Phương pháp học IELTS hiệu quả cho người mới mất gốc

Hiểu được những khó khăn, mặc cảm của những bạn đang cảm thấy mất gốc tiếng Anh, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới mất gốc tiếng Anh IELTS. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn mất gốc Tiếng Anh, ví dụ như bạn không học Tiếng Anh nghiêm túc ngay từ đầu, do lười biếng, không chịu trau dồi, có thể do giáo viên dạy không tạo được hứng thú với môn học và cũng có thể do không có môi trường luyện tập vì vậy phương pháp học tập chính là chìa khóa giúp bạn học tốt tiếng Anh.

1. Cách học hiệu quả với người mất gốc tiếng Anh

Có thể bạn đã học tiếng Anh từ trước và đã ôn luyện IELTS, nhưng vì lý do gì đó mà bạn phải bỏ ngang việc ôn thi IELTS, thì bạn cũng đã được xem là người có kiến thức tiếng Anh căn bản, tuy nhiên vẫn là chưa đủ để đi thi nếu những đã bỏ việc IELTS trong một thời gian dài.

Cách học tiếng Anh hiệu quả với người vừa mất gốc IELTS
Cách học tiếng Anh hiệu quả với người vừa mất gốc IELTS

Theo mình thì vì bạn mới mất gốc tiếng Anh IELTS thì trước khi bắt đầu xây dựng nền móng giúp việc học tiếng Anh cơ bản trở nên dễ dàng hơn, bạn cần phải:

1.1. Biết rõ trình độ tiếng Anh của mình hiện tại đang ở đâu

Lời khuyên của mình là bạn nên đến một trung tâm luyện thi IELTS uy tín gần nhất để test lại trình độ bản thân, xem mình đang ở band điểm bao nhiêu để có một lộ trình ôn thi hiệu quả.

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra, bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình, không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu, tránh việc học nhiều nhưng lại không có hiệu quả là bao nhiêu.

1.2. Nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho bản thân 

Vì có thể bạn đã ôn thi IELTS nhưng không đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân nên dẫn đến nản và từ bỏ việc thi IELTS, vì vậy trong lần này để có động lực học, bạn cần xác định rõ ràng “Bạn học tiếng Anh cơ bản để làm gì?”. Ví dụ, bạn học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ trong công việc, học tập,…

Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (như mục tiêu 6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh cơ bản cho người đi làm tại IELTS Vietop, chỉ trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn lấy lại nền tảng tiếng Anh căn bản.

1.3. Học tiếng Anh mỗi ngày

Lời khuyên của mình là bạn nên lập thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của mình, đây cũng là cách mình áp dụng để học tiếng Anh từ lúc còn là một đứa rất lơ tơ mơ về tiếng Anh và đến giờ mình vẫn còn duy trì thói quen này, và lời khuyên của mình là chúng ta cần tuân thủ đúng lịch học dù ở nhà hay ở trung tâm. Mỗi ngày dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ, thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả. Đừng từ bỏ dù chỉ một ngày, nếu hôm nay quên hay có lý do bất khả kháng thì hãy học bù vào hôm sau, nhưng tốt nhất là học theo lịch vẫn tốt hơn.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Dù việc học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc bị mất gốc sẽ không đơn giản, nhưng bạn cần hiểu rõ: “Học tiếng Anh phải học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết”.

3. Phương pháp ôn thi cải thiện tiếng Anh hiệu quả

Đối với việc luyện thi IELTS thì chắc chắn cần phải có một phương pháp ôn thi rõ ràng, logic nhất kèm theo đó là quyết tâm đến từ bản thân, thì mình tin chắc rằng bạn sẽ chắc chắn chinh phục được tiếng Anh cho dù là một người mất gốc đi nữa:

Phương pháp học tiếng Anh chi tiết
Phương pháp học tiếng Anh chi tiết

3.1. Hãy học từ vựng*3

Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần, bạn hãy học từ vựng tiếng Anh đầu tiên nhé, vì từ vựng được xem là xương sống trong việc học tiếng Anh. Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng nền tảng. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhé.

Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng: Học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyển 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu.

3.2. Học ngữ pháp 

Ngữ pháp là điều không thể thiếu nếu bạn muốn học tiếng Anh cơ bản tốt, bạn cần nắm cấu trúc ngữ pháp để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời….

Bộ sách ngữ pháp mà mình khuyên các bạn nên học là: Grammar English In Use. Đây là bộ sách từ cơ bản đến nâng cao gồm ba quyển Elementary + Intermediate + Advanced. Mình tin rằng bạn chỉ cần cân qua bộ sách này thì trình ngữ pháp của bạn đã không còn bàn cãi. 

3.3. Học phát âm

Với tiếng Anh thì ngoài từ vựng là xương sống thì cách phát âm chính là con tim của tiếng Anh, hãy tưởng tượng bạn nói tiếng Việt mà người khác không hiểu thì sẽ thế nào. Cũng như học tiếng Anh mà nói cho người nước ngoài nghe, nhưng họ không hiểu gì thì mục đích học tiếng Anh của bạn đã thất bại, vì vậy lời khuyên là bạn nên học phát âm với hương pháp học cụ thể nhé.

Học phát âm đúng sẽ giúp bạn truyền tải ý của mình muốn nói đến người nghe một cách dễ dàng, chính xác.

Bí quyết học phát âm cho người mất gốc là thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA,…và bắt chước giống theo lời nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, trung tâm anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm,…Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Phương pháp ôn thi tiếng Anh hiệu quả
Phương pháp ôn thi tiếng Anh hiệu quả

3.4. Học nghe tiếng Anh

Bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên thì mới có thể rèn cho bản thân khả năng nghe hiểu tiếng Anh của người bản xứ. Bạn có song kiếm hợp bích việc việc luyện phát âm với nghe tiếng Anh cùng nhau bằng cách nghe thật nhiều, nghe bất kỳ lúc nào, nghe xong và lặp lại. Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí,…

Nếu bạn phải đi làm, không có nhiều thời gian nghe tiếng Anh thì hãy áp dụng phương pháp học tiếng Anh cơ bản cho dân công sở sau: sử dụng thời gian nghỉ trưa để xem một bộ phim ngắn, nghe nhạc, xem tin tức…là cách để trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng sắp xếp thời gian. Cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên mỗi ngày.

3.5. Học nói tiếng Anh

Nếu bạn là một người ngại giao tiếp tiếng Anh thì bạn cần phải tin rằng người Việt có thể nói tiếng Anh và có thể nói tốt là đằng khác, hãy tin vào chính bản thân mình nhé. Vì thất bại thì mới có thành công. Vì vậy hãy dẹp qua sự mặc cảm của bản thân để học nói tiếng Anh nào. 

Hãy vận dụng tối đa thời gian trên lớp, hay bất cứ nơi đâu để nói tiếng Anh với những câu đơn giản, nó sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế. Bạn có thể tự nói trước gương, thu âm và nghe lại để chỉnh lỗi sai, học nói cùng bạn bè hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh,… Tự tin, cố gắng sẽ giúp bạn thành công.

3.6. Học đọc tiếng Anh

Khi học tiếng Anh cơ bản để rèn luyện kỹ năng đọc, bạn nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet,…Nó sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú.

Xem thêm các bài viết khác:
Nên học tiếng Anh IELTS ở đâu TPHCM tốt
Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà
Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

3.7. Học viết tiếng Anh

Bạn hãy bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh, có thể viết nhật ký, viết email bằng tiếng Anh,… Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai.

Đó là tổng hợp những kỹ năng, nền tảng mà bạn cần trau dồi, rèn luyện nếu muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh nhanh chóng.

Một người muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh thì cần chăm chỉ học 6 buổi/tuần, mỗi ngày dành 1 giờ để học thì sẽ mất 5 – 6 tháng là có thể nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản.

Do đó, nếu bạn không có thời gian hoặc sự kiên trì, bạn có thể tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh tại các trung tâm uy tín như khóa học tiếng Anh cho người bận rộn, tiếng Anh công sở cơ bản,…Bạn có thể lấy lại toàn bộ kiến thức tiếng Anh cơ bản, tự tin vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nhờ đội ngũ giáo viên tâm huyết và phương pháp giảng dạy dành riêng cho người lớn bận rộn của các thầy cô có chuyên môn và vô cùng tâm huyết với học trò.

Hy vọng bài chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh cơ bản trên sẽ giúp các bạn biết thêm một phương pháp học hiệu quả cho người mới mất gốc tiếng Anh IELTS. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các trung tâm luyện thi IELTS thì đừng ngần ngại comment ở phía dưới nhé, bạn sẽ được đội ngũ của tienganhduhoc.vn giải đáp phản hồi thắc mắc tận tình, nhanh chóng nhất nhé.

Chia sẻ từ: Vũ Thị Thùy Linh

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment