Du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Du học Mỹ cần những điều kiện gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm gần đây. Mỹ là một quốc gia nổi tiếng với nền học thuật tiên tiến cùng với đó là rất nhiều thách thức.

Bạn muốn thử sức mình với việc đi du học quốc gia này, bạn đang thắc mắc “du học Mỹ cần những điều kiện gì?” thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Điều kiện độ tuổi du học Mỹ

Một trong những điều kiện để du học trước khi đăng ký chương trình du học tại Mỹ đó chính là độ tuổi tham gia.

Ruy nhiên, Mỹ không đưa ra bất cứ quy định nào về độ tuổi cho học sinh, sinh viên đăng ký tham gia học tập tại quốc gia này.

Tóm lại, dù bạn ở độ tuổi nào bạn cũng có thể tham gia các cấp học và học tập tại Mỹ. Chỉ cần bạn được các cơ sở giáo dục của Mỹ chứng nhận, là bạn đã có thể xin visa và nhập học ở bất cứ cấp học nào.

2. Điều kiện về trình độ học vấn khi du học ở Mỹ

Để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình có điểm GPA ở mức trung bình, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Mỗi trường, bậc học, chương trình học lại đòi hỏi mức điểm khác nhau nên du học sinh du học Mỹ cần tham khảo kỹ yêu cầu đầu vào của nhà trường (thường được đăng trên website) để biết số điểm mình cần đạt.

Du học Mỹ cần những điều kiện gì?
Du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Dưới đây là điều kiện học tập trung bình để nhập học một số trường đại học Mỹ (mang tính chất tham khảo):

 • GPA: Từ 8.0 trở lên
 • SAT: 1000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình 300 điểm
 • GMAT: 700 điểm trở lên

3. Điều kiện tiếng Anh yêu cầu khi du học Mỹ

Tiếng Anh tốt là điều kiện bắt buộc khi du học Mỹ để đảm bảo rằng bạn có thể theo kịp chương trình học và hòa nhập với cuộc sống ở nước này.

Cũng giống như học lực, mỗi trường tại Mỹ lại có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, trong đó hầu hết những trường lớn và danh giá đều ra điều kiện sinh viên phải có IELTS hoặc TOEFL iBT.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • IELTS

Cao đẳng: 5.5 trở lên

Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên

 • TOEFL iBT:

Cao đẳng: 61 điểm trở lên

Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Lưu ý: Đối với học sinh bậc THPT có thể không cần hai chứng chỉ trên mà chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) vượt qua mức điểm tối thiểu là 45.

4. Hồ sơ du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Hồ sơ du học Mỹ sẽ bao gồm hồ sơ xin nhập học vào một cơ sở giáo dục tại Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

4.1 Điều kiện làm hồ sơ nhập học

 • Đơn xin học theo mẫu đơn của trường
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… (nếu có).
 • Trong điều kiện du học Mỹ học sinh đạt được số điểm GPA và trình độ tiếng Anh theo quy định của nhà trường bạn đăng ký du học.
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
 • Thư giới thiệu (bắt buộc đối với bậc học Cao đẳng, Đại học): được viết bởi người giáo viên, người từng làm việc với bạn nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ.
 • Bài luận thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ.
 • Lệ phí: từ $35 – $100 (USD) theo quy định của mỗi trường
 • Nếu đơn xin nhập học của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

4.2 Điều kiện làm visa du học Mỹ

Để nhập cảnh vào Mỹ, du học sinh cần xin visa F-1. Các bước để làm visa du học gồm:

Chuẩn bị giấy tờ

 • Thư mời nhập học của trường
 • Mẫu đơn xin visa online
 • Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa I- 20
 • Phiếu thu lệ phí visa
 • Tài liệu học tập: bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL…)
 • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại, các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu khác.

Các bước xin visa du học Mỹ

Du học Mỹ cần những điều kiện gì?
Việc xin được visa là một trong những điều kiện tiên quyết để du học Mỹ

Bước 1: Hoàn thành Form I-20 mà nhà trường gửi cho bạn sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học.

Bước 2: Đóng lệ phí SEVIS 350 USDđiền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160). Đóng phí xin visa du học Mỹ bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ.

Bước 3: Giữ lại phiếu biên nhận sau khi đóng tiền rồi lên lịch phỏng vấn online qua trang website, link tại đây: https://cgifederal.secure.force.com/

Bạn cần điền các thông tin như:

 • Số hộ chiếu
 • Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa
 • Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

Bước 4: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, khi đến mang theo giấy hẹn, đơn DS-160, bộ hồ sơ đầy đủ như trên và biên nhận thanh toán visa.

Vào phỏng vấn, đương đơn sẽ được hỏi về chương trình học bên Mỹ, mục tiêu học tập và dự định sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ mục tiêu rõ ràng và chắc chắn sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học.

Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc có thể lâu hơn, từ khi đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn mất 9 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn ở TPHCM). Do đó, bạn cần thu xếp nộp hồ sơ sớm để tránh ảnh hưởng dự định của mình.

5. Điều kiện tài chính để đi du học nước Mỹ

Có thể nói, vấn đề tài chính là điều kiện du học Mỹ khó thực hiện nhất đối với học sinh tại Việt Nam. Vì nước Mỹ là quốc gia có yêu cầu rất khắt khe về việc chứng minh tài chính cho học sinh.

Vậy nên, các bạn học sinh muốn đăng ký chương trình học tập tại trường cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: học phí, chi phí sinh hoạt, đi lại,…

Mặc dù số tiền không được đưa ra cụ thể để chứng minh nhưng ở mẫu I-20 do nhà trường cung cấp, học sinh cần phải xác nhận số dư ngân hàng của bản thân.

Số dự trong ngân hàng cần phải đủ để chi trả chi phí học tập thì học sinh mới có đủ điều kiện du học Mỹ. Đặc biệt, số dư càng lớn, tỉ lệ chứng minh tài chính thành công càng cao.

Hơn nữa, bạn nên có số dư tài khoản gấp 1.5 lần so với số tiền học yêu cầu thì sẽ chắc chắn chứng minh tài chính thành công.

Du học Mỹ cần những điều kiện gì?
Chi phí để du học Mỹ

5.1 Học phí như thế nào để đủ điều kiện du học Mỹ?

Việc chi trả đầy đủ tiền học phí là điều kiện du học Mỹ mà bạn cần thực hiện trong quá trình tham gia học tập tại Mỹ.

Tại Mỹ, không có sự đồng nhất mức quy định học phí giữa các cấp học, trường học. Chi phí học phí sẽ tăng tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của các trường mà học sinh đăng ký học tập.

Ngoài ra, trong một trường, mỗi khoa cũng sẽ có mức thu học phí khác nhau. Vì vậy, bạn cần cân nhắc chọn trường theo mức học phí quy định để hạn chế áp lực về kinh tế.

Mức học phí du học tại Mỹ:

 • Cao đẳng cộng đồng: 3.500 – 12.000 USD/ năm
 • Cao đẳng, đại học: 10.000 – 30.000 USD/ năm
 • Thạc sĩ: 28.000 – 38.000 USD/ năm
 • Tiến sĩ: 32.000 – 46.000 USD/ năm

Ngoài ra, học sinh cũng cần chuẩn bị ngân sách cho một số khoản chi phí khác như tài liệu, sách vở, dụng cụ học tập, bảo hiểm sức khỏe.

2. Sinh hoạt phí

Ngoài học phí thì các bạn du học sinh cần chuẩn bị thêm các khoản chi phí sinh hoạt khác như: nhà ở, ăn uống, phương tiện đi lại,…Tùy thuộc vào từng điều kiện của mỗi du học sinh mà sẽ có những các khoản chi phí khác nhau.

Các khoản chi phí cơ bản cần trả trong quá trình học tập của du học sinh:

 • Nơi ở:
  • Ký túc xá: 3.000 – 9.000 USD/năm
  • Trọ ngoài: 15.000 – 18.000 USD/năm
 • Phương tiện đi lại, giao lưu trong quá trình học: 300 – 700 USD/năm
 • Tài liệu, sách vở: 900 – 1200 USD/năm
 • Bảo hiểm y tế: 300 – 500 USD/năm
 • Sinh hoạt phí: 2.000 – 3.000 USD/năm

Sinh viên bậc cao đẳng, đại học và sau đại học tại Mỹ được phép làm thêm trong trường 20 giờ/ tuần trong khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Mỹ làm việc 1 năm theo chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT đối với chương trình học thông thường và đến 3 năm theo OPT mở rộng đối với các ngành học được thiết kế STEM.

Những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, GPA từ 8.5-9.0 trở lên, IELTS 7.0, SAT 1.400 sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh học bổng du học Mỹ, giá trị từ 10-100% giúp tài trợ chi phí học tập và tạo động lực phấn đấu nhiều hơn.

6. Một số câu hỏi liên quan về du học Mỹ mà nhiều bạn thắc mắc

Du học Mỹ cần những điều kiện gì?
Một số câu hỏi liên quan về du học Mỹ

6.1 Người thân ở Mỹ có thể bảo lãnh du học mỹ được không?

Bảo lãnh du học là trường hợp học sinh có người thân tại nước ngoài đồng ý bảo lãnh và chứng minh được họ có đủ điều kiện tài chính để lo cho học sinh ăn, học, chỗ ở trong suốt thời gian du học.

Người thân có thể là cha, mẹ, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác,… hiện đang định cư hợp pháp, có công việc ổn định tại Mỹ và chưa từng vi phạm pháp luật.

Công dân Mỹ có thể tài trợ cho cha mẹ của cháu mình nếu cha hoặc mẹ của người cháu là anh chị em ruột của người bảo lãnh, đồng thời bảo lãnh cháu kèm theo trong danh mục ưu tiên gia đình.

Sau khi bố mẹ của người cháu đó di cư sang Mỹ, cha hoặc mẹ có thể nộp đơn yêu cầu nhập cư cho con mình.

Lưu ý rằng con đường bảo lãnh này khá dài vì chính phủ Mỹ có thể chờ đến hơn 15 năm để mở hồ sơ bảo lãnh du học Mỹ cho anh chị em.

6.2 Thủ tục chứng minh tài chính từ người bảo lãnh ở Mỹ như thế nào?

Về Bảo lãnh tài chính (I-134)

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J 1 Visitor Exchange).

Bạn cần Mẫu nhập học I20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học.

Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần

Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học.

Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân.

Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi tòa Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Mẫu I-134

Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho người du học sinh trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ.

Nếu người thân nhân này ở Mỹ, thì tờ cam kết này phải được thị thực chữ ký (notarized) ở Mỹ. Nếu người thân nhân đó ở ngoài nước Mỹ, mẫu I-134 phải được thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.

Cung cấp dữ kiện

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:

 • Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gửi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gửi
 • Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn

Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước. Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về du học Mỹ cần những điều kiện gì? và một số câu hỏi liên quan để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du học mà tienganhduhoc.vn đã cung cấp đến các bạn. Chúc bạn thành công!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment