trong hai định hướng sau: Theo học một chương trình văn hóa hai năm sau đó học tiếp lên đại học hoặc có thể học 2 đến 3 năm và tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn. Trường cao đẳng đại học thường phối hợp với một số trường đại học trong khu vực để kết hợp chương trình học chuyển tiếp. Ở đây, sinh viên được phép học nối 2 năm cuối của đại học 4 năm. 

Cao Đẳng Cộng Đồng

Cao đẳng cộng đồng là môi trường học phổ biến của Canada với chương trình đào tạo nghề chuyên môn trong thời gian 1 đến 3 năm. Một vài trường học cao đẳng cộng đồng còn có chương trình học chuyển tiếp lên đại học, sinh viên được phép theo học những khóa học tương đương hai năm đầu của đại học 4 năm. Sau đó, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 2 năm cuối tại các trường đại học để kết thúc chương trình đại học. 

hệ thống giáo dục canada
Cao đẳng cộng đồng MTi

Chương trình sau đại học

Sinh viên muốn lấy bằng đại học thì hoàn thành hai năm học đầu tại trường cao đẳng đại học hoặc trường cao đẳng cộng đồng và nhận tín chỉ. Hầu hết những tín chỉ này đều được chuyển tiếp lên trường đại học như năm đầu và năm thứ hai của đại học. Tuy nhiên sinh viên phải kiểm tra khi chọn các khóa học phù hợp với ngành mà mình dự định theo học đại học. 

Mặt khác khi đã hoàn thành chương trình chuyển tiếp lên đại học không đồng nghĩa với việc tự động được nhận học chương trình đại học, sinh viên cần phải đáp ứng các tiêu chí nhập học của bậc đại học liên hệ.

Trường Cao Đẳng Nghề

Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân mà trong đó các giáo trình giảng dạy mang đến cho sinh viên những kỹ năng thực tiễn liên quan đến thị trường việc làm sau này. Các sinh viên muốn tìm kiếm các chương trình đào tạo ngắn hạn đối với các nghề như tin học, điện ảnh, internet, du lịch khách sạn, thiết kế đồ họa,..có thể xin theo học tại các trường cao đẳng dạy nghề. Các trường này đảm bảo các tiêu chuẩn về các chương trình học cũng như chất lượng đào tạo luôn được duy trì. 

hệ thống giáo dục canada
Trường Cao Đẳng Nghề mang đến cho sinh viên kỹ năng thực tiễn

Giáo dục đại học

Canada hiện nay có hơn 95 trường đại học có chất lượng nghiên cứu và giảng dạy nổi tiếng trên thế giới. Vì thế, bằng cấp tại các trường đại học của Canada được công nhận trên toàn thế giới.

Các trường đại học tại Canada được chính phủ tài trợ với quy mô lớn và đều có chất lượng tốt, không phân biệt ngành học hay địa điểm. Số lượng học viên học toàn thời gian ở mỗi trường là khoảng 1.000 đến hơn 35.000. Tại các ngôi trường này có nhiều chương trình đào tạo và cấp đủ các loại văn bằng từ kỹ sư, tiến sĩ cho đến cử nhân, kể cả các chứng chỉ và diploma chuyên môn. 

Học phí sẽ tùy thuộc vào mỗi trường học, mỗi chương trình học và từng tỉnh bang khác nhau. Thời gian ở đại học thường bắt đầu từ đầu tháng 9 cho đến tháng 5. Một số trường học theo hệ thống 2 hoặc 3 học kỳ tính cả mùa hè. Canada không có kỳ thi tuyển sinh đại học chung, chỉ xét tuyển. Mỗi trường học đề ra tiêu chí nhập học riêng cũng như xét hồ sơ theo từng trường hợp. 

Trường ngoại ngữ

Ở Canada có hai loại ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Đồng nghĩa với du học sinh quốc tế được phép học tập bằng ngôn ngữ Anh hoặc ngôn ngữ Pháp như là một sinh ngữ hai tại Canada. Nhiều du học sinh chọn học bằng tiếng Anh tại Canada do có nhiều trường học dạy tiếng Anh xuất sắc. Bên cạnh đó giọng điệu Canada trung hòa rất dễ nghe. 

Canada phát triển về chuyên môn giảng dạy tiếng anh rất cao trong nhiều năm qua, bởi có nhiều sinh viên và dân nhập cư muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của họ. Du học sinh quốc tế có thể học tiếng Anh phổ thông hoặc tiếng anh thương mại cho mục đích riêng.

hệ thống giáo dục canada
Sinh viên quốc tế có thể học tập bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tại Canada

Như vậy, hệ thống giáo dục Canada đã được chúng tôi thống kê chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về chương trình giảng dạy cũng như đào tạo của Canada. Bạn cũng có thể thao khảo thêm những thông tin du học từ những trung tâm tư vấn du học Mỹ.

Bạn muốn du học Canada? Bạn muốn tìm hiểu thêm về du học Canada? Hãy đến với Du Học 360. Du Học 360 sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về du học Canada cho bạn. Bên cạnh đó Du Học 360 còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác cho bạn về du học.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment