Điều kiện xin học bổng du học 2024

Học bổng là cơ hội hàng đầu dành cho những bạn có nhu cầu du học và mong muốn tiết kiệm được chi phí. Vậy, điều kiện xin hoc bổng du học gồm những gì? Ở mỗi nước các trường đại học lại có những điều kiện và tiêu chí riêng để xét duyệt học bổng.

Vậy nên hãy cùng tìm hiểu tổng quan về những điều kiện xin học bổng du học mới nhất được Tienganhduhoc.vn cập nhật trong bài viết dưới đây!

Điều kiện xin học bổng du học mới nhất 2022

Du học là ước mơ của biết bao thế hệ trẻ và có những bạn học sinh – sinh viên với điều kiện khá giả có thể làm hồ sơ đi du học tự túc.

Tuy nhiên, mỗi nước sẽ có những điều kiện và thủ tục riêng. Với những bạn còn lo ngại về kinh tế và có ý định săn học bổng thì cần lưu ý một số điều kiện dưới đây:

 • Hồ sơ ấn tượng.
 • Yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng.
 • Khả năng học tập và tư duy.
 • Bài thi đạt chuẩn quốc tế.
 • Tinh thần hòa nhập.
 • Thư giới thiệu.
 • Sự may mắn.

Điều kiện du học tại một số quốc gia hàng đầu

1. Hàn Quốc

Học bổng Hàn Quốc được chia ra làm 2 hệ với những tiêu chí riêng biệt:

1.1 Học bổng Đại học bằng tiếng Hàn

điều kiện xin học bổng du học
Điều kiện xin học bổng Đại học bằng tiếng Hàn

Thông thường các trường đại học tại Hàn Quốc yêu cầu điều kiện tối thiếu là Topik 3 trở lên đối với bậc đại học.

Riêng những trường đại học thuộc TOP đầu như Đại học Seoul, đại học Yonsei, đại học Busan, đại học Kyunghee,… thì điều kiện tối thiểu để nhận vào bậc đại học là từ Topik 4 trở lên.

Bên cạnh một bài luận trình bày mục tiêu và động lực học tập, thì hai tiêu chí chính của các trường đại học Hàn Quốc chính là bằng Topik và điểm GPA.

Đối với các sinh viên theo học bậc đại học, học bổng đầu vào phụ thuộc vào cấp của bằng Topik của sinh viên, cấp càng cao học bổng sẽ càng lớn.

Trong học kì đầu tiên, mức học bổng của các trường đại học sẽ chiếm dao động từ 30 – 40% mức học phi của kì học. Để có thể duy trì học bổng ở những kì kế tiếp, sinh viên phải đạt được số điểm học lực trung bình tối thiểu là 3/4.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1.2 Học bổng Sau Đại học bằng tiếng Hàn

Tương tự như trên tuy nhiên yêu cầu ở đây có phần cao hơn:

 • Với các trường sau đại học thông thường thì điều kiện xét duyệt tối thiểu là Topik cấp 4 trở lên.
 • Đối với các trường đại học danh tiếng top đầu thì bậc sau đại học yêu cầu Topik 5 trở lên mới có thể theo học.

Bên cạnh những yếu tố cần thiết cho việc xét duyệt như bài luận, thư tiến cử của giáo sư, tiến sĩ, sinh viên cũng phải trải qua bài phỏng vấn của các giáo sư chuyên ngành để cho họ thấy tiềm năng của bản thân.

Ngoài ra kể từ học kì thứ hai sau khi nhận học bổng, sinh viên phải đạt được điểm trung bình từ 3/4 hoặc thậm chí 4/4 mới có thể đủ điều kiện tiếp tục nhận học bổng.

2. Trung Quốc

Điều kiện cơ bản để xin học bổng tại Trung Quốc không quá phức tạp:

 • Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Học lực trung bình khá trở lên.
 • Xin visa: tuy nhiên điều kiện xin visa du học tại Trung Quốc khá đơn giản, thời gian xét visa nhanh (chỉ khoảng 3 – 4 tuần) và tỉ lệ xin được visa đặc biệt cao gần như 100%.

Với việc du học tới đất nước này, du học sinh được hỗ trợ tối đa với thủ tục chứng minh tài chính. Phụ huynh có thể vay số tiền học phí và các chi phí khác trong suốt quá trình học ở Trung Quốc tại một ngân hàng Việt Nam. Dưới sự đánh giá và bảo lãnh nguồn tài chính gia đình.

Mức chi phí học tập tại Trung Quốc trung bình chỉ lớn hơn đại học tại Việt Nam một chút nhưng lại mang đến nhiều ưu điểm. Đó chính là lý do ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn Trung Quốc là nơi du học.

 • Học phí: giao động từ 1.500 USD – 4.000 USD/ năm tùy từng trường và từng thành phố.
 • Chi phí ăn ở, sinh hoạt: từ 1.500 USD – 2.500 USD/ năm.

Ở Trung Quốc giao thông công cộng rất thuận tiện vì thế các bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp, xe máy để di chuyển hoặc mua thẻ xe bus với chi phí mỗi tháng cũng chỉ 30-50 NDT (hơn 100.000 VND). Các chi phí khác như mạng internet, thẻ thư viện,… thì hoàn toàn được miễn phí.

3. Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới.

Hiện nay có khoảng 700 trường đại học, 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm, thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm.

Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Trường quốc lập (do nhà nước quản lý)
 • Trường công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
 • Trường dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý)

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

điều kiện xin học bổng du học
Điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản

3.1 Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật, học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia Senta shiken và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

3.2 Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

3.3 Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5.

Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

4. Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ bậc nhất và là giấc mơ của nhiều sinh viên có mong muốn du học.

Các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ rất đa dạng và phong phú, với những điều kiện xét duyệt học bổng riêng để sinh viên có thể tham khảo xem đâu là ngôi trường phù hợp với mình.

Tuy nhiên tựu chung lại đây là những điều kiện cơ bản để xin học bổng tại đất nước xứ sờ hoa này:

 • PA (điểm trung bình học tập tại trường THPT hoặc đại học) ở mức xuất sắc, tối thiểu 8.5/10.
 • TOEFL/ IELTS tương đương IELTS 7.0TOEFL 90.
 • Điểm SAT/ GRE/ GMAT phải cao, thậm chí vượt điểm chuẩn của các trường đề ra.
 • Bài luận hay và thuyết phục: Đây là cơ sở để các trường đại học đánh giá xem bạn có đủ tiềm năng và phù hợp với tiêu chí của trường hay không, vì đây là nền tảng thể hiện sức sáng tạo cũng như bản lĩnh của sinh viên.
 • Thành tích hoạt động ngoại khóa: Bạn cần có passion (đam mê, nhiệt huyết) và Leadership (khả năng lãnh đạo) – đây là 2 yếu tố cơ bản để các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, bạn không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ngoại khóa ở mức hình thức, thay vào đó, bạn nên chọn 2-3 lĩnh vực mà mình say mê và bỏ thời gian, công sức vào lĩnh vực đó.

Bên cạnh bảng thành tích đáng nể, các bạn hoàn toàn có thể tự tin nộp hồ sơ xin học bổng toàn phần.

Có rất nhiều dạng học bổng cho sinh viên quốc tế: học bổng của chính phủ Mỹ hay học bổng của các trường Đại học Mỹ.

5. Canada

Đối với mỗi một bậc học, Canada sẽ có những chương trình học bổng nổi bật dành cho du học sinh quốc tế:

điều kiện xin học bổng du học
Điều kiện xin học bổng du học Canada

Đối với bậc THPT, các bạn học sinh cấp THPT có thể tìm hiểu thông tin về các học bổng của Ủy ban các trường thế giới liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam).

Đối với bậc đại học, các bạn học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu chương trình Thực tập nghiên cứu Mitacs Globalink3 của Canada dành cho sinh viên 6 quốc gia, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Chương trình được tài trợ toàn phần kéo dài từ 10 đến 12 tuần, ứng viên được chọn sẽ đến học tập và nghiên cứu tại một trong hơn 30 trường đại học hàng đầu Canada dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành.

Ngoài ra, đối với bậc sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ thì học bổng Vanier CGS trị giá $50.000 CAD/ năm trong 3 nămhọc bổng Banting trị giá $70.000 CAD/ 2 năm học dành cho các ứng viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và có tiềm năng, tố chất lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đến Canada nghiên cứu, học tập và phát triển.

Do đó phải chuẩn bị thật kĩ để có thể xin được học bổng từ Canada, những điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Điểm trung bình tích lũy (GPA)
 • Trình độ tiếng Anh (IELTS/TOEFL)
 • Bài viết tiểu luận cá nhân
 • Thành tích ngoại khóa, thư giới thiệu
 • Bản trình bày kế hoạch học tập

6. New Zealand

Tiêu chuẩn đi du học:

 • Trình độ văn hóa: phải từ lớp 6 trở lên, học lực trung bình trở lên và phải có quá trình học và làm việc liên tục.
 • Chứng minh tài chính có khả năng đi du học: Tài khoản tiết kiệm ít nhất 20.000 USD.
 • Tiếng Anh: Nghe nói giao tiếp ở mức độ phổ thông.

Điều kiện học dự bị đại học

New Zealand có tất cả 8 trường Đại Học21 Viện công nghệ công lập đào tạo đa ngành nghề, đa bằng cấp.

Chương trình dự bị đại học được giảng dạy ở rất nhiều trường. Mọi học sinh đã tốt nghiệp lớp 11 – 12 đều có thể tham gia. Điều kiện tiếng Anh 5.5 IETLS không bắt buộc khi làm thủ tục mà học sinh có thể sang học khóa tiếng Anh trước để đạt điều kiện.

Điều kiện học Tiến sĩ tại New Zealand

Thông tin mới cho tất cả các bạn muốn theo học chương trình tiến sĩ tại New Zealand: Sinh viên quốc tế học chương trình tiến sĩ tại New Zealand chỉ với mức học phí bằng với sinh viên bản xứ, học phí khoảng từ 1.800 USD/ năm đến 2.500 USD/ năm (ngoại trừ các ngành Kỹ thuật hay Y khoa).

Đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn được học tập và sinh hoạt trong môi trường giáo dục quốc tế với chi phí rất ưu đãi.

7. Anh

Anh cũng là một đất nước tuyệt vời trong mơ của nhiều du học sinh Việt Nam. Xin học bổng du học Anh cũng đòi hỏi các bạn sinh viên những điều kiện cơ bản như:

điều kiện xin học bổng du học
Điều kiện xin học bổng du học Anh
 • Điểm GPA và IELTS: Nếu có điểm GPA tốt và IELTS cao, bạn sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều so với các ứng viên khác. Ngoài ra, GPA cũng là cơ sở để xác định mức học bổng mà bạn có thể xin là bao nhiêu. Chẳng hạn, nếu muốn apply học bổng toàn phần, bạn phải có GPA tối thiểu 7.0.
 • Bài luận: Một trong những điều kiện xin học bổng du học Anh quan trọng là hồ sơ của bạn phải thật ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng kí. Do vậy hãy thể hiện tố chất và tiềm năng của bạn mà trường có thể khai thác để gia tăng cơ hội xin được học bổng nhé.
 • Có các hoạt động ngoại khóa nổi bật: Để hồ sơ của mình thực sự gây ấn tượng với người xét học bổng, bạn cần thể hiện sự năng động và khả năng hòa nhập với môi trường xung quanh thông qua các hoạt động ngoại khóa.
 • Thư giới thiệu: Một yếu tố cực kì quan trọng trong các điều kiện xin học bổng du học Anh là thư giới thiệu. Hãy tạo mối quan hệ và lựa chọn những người có học vị cao để nhờ giúp bạn viết một bức thư giới thiệu.
 • Trải qua vòng phòng vấn: Sau khi hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn để chính thức nhận được học bổng. Bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin về trường, khóa học và các tiêu chí của chương trình học bổng để có câu trả lời phù hợp.

Trên đây là tổng hợp tất cả những điều kiện xin học bổng du học tại một số các quốc gia hàng đầu.

Với những ai đang có ý đinh du học, để có thể chuẩn bị và đáp ứng được các điều kiện trên, chúng ta phải tìm hiểu thông tin học bổng ấy thật kĩ và có kế hoạch dài hạn để việc apply diễn ra suôn sẻ nhé!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment