Đi du học sẽ thay đổi cuộc đời bạn?

Ôm mộng về một tương lai tốt đẹp, rất nhiều người trẻ Việt chọn lựa con đường – DU HỌC. Họ gói ghém cuộc sống của mình vào một chiếc vali và lên đường. Họ biết rằng, từ đây, cuộc sống của họ sẽ thay đổi. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào thì không phải ai cũng mường tượng được.

Nhiều người nói rằng: Ra nước ngoài sinh sống và học tập là một trong những cuộc phiêu lưu đầy hào hứng và cũng thật mạo hiểm. Vậy thực tế đi du học sẽ thay đổi cuộc đời bạn ra sao? cùng tienganhduhoc.vn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Học được cách sống tự lập – làm chủ bản thân

Khi đi học tập tại nước ngoài, cái “được” của bạn không chỉ ở bằng cấp – một tấm bằng chất lượng và công việc ổn định trong tương lai. Cuộc sống du học cho bạn nhiều hơn thế, trải nghiệm nhiều điều hơn thế.

Cùng với việc tiếp cận nền giáo dục chất lượng tốt hơn, bạn cũng sẽ có được những kinh nghiệm sống quý báu cho bản thân khi phải học cách “thích nghi” với nền văn hóa xa lạ.

Du học
Học được cách sống tự lập – làm chủ bản thân

Đôi khi, cuộc sống luôn không đi theo hướng mà bạn nghĩ. Và việc bạn cần làm là điều chỉnh bản thân để có thể thích nghi. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ bị “sang chấn tâm lý”. Bạn mệt nhoài, tủi thân và chán nản…

Thực tế, cuộc sống tại nước ngoài không hề dễ dàng. Từ việc nấu bữa ăn cho chính mình, tới dọn dẹp nhà, xác định quỹ thời gian để có thể vừa học vừa tìm kiếm công việc làm thêm.

Tiếp đó, bạn cần học cách giải quyết bài toán chi tiêu, cân đối ngân sách. Đây là quá trình giúp bạn tự lập, làm chủ cuộc sống của bản thân.

Bạn sẽ thấy…bạn mạnh mẽ hơn mình nghĩ

Cuộc sống du học đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ, xong cũng không ít khó khăn. Đó có thể là vấn đề ngôn ngữ.

Bạn “hiểu một cách bập bõm”, thậm chí “không hiểu” thầy cô và bạn bè xung quanh nói gì… Và bạn không còn chọn lựa nào khác là phải nâng cao năng lực ngoại ngữ của bản thân.

Đặc biệt là những áp lực mưu sinh nơi xứ người. Không phải du học sinh nào cũng có điều kiện du học tự túc. Đa phần là những khoản vay từ 200-300 triệu đồng, thậm chí hơn. Và bạn phải “nhanh chóng” tìm kiếm một công việc ngoài giờ học.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Du học
Du học sinh làm thêm công việc sau giờ học

Theo chia sẻ của một bạn du học sinh Nhật của Du học Thanh Giang, khi nhớ lại những ngày đầu mới đặt chân đến “đất nước hoa anh đào”: “Lúc mới sang chưa có việc làm, ngồi một mình trong căn phòng bốn bức tường không biết ngày mai sẽ bắt đầu như thế nào mà nước mắt chực trào. Mình chỉ muốn bỏ lại tất cả để về ngay lúc đấy, nhưng thực ra trong người không còn bao nhiêu tiền, đến phương tiện liên lạc cũng không có. Nghĩ đến bố mẹ và những khoản vay nợ ở quê mà mình bất lực òa khóc. Khi đó mình mới 18 tuổi.”.

Cũng có bạn xúc động kể: “Nhiều đêm phải cuốc bộ một mình, về đến nhà cũng là lúc đồng hồ điểm 2 giờ sáng. Đó là những lúc mình cảm thấy cô đơn, trống trải…Chưa kể những lúc đau ốm”.

Có thể thấy, việc sống và học tập tại nước ngoài không phải điều đơn giản. Sẽ là những mệt mỏi, là tủi thân, là áp lực học tập và công việc đè nặng…

Thế nhưng, sau tất cả, bạn sẽ nhận thấy mình mạnh mẽ và kiên cường hơn mình vẫn tưởng. Cuộc sống là vậy – luôn là những áp lực, khó khăn. Và bạn sẽ là bạn kiên cường hơn, vững tâm hơn, trưởng thành hơn.

Điều này thật sự quan trọng để đẩy mạnh các cơ hội của bạn trong tương lai, và cùng lúc đó bạn sẽ đủ tự tin để “Think big”. Bạn không còn lo lắng về “nếu và nhưng” vì bạn biết mình có đủ khả năng để vượt qua những khó khăn và trở ngại.

Học được cách tôn trọng sự đa dạng

Trong thời gian học tập ở nước ngoài, chắc hẳn bạn sẽ gặp được những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau – những con người đầy năng động và tràn đầy năng lượng, ý chí cầu tiến.

Họ có thể đến từ những đất nước kém phát triển, những quốc gia thuộc thế giới thứ ba hay những nền văn hóa đa dạng, khác biệt. Môi trường học tập mở cửa là cơ hội để du học sinh kết nối, chia sẻ và đặc biệt là học được cách tôn trọng sự đa dạng trong cộng đồng.

Du học để có cách nhìn mới về thế giới

Cuộc sống du học cũng đem đến cho bạn những “cách nhìn mới” về thế giới. Bạn sẽ thấy thế giới đa chiều và nhiều góc độ. Đầu óc sẽ mở mang khi bạn tiếp xúc với những trải nghiệm mới mẻ.

Bằng cách này hay cách khác, trong quá trình bạn thay đổi để thích nghi với môi trường sống mới, đối mặt và vượt qua những khó khăn, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân…Bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới về đất nước mà mình sinh sống, nền văn hóa mình đang trải nghiệm và về văn hóa của nhiều quốc gia khác.

Theo chia sẻ của nhiều bạn du học Hàn Quốc tại Thanh Giang: Những ngày mới sang, “xứ kim chi” với các bạn đầy mới mẻ và xa lạ. Bạn chỉ biết về đất nước này qua phim truyện hay những MV ca nhạc.

Du học
Du học để có cách nhìn mới về thế giới

Tuy nhiên, trong quá trình sống và học tập tại đây, bạn có dịp hiểu thêm về văn hóa, lối sống, cách suy nghĩ cũng như cách làm việc của người Hàn Quốc. Những trải nghiệm thực tế này chỉ có cuộc sống du học đem đến cho bạn.

Những “cái nhìn mở” này giúp bạn biết cách tôn trọng sự khác biệt, không bảo thủ hay giữ định kiến của riêng mình, nhìn thế giới một cách chân thực và sâu sắc hơn.

Tóm lại, du học là con đường tuyệt vời để bạn trải nghiệm, khám phá thế giới và… khám phá chính bản thân mình. Đó chắc chắn không phải con đường trải đầy hoa hồng, xong sẽ là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân và đặt nền tảng tốt cho tương lai.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment