Du học Đức – Chinh phục “Trái tim của Châu Âu”

Vào những năm gần đây, du học Đức đang dần trở thành một điểm đến lý tưởng để các du học sinh gửi gắm tương lai.

Đức được biết đến nơi có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới cùng với nét độc đáo trong văn hóa, con người nơi đây. Song sẽ còn đấy những băn khoăn về vấn đề thủ tục, điều kiện, chi phí khi du học Đức.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những thông tin cần thiết cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để sẵn sàng chinh phục ước mơ đặt chân đến đất nước được mệnh danh là “ Trái tim của Châu Âu” nhé!

1. Tại sao nên du học Đức thay vì các nước khác?

Chính phủ Đức áp dụng chính sách ưu tiên miễn học phí cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU tại hệ thống những trường đại học công lập. Khi tham gia học tập tại Đức, gánh nặng về tiền bạc được gia giảm, giúp bạn có thể yên tâm học hành, phát triển tương lai.

Tuy vậy, Đức đã chứng minh rằng: không cần phải “đắt mới xắt ra miếng”. Bằng chứng là 12 trường đại học ở Đức đã vinh dự góp mặt trong TOP 200 trường đại học hàng đầu của bảng xếp hạng uy tín QS World University Rankings 2018.

Bằng cấp do trường đại học Đức cấp cũng luôn được đánh giá cao trên thế giới.

Du học Đức
Tại sao nên du học Đức thay vì các nước khác?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được ở lại Đức lên đến 18 tháng để tìm việc làm, nên bạn sẽ được tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm tốt tại các công ty nước ngoài.

Đức nằm ở trung tâm của Châu Âu nên là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt từ lâu văn hóa ẩm thực đã trở thành niềm tự hào của người Đức.

Từ những món ăn truyền thống đến những món ăn du nhập từ người nhập cư, tất cả đã tạo nên một nền ẩm thực Đức độc đáo và đáng để trải nghiệm khi đi du học hay du lịch.

2. Chi phí du học Đức

2.1 Phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi bắt đầu đặt chân đến Đức, bạn cần tìm hiểu kỹ mức chi phí du học Đức cần chi khi ở Việt Nam như sau:

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS

Chi phí thẩm tra APS là giấy chứng nhận sau khi bạn hoàn thành kỳ thi thẩm tra để chứng minh liệu rằng bạn đủ điều kiện để du học Đức hay không.

Đây là giấy chứng nhận có hiệu lực vĩnh viễn, bạn có giấy chứng nhận này đồng nghĩa bạn đủ hoàn toàn điều kiện để sang Đức.

Nhóm 1: Chương trình đại học

 • 150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên
 • 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

Nhóm 2: Chương trình thạc sĩ, học văn bằng hai, hoặc tham gia các khóa đào tạo sau đại học

 • 250 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên
 • 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

Nhóm 3: Các ngành liên quan đến Nghệ Thuật

 • 150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên
 • 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo
 • Phí này chuyển qua tài khoản Vietcombank theo số tài khoản quy định, chi phí mỗi lần chuyển tiền khoảng 2,2 USD

Chi phí cho kỳ thi Test AS

TestAS là bài kiểm tra đánh giá năng lực của sinh viên du học Đức khi tham gia chương trình đại học. Chi phí này khoảng 90 Euro/ lần. Tuy nhiên, nếu bạn du học Đức chương trình học nghề thì không cần phải mất khoảng chi này.

Chi phí xin cấp Visa

Từ ngày 2/3/2020, Visa Đức được cấp qua đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đức như trước đây.

Chi phí cấp visa khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

Chi phí mở tài khoản ngân hàng

Đây là khoản chi phí bắt buộc mà sinh viên cần có để hoàn thất thủ tục chứng minh tài chính của mình. Có 2 ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản tại Đức đó là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

Đa số bạn sinh viên sẽ chọn Vietinbank, vì đây là chi nhánh ngân hàng duy nhất của Việt Nam có mặt ở Đức nên sẽ thuận lợi hơn. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoản, bạn cần nập tiền vào tài khoản của mình để chứng minh năng lực tài chính. Mức chi phí này khoảng 10.236 Euro.

Chi phí cho thư mời nhập học

Sau khi hoàn tất hồ sơ nhập học, bạn phải nộp hồ sơ cho đơn vị trung gian gửi sang Đức. Trường ĐH bên Đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đạt yêu cầu. Lúc này bạn sẽ đóng một khoảng phí nhận hồ sơ còn gọi là Uni assist, mức phí tham gia khoảng 75 euro/bộ cho bộ đầu tiên, bộ hồ sơ tiếp theo giàm còn 35 Euro/bộ.

Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam 

Ngoài ra bạn cũng cần tốn thêm một khoản chi phí nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh khác, chi phí công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Thông thường phí dịch thuật: 120.000 VNĐ/ tờ đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/ tờ). Phí công chứng: 20.000 VNĐ/con dấu.

Ngoài ra cũng cần một số chi phí phát sinh khác tùy theo yêu cầu của trường như phí khám sức khỏe, phí đi lại di chuyển,…

Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh

Đối với các bạn chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức thì không cần hoàn tất chứng chỉ tiếng Đức. Khi đó chứng chỉ tiếng Anh Ielts của bạn tối thiểu là 6.0 hoặc Toefl tối thiểu 5.0 là được. Chi phí thi Ielts là 4.750.000 VND, chi phí thi Toefl là 4.000.000 VND.

Nếu bạn chọn chương trình học tiếng Đức thì bạn cần chứng chỉ B1 mới đủ điều kiện xin Visa du học. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam dao động trên dưới 10 triệu VNĐ/cấp độ.

2.2 Học phí tại Đức

Khi chọn du học Đức, điều lợi đầu tiên bạn nhận thấy là không cần chi trả học phí. Điều này rất khó xảy ra với các nước Châu Âu khác như Anh, Pháp…

Trong quá trình học bạn chỉ cần chi trả một số ít phí về tài liệu học tập hoặc các khoản sinh hoạt trong trường khác như chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.

Du học Đức
Học phí tại Đức

Chi phí du học Đức của bạn sẽ được giảm đi một phần nếu bạn chọn học bậc cử nhân ở đây, thông thường trước đây nếu đóng học phí thì chi phí đó là khoảng €500/ học kì.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở các trường đại học tỉnh lẻ, hoặc trường tư ở Đức thì bạn cũng phải đóng học phí, và mức học phí tùy theo chính sách của mỗi trường.

Một số trường tư thục có mức học phí khoảng €20000/năm học. Nếu bạn du học Đức sau đại học cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì học phí vẫn đóng bình thường nhé.

2.3 Phí sinh hoạt tại Đức

Mặc dù dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi bắt buộc như sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (tiền thuê nhà, ăn uống, sách vở, quần áo,…).
 • Tiền học phí.
 • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kì học với giá ưu đãi).
 • Bảo hiểm y tế.

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện nay tối thiểu là 861 EUR/ tháng.

Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

3. Điều kiện để du học Đức

Cũng như các nước khác, để du học Đức sinh viên cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Chương trình học dự bị: Học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia với 6 môn thi Toán Văn Anh + tổ hợp thi Tự nhiên hoặc xã hội với tổng điểm tối thiểu 36 điểm, không môn nào dưới 4 và trong đó 4 môn >= 6 điểm, đỗ 1 trường ĐH chính quy.
 • Chương trình học ĐH: hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học ĐH sẽ vào năm nhất ĐH Đức
 • Chương trình học Master: Tốt nghiệp ĐH chính quy tại Việt Nam với điểm GPA trên 7.0

4. Học bổng du học Đức

Dưới đây là một số học bổng du học Đức bạn có thể tham khảo:

Du học Đức
Học bổng du học Đức

Các học bổng chính phủ:

 • Học bổng DAAD
 • Học bổng Deutschlandstipendium

Các học bổng phi chính phủ:

 • Học bổng Friedrich Ebert Stiftung
 • Học bổng Bayer
 • Học bổng Heinrich Böll
 • Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng của trường Đại học ở Đức:

 • Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

5. Công việc làm thêm tại Đức cho sinh viên

Bạn được phép làm việc tối đa 120 ngày/ năm với thời gian là 8 tiếng/ ngày. Và để đảm bảo chất lượng học tập, sinh viên sẽ không được phép làm việc quá 20 giờ/ tuần.

Top 3 những công việc làm thêm phổ biến tại Đức cho du học sinh:

 • Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống
 • Trợ giảng, gia sư, nhân viên hỗ trợ học thuật, văn phòng hành chính tại trường đại học
 • Nhân viên bán hàng, thu ngân tại các cơ sở bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị

Giữa muôn vàn ngành học, những gợi ý trên tienganhduhoc.vn hy vọng sẽ có 1 phần nào đó giúp bạn giải đáp băn khoăn về điều kiện, chi phí cũng như các học bổng du học Đức.

Nếu muốn tìm hiểu thêm các quốc gia khác đừng quên liên hệ Việt Đỉnh để được hỗ trợ tư vấn du học Anh, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada hoàn toàn miễn phí nhé!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment