Liệu sinh viên có nên đi du học không?

Có nên đi du học học? Du học là một trong những lựa chọn tương đối phổ biến với sinh viên Việt nam, đặc biệt đối với các khóa học Đại học, sau Đại học. Với những bạn vẫn đang tìm hiểu về việc đi du học sẽ có một thắc mắc chung là “Có nên đi du học hay không”.

Tienganhduhoc.vn hiểu và đồng cảm với những băn khoăn suy nghĩ của bạn, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cái nhìn khách quan và cụ thể nhất về việc có nên đi du học hay không.

Du học là gì?

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ theo (The OECD Innovation Strategy).

Các hình thức du học

Có nên đi du học không?
Các hình thức du học

Có nhiều loại du học trong đó thường có hai kiểu đó là du học tự túcdu học do nhận được học bổng. Trong đó du học do nhận học bổng bao gồm học bổng bán phần, học bổng toàn phần và học bổng do sự hợp tác của chính phủ.

Mục đích của du học

Hiện nay với sự mở cửa của chính sách ngoại giao, có khá nhiều du học sinh đi du học tự túc và với nhiều mục đích khác nhau.

Có nhiều du học sinh đã học tập rất tốt, sử dụng kiến thức học được để giúp ích cho quốc gia mình, đồng thời không ít du học sinh không xác định rõ mục đích du học và không thể hòa đồng tại môi trường mới.

Bên cạnh đó còn có hiện tượng chảy máu chất xám của các du học sinh, sau khi kết thúc khóa học các du học sinh tìm cách ở lại đất nước đang du học để làm việc và định cư.

Lý do nên và không nên đi du học

Du học sẽ phải thay đổi phương pháp học tập

Nếu bạn đã quen với cách học ở Việt Nam là phải học bài, làm bài và đạt một thành tích nhất định vào cuối kỳ, cuối khóa.

Bạn sợ mình sẽ không thể thích nghi với môi trường mới, cách giáo dục mới và đặc biệt là sợ phải rời khỏi “vùng an toàn” của bản thân thì chắc rằng việc đi du học sẽ không phù hợp với bạn.

Học ở nước ngoài là bạn phải tự học, tự nghiên cứu, tự tư duy, tự sáng tạo chứ không được thầy cô cho làm theo bài mẫu như trên lớp.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bạn phải làm vô số bài kiểm tra trên lớp, bài tập nhóm, bài luận, bài tập cá nhân, phải tập thuyết trình trước đám đông hoặc trong giờ học sẽ bị giảng viên gọi đứng dậy trả lời rất bất ngờ để rèn luyện phản xạ

Du học không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thần tốc

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng việc sống ở nước ngoài là có thể học được ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bạn cần phải có sự tập trung thì mới học được.

Có nhiều người sống ở nước ngoài rất lâu nhưng cũng không thể nói tốt được ngôn ngữ nơi mà họ đang sinh sống.

Vì vậy, nếu bạn có ý định đi du học thì nên lập kế hoạch và mục tiêu cho mình về việc học tiếng Anh ngay từ bây giờ nhé.

Du học là phải làm quen với môi trường sống hoàn toàn mới

Du học là bạn phải làm quen với một nền văn hóa mới, những con người hoàn toàn mới, môi trường sống hoàn toàn xa lạ.

Bạn sẽ phải xa gia đình, xa bạn bè, bạn sẽ rất nhớ nhà hay lạc đường sẽ là chuyện diễn ra thường xuyên khi bạn chưa kịp thích nghi…

Có nên đi du học không?
Du học là phải làm quen với môi trường sống hoàn toàn mới

Thuật ngữ chuyên môn gọi đó là “sốc văn hóa”. Bạn sẽ phải tự mình vượt qua nó bởi nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hầu như ai ai cũng từng sống qua một vài trải nghiệm sốc văn hoá.

Bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là mình phải điều chỉnh chính bản thân mình mới có thể hòa nhập vào cuộc sống mới.

Du học đắt đỏ

Chi phí du học tốn kém là việc không có gì để bài cãi. Có nhiều nước du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tiền cần thiết trước khi du học.

Bạn được sống trong môi trường tiếng Anh

Tuy rằng bạn phải tập trung học hành, nhưng mọi thứ sẽ tiếp cận nhanh hơn những cách học thông thường tại Việt Nam, đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng khá rộng rãi, ở mọi nơi như trên tivi, trên đường phố, các cửa hàng… Tóm lại là bạn không thể “thoát khỏi” tiếng Anh trong đời sống hàng ngày.

Bạn cởi mở với thế giới

Sống trong nền văn hóa mới sẽ giúp ta tiếp thu được những cách tư duy, hành động mới. Qua đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng du có khác biệt nhiều đến mấy thì con người ở đâu cũng sẽ như nhau.

Việc đi du học còn giúp bạn có thêm nhiều mối quen hệ, không chỉ được làm quen với bạn bè người bản xứ mà còn những người bạn cùng lớp đến từ những nước khác.

Bạn học cách chăm sóc chính mình

Việc bạn sẽ phải đối diện với những điều mới mẻ mà bản thân chưa từng trải qua trước đó là điều không thể tránh khỏi khi bạn du học.

Từ việc dọn dẹp, nấu ăn, giặt đồ, mua sắm, sắp xếp cuộc sống,.. có thể bạn sẽ thấy những điều này thật phiền phức nhưng nó sẽ khiến bạn trở nên tự lập và biết cách chăm sóc chính bản thân mình

Có nên đi du học không?

Từ những khó khăn và thuận lợi đã nếu trên, chắc chắn các bạn đã đưa ra những quyết định thích hợp cho bản thân mình.

Có nên đi du học không?
Có nên đi du học không?

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Có nên đi du học không?”, nếu bạn có khả năng thích nghi tốt với môi trường thì vẫn nên chọn đi du học vì những lý do sau:

  • Khả năng ngôn ngữ được cải thiện
  • Nâng cao kiến thức và những kỹ năng
  • Tiếp cận nhiều môi trường đa văn hóa khác nhau
  • Thay đổi hành vì và thói quen hằng ngày

Nên đi du học khi nào?

Đây có lẽ là những câu hỏi khiến không ít các bậc phụ huynh quan tâm. Việc để con mình rời xa vòng tay ba mẹ để đến một nước khác với cuộc sống tự lập là một điều không hề dễ dàng.

Vậy việc đi du học vào thời điểm nào là thích hợp nhất? Dưới đây là một số gợi ý mà tienganhduhoc.vn gửi đến các bậc phụ huynh tham khảo:

  • Độ tuổi vị thành niên: Theo nghiên cứu cho rằng ở độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi là giai đoạn mà cấc bạn có nhu cầu được trải nghiệm và khám phá. Chính vì thế mà việc tiếp thu nền văn hóa và phương pháp học tập mới ở các nước khác là điều cũng dễ dàng.
  • Học sinh cấp 3: ở độ tuổi này cũng rất thích hợp cho việc đi du học. Việc làm quen sớm với nền văn hóa và phương pháp học tập ở nước ngoài sẽ là nền tảng vững chắc giúp các bạn dễ dàng theo kịp các bạn khi lên Đại học. Khi đã có nền tảng vững chắc, chắc chắn các bạn sẽ ý thức được điểm mạnh và định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai

Tienganhduhoc.vn mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể hơn về việc có nên đi du học không?. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định tốt nhất cho bản thân trên bước đường tương lai.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment