Quy trình thủ tục xin định cư Mỹ

Mỹ là một đất nước hiện đại và tiên tiến nên du học hay định cư Mỹ và đối với nhiều người, đây là một giấc mơ rất lớn. Những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ, học tập và có mục tiêu chắc chắn sẽ tiến xa ở Mỹ.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hành trình nhập cư, bạn sẽ cần hiểu thủ tục định cư Mỹ bao gồm những gì.

Nếu bạn đang ấp ủ ý định này hay chuẩn bị định cư Mỹ thì nhất định không được bỏ qua bài tổng hợp quy trình thủ tục định cư Mỹ dưới đây.

Định cư Mỹ theo diện gia đình

Thủ tục định cư Mỹ theo diện gia đình cần tuân thủ 4 bước dưới đây để Thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ bảo lãnh thành công thành viên trong gia đình:

Bước 1: Nộp đơn thỉnh cầu

Thành viên gia đình Thường trú nhân Hợp pháp Hoa Kỳ sẽ gửi đơn xin thị thực theo Mẫu I-130 của USCIS, cùng với các tài liệu đi kèm đến Sở Di trúNhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để bắt đầu quy trình bảo lãnh.

Bên cạnh đó, thường trú nhân cần phải chứng minh mối quan hệ gia đình là có thật.

định cư mỹ
Định cư Mỹ theo diện gia đình

Bước 2: USCIS đưa ra quyết định

Khi USCIS nhận được đơn yêu cầu, các viên chức sẽ xem xét việc và đưa ra quyết định chấp thuận hay từ chối yêu cầu.

Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia để tiếp tục xử lý nếu được chấp thuận. Nếu bị từ chối, bạn có thể nộp đơn mới sau khi xác định những thay đổi nào cần thực hiện để khuyến khích sự chấp thuận.

Tiếp theo, USCIS sẽ chuyển hồ sơ của người nhập cư đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xử lý thêm sau khi được chấp thuận.

Bước 3: Thân nhân Ưu tiên Chờ đợi Thị thực Có sẵn

Ở bước này chỉ thực hiện nếu đơn của bạn thuộc nhóm ưu tiên gia đình. Những người thân không được coi là “ưu tiên” sẽ không đủ điều kiện để được thường trú ngay lập tức, vì số lượng Thẻ xanh có thể được chấp thuận có giới hạn hàng năm.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Do đó, người nhập cư tham gia vào danh sách chờ đợi và thường sẽ đợi ít nhất 1 năm trước khi biết liệu có thị thực hay không.

Bước 4: Người nhập cư nộp đơn xin Visa hoặc Thẻ xanh

Người nhập cư sẽ nộp đơn xin thường trú nếu đơn bảo lãnh đã được chấp thuận và thị thực đã có sẵn.

Điều này thường được thực hiện bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư tại lãnh sự quán Hoa Kỳ bên ngoài Hoa Kỳ, và sau đó khi đến các tiểu bang, người nhập cư sẽ nộp đơn xin Thẻ xanh.

Trong quá trình tiếp theo, được gọi là “xử lý lãnh sự”, người nhập cư sẽ được yêu cầu điền vào các mẫu đơn khác nhau, cung cấp tài liệu và tham gia kiểm tra y tế.

Định cư Mỹ theo diện việc làm

Các thủ tục định cư Mỹ diện việc làm cần tuần theo 4 bước để chủ lao động Hòa Kỳ có thể yêu cầu người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Hòa Kỳ thành công. Cụ thể là:

Bước 1: Người sử dụng lao động hoặc người đại diện được chấp thuận chứng nhận lao động

Đối với hầu hết các hạng mục việc làm, chủ lao động tài trợ phải được phê duyệt chứng nhận lao động bởi Bộ Lao động và xác nhận rằng không có công nhân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn nào có sẵn hoặc sẵn sàng làm công việc mà người nhập cư sẽ được thuê làm.

định cư mỹ
Quy trình thủ tục định cư tại Mỹ diện việc làm

Bước 2: Nhà tuyển dụng nộp đơn khởi kiện với USCIS

Người sử dụng lao động cần phải nộp Mẫu đơn I-140 nếu giấy chứng nhận lao động được chấp thuận. Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để có danh mục ưu tiên dựa trên việc làm phù hợp.

Các cá nhân thuộc loại E-B1 (Người lao động trình độ cấp cao ưu tiên) có cơ hội nộp đơn yêu cầu của riêng họ.

Bước 3: USCIS gửi đơn yêu cầu đến Trung tâm Thị thực Quốc gia

Khi đơn bảo lãnh được USCIS chấp thuận, nó sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi sẽ bắt đầu xử lý trước hồ sơ của đương đơn.

Bước 4: Người nhập cư nộp đơn xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh

Người sử dụng lao động, hoặc người đại diện tiềm năng của ứng viên, trước tiên phải được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động.

Sau khi nhận được (nếu được yêu cầu), người sử dụng lao động sau đó sẽ nộp Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài theo Mẫu I-140, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cho loại ưu tiên dựa trên việc làm thích hợp.

LƯU Ý: Những người có khả năng đặc biệt trong danh mục ưu tiên việc làm đầu tiên có thể nộp đơn yêu cầu riêng họ.

Người nộp đơn có thể xin nộp đơn xin Điều chỉnh Tình trạng nếu người đó đã ở Hoa Kỳ. Nếu không, người nộp đơn sẽ phải trải qua quá trình xin thị thực thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Các thủ tục định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 bao gồm 4 bước:

Bước 1: Tìm Doanh nghiệp để đầu tư

Người nộp đơn EB-5 trước tiên phải tìm một doanh nghiệp Hòa Kỳ đủ điều kiện để đầu tư. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của nhà đầu tư được công nhận để tiếp tục với quy trình thủ tục EB-5.

định cư mỹ
Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Bước 2: Đầu tư vốn và Đơn I-526

Người nộp đơn phải thực hiện số vốn đầu tư cần thiết vào dự án doanh nghiệp mà họ đã chọn đầu tư.

Khoản đầu tư phải là 1,8 triệu USD, hoặc 900.000 USD nếu dự án nằm trong Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu. Sau đó, luật sư nhập cư sẽ cung cấp bằng chứng về khoản đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 cho USCIS.

USCIS sẽ thông báo cho người nộp đơn biết đơn I-526 của họ đã được chấp nhận hay chưa sau 31 đến 52 tháng. Hầu hết cả khác đầu tư của bạn sẽ được trung tâm hoàn trả lại nếu I-526 của bạn bị từ chối.

Bước 3: Thường trú nhân có điều kiện trong hai năm

Bước tiếp theo, người nộp đơn phải trở thành cư dân có điều kiện hai năm của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư EB-5 sau đó đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ, sau khi đơn I-526 của họ được USCIS chấp thuận.

Bước 4: Thường trú nhân vô điều kiện và đơn I-829

Bước cuối cùng trong quy trình thủ tục EB-5 là người nộp đơn trở thành thường trú nhân vô điều kiện bằng cách loại bỏ tình trạng có điều kiện hai năm của họ

Đơn I-829 sẽ được nộp cho USCIS 90 ngày trước ngày kỷ niệm thứ 2 kể từ ngày người nộp đơn lần đầu tiên nhận được quyền cư trú có điều kiện, điều này chứng minh rằng, nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình thị thực EB-5.

USCIS thường sẽ cấp thẻ xanh vĩnh viễn từ 22 đến 45 tháng sau khi I-829 được nộp. Sau đó, nhà đầu tư, vợ/ chồng của họ và con cái chưa kết hôn của họ dưới 21 tuổi có thể sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ, và có tùy chọn đăng ký trở thành công dân Hoa Kỳ sau khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày họ nhận được quyền cư trú có điều kiện ban đầu.

Để định cư Mỹ nên du học ngành gì?

Hiện nay, Mỹ đang là quốc gia có văn hóa và kinh tế hiện đại và tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, có hội việc làm cũng luôn rộng mở tại quốc gia này.

Dưới đây một số ngành học ở Mỹ mang lại cơ hội việc làm, định cư cao hơn cho du học sinh, như là:

  • Kỹ sư phát triển phần mềm.
  • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt.
  • Bác sĩ nha khoa.
  • Bác sĩ sản-phụ khoa.
  • Bác sĩ nhi khoa.
  • Bác sĩ chỉnh nha.
  • Y tá, điều dưỡng hành nghề cấp cao.
  • Chuyên viên thống kê.
  • Bác sĩ đa khoa.
  • Trợ lý bác sĩ.

Tất cả những ngành nghề vừa được kể trên đều có cơ hội xin được việc làm cao ở Mỹ. Và đây cũng là cách du học sinh định cư Mỹ đơn giản hơn, hợp thức hóa.

Tùy vào khả năng và điều kiện của mỗi người mà nên chọn ngành học tốt cho mình. Ngay cả khi không thể định cư tại Mỹ thì khi trở về Việt Nam, bạn cũng có cơ hội việc làm tốt.

Trên đây là tất cả các thông tin về quy trình thủ tục xin định cư Mỹ. Hy vọng bài viết trên từ tienganhduhoc.vn sẽ giúp ích trong việc làm thủ tục và định cư tại đất nước này!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment