Hướng dẫn chứng minh tài chính du học

Cụm từ “Chứng minh tài chính du học” đang ngày càng trở nên phổ biến vì đây là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể xin visa để đi du học và cũng là một trong những yêu cầu tiên quyết cho việc bạn có được đi du học hay không.

Vậy mục đích của công việc này là gì và bạn cần tiến hành ra sao? Mỗi quốc gia cần điều kiện gì? Và quy trình chứng minh tài chính du học như thế nào? Hôm nay, tienganhduhoc.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

1. Chứng minh tài chính là gì? 

Chứng minh tài chínhFinancial Proofing hay cụ thể hơn là chứng minh năng lực tài chính (Demonstrate Financial Capacity) được hiểu là việc bạn “show” ra cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thấy rằng bạn đủ khả năng để nhập cảnh vào nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin visa (du học, du lịch, công tác, thăm thân, khám chữa bệnh, thương mại,…).

Mặt khác, việc chứng minh tài chính còn thể hiện được sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với Việt Nam (sở hữu bất động sản, công ty chẳng hạn), bạn không cần phải bỏ trốn/ nhập cư bất hợp pháp sau khi chuyến đi kết thúc.

2. Vì sao phải chứng minh tài chính du học?

Việc chứng minh tài chính du học giúp bạn thiết lập sự cam kết về khả năng kinh tế của gia đình hoặc của bạn với Đai sứ quán các nước.

Nếu tài chính của bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc bạn có đủ kinh tế để trang trải cho việc học tập tại nước ngoài.

Chứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính là gì?

Việc chứng minh tài chính sẽ giúp bạn tập trung cho việc học thay vì phải lo lắng về kinh phí và chi phí sinh hoạt,.. Điều này cũng hạn chế được tình trạng mượn danh nghĩa đi học để qua làm việc, cứ trú bất hợp pháp hoặc có ý định khác.

3. Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Sẽ không có câu trả lời chung cho việc chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ vì điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm: quốc gia bạn định du học, thành phố bạn sẽ sinh sống và trường đại học hoặc khóa học bạn đăng ký.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị đủ tiền học phí và chí phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên để chứng minh tài chính xin visa du học.

Nếu bạn đã đóng một phần học phí cho trường thì bạn có thể trừ số tiền đó khỏi khoản tiền chứng minh tài chính du học, với điều kiện đã nộp kèm bằng chứng chuyển khoản tiền học cho nhà trường.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Chứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

một số quốc gia hiện nay không yêu cầu chứng minh tài chính (ví dụ như Canada). Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn cần chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc hoặc đóng đầy đủ học phí trước khi theo học để chứng minh khả năng tài chính của mình.

4. Chứng minh tài chính du học như thế nào?

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn.

Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một trong những thủ tục xin visa du học bắt buộc phải có. Để chứng minh với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán là bạn có thể chi trả đầy đủ học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại đất nước của họ thì sổ tiết kiệm là giải pháp hợp lý nhất.

Yêu cầu về số tiền trong sổ tiết kiệm và thời gian gửi đối với mỗi bậc du học lại khác nhau, mỗi quốc gia lại khác nhau.

Nhưng thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài.

Tuy nhiên không phải có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì tốt vì việc chứng minh nguồn gốc (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình) sẽ càng dài và phức tạp hơn.

Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ chứ không cần phải nhiều gấp 3, 4 con số cần thiết.

Chứng minh thu nhập hằng tháng

Việc chứng minh thu nhập hằng tháng cũng là một trong những điều kiện bắt buộc khi bạn muốn đi du học.

Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra.

Tất cả cần có thời gian tích lũy, số tiền này là kết quả lao động của bạn hoặc của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Chứng minh tài chính du học
Chứng minh thu nhập hằng tháng

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài.

Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức,…

Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản), ô tô,… bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng cơ hội thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn).

Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về chứng minh tài chính du học. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cụm từ “Chứng minh tài chính”.

Tienganhduhoc.vn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ đi du học. 

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment