Cách làm tăng điểm Reading IELTS – Chia sẻ kinh nghiệm (Tips mẹo làm Reading IELTS)

Phần thi IELTS Reading là phần thứ hai của bài thi IELTS và được thực hiện ngay sau phần Nghe. Bạn sẽ có 60 phút để đọc ba đoạn văn dài và trả lời 40 câu hỏi về chúng. Nghe thì có vẻ khá đơn giản, phải không? Nhưng không phải đâu nhé, phần thi Reading được đánh giá là một bài thi khó nếu chúng ta không luyện tập kỹ. Vì vậy trong bài viết hôm nay, tienganhduhoc.vn sẽ cung cấp đến ban những Kinh nghiệm Cách làm tăng điểm Reading IELTS – Chia sẻ Tips mẹo làm Reading IELTS.

Khó khăn của phần IELTS Reading đến từ việc bạn phải hiểu một lượng lớn văn bản và trả lời chính xác các câu hỏi về những gì bạn đọc trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đúng đối với Academic Reading, vì bạn sẽ phải đối đầu với những văn bản khó hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo học và ôn luyện IELTS quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi IELTS.

Kinh nghiệm làm Reading IELTS

Cách tăng điểm IELTS
Cách tăng điểm IELTS

Đọc càng nhiều văn bản tiếng Anh khác nhau càng tốt

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc của bạn là… hãy đọc! Hãy thử và tiếp xúc với nhiều tài liệu đọc tiếng Anh nhất có thể – sách, bài báo, ấn phẩm trực tuyến, tài liệu học thuật, thậm chí cả phương tiện truyền thông xã hội. Tiếp xúc với nhiều nội dung viết khác nhau sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc và mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Tốc độ đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế khi làm bài kiểm tra thực tế. Hãy nhớ rằng thời gian của bạn sẽ có hạn, vì vậy việc đọc nhanh các câu hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm được những giây quý giá trong bài kiểm tra!

… Nhưng đừng coi đây là chiến thuật học tập duy nhất của bạn.

Là một người ham đọc sách là điều tuyệt vời. Thật không may, đọc nhiều sách chỉ giúp bạn chuẩn bị cho bài thi IELTS. Phần đọc được thiết lập để kiểm tra khả năng xác định thông tin quan trọng của bạn trong một bài kiểm tra. Vì vậy, trừ khi bạn đang phân tích kỹ mọi thứ bạn đọc, bạn sẽ không chuẩn bị đầy đủ cho phần đọc.

Một bài tập hữu ích là tạo câu hỏi cho chính mình. Tìm một bài báo mà bạn quan tâm và đọc nó. Khi bạn làm, hãy ghi lại những gì bạn nghĩ là thông tin quan trọng nhất. Sau đó, hãy đưa ra một hoặc hai câu hỏi. Về bài báo bạn đọc. Điều này sẽ giúp bạn có được tư duy dẫn đến thành công.

Cách học Reading hiệu quả

Học các từ chưa biết

Khi bạn đọc các văn bản khác nhau, hãy tập thói quen đánh dấu các từ hoặc cụm từ khó hiểu. Sau đó, hãy nhớ tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải một từ mà bạn không nhận ra trong quá trình kiểm tra thực tế.

Kĩ năng đọc lướt (Skimming and Scanning)

Bạn nên trang bị cho bản thân kĩ năng skim và scan là đọc lướt và đọc chi tiết các đoạn văn để làm bài IELTS tốt hơn. Đây là việc bạn nên làm trước khi xử lí câu hỏi. Tất cả các dạng câu hỏi, trừ một dạng duy nhất, đều đưa ra yêu cầu sau bài đọc, vì vậy chúng ta nên đọc lướt qua bài đọc trước các câu hỏi. Điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng hiểu hết nghĩa cả bài đọc. Đó chỉ là việc bạn làm để nắm bắt được chủ đề và nội dung sơ bộ của bài đọc. Bạn nên dành 2-3 phút để đọc lướt cả bài đọc.

Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài viết.

NHẬP MÃ TUHOC5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thử đọc câu hỏi trước

Trước khi đọc các đoạn trong phần đọc, hãy xem qua các câu hỏi trước. Vì chúng liên quan trực tiếp đến các đoạn văn nên việc biết trước các câu hỏi sẽ giúp bạn biết những gì cần chú ý khi đọc.

Sau khi đọc hết đoạn văn lần đầu tiên, hãy quay lại các câu hỏi và đọc lại chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định phần nào của đoạn văn mà bạn cần chú ý cẩn thận.

Hãy nhớ, Kiểm tra lỗi ngữ pháp 

Nếu câu trả lời của bạn viết sai chính tả, nó sẽ bị đánh dấu là sai. Tin tốt là không bị mất điểm cho những câu trả lời sai, vì vậy nếu bạn thực sự không chắc chắn về cách đánh vần một từ nào đó, hãy thử đánh vần nó. 

Mẹo làm bài Reading
Mẹo làm bài Reading

Bài viết đang được quan tâm nhất:

Đề phòng bẫy

Như đã đề cập ở trên, phần Đọc là tất cả về việc đọc một văn bản và tìm kiếm thông tin quan trọng nhất. Tìm “cái kim trong bọc hay cái đống cỏ khô”, nếu bạn muốn (một thành ngữ – hãy viết nó ra). Giả sử bạn đã làm theo lời khuyên của chúng tôi và đọc các câu hỏi trước khi  đọc văn bản. Sau đó, bạn phát hiện một từ trong văn bản mà bạn đã thấy ở một trong các câu hỏi. Đó chắc hẳn là câu trả lời, phải không?

Phần Đọc được thiết lập để kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn và một phần của điều này có nghĩa là đảm bảo rằng bạn đang chú ý. Một số câu hỏi được thiết kế để đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng có câu trả lời rõ ràng. Luôn đọc lại câu trả lời của bạn để đảm bảo rằng họ đang làm những gì câu hỏi yêu cầu. 

Sơ đồ ghi nhãn

Trong quá trình kiểm tra đọc, bạn có thể được yêu cầu dán nhãn cho một sơ đồ. Tin tốt là bạn sẽ tìm thấy những từ bạn cần trong văn bản. Như đã lưu ý ở trên, tính chính tả, vì vậy hãy đảm bảo sao chép chính xác bất kỳ từ nào bạn cần.

Đánh dấu thông tin quan trọng

Phần Đọc yêu cầu bạn xử lý nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho chính bạn, hãy gạch chân và khoanh tròn các từ và câu quan trọng khi bạn tiếp tục.

Chia đều thời gian của bạn giữa các đoạn

Bài kiểm tra đọc yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về ba đoạn văn khác nhau. Khuyến nghị là bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn văn và điều đó hoàn toàn hợp lý. 20 phút có vẻ không phải là nhiều thời gian để dành cho một đoạn văn nhưng hãy nhớ rằng: bạn chỉ có một giờ để hoàn thành phần Đọc.

Bằng cách chia đều thời gian của bạn cho cả ba giai đoạn, bạn sẽ cho mình cơ hội tốt nhất để đạt được thành công chung. Chỉ cần nhớ theo dõi thời gian, vì bạn không muốn kết thúc chỉ có 10 phút để dành cho đoạn ba!

Tip luyện Reading IELTS

Muốn tăng band điểm Reading IELTS thì cần phải có Tips Reading IELTS để giúp việc học hiệu quả, dưới đây là những kinh nghiệm mà tienganhduhoc.vn muốn chia sẻ đến bạn:

Tip luyện Reading IELTS
Tip luyện Reading IELTS

Lên kế hoạch luyện đọc IELTS

Bạn nên dành thời gian:

 1. Phát triển vốn từ vựng và hạn chế diễn giải.
 2. Thực hành các loại câu hỏi cụ thể.
 3. Phát triển tốc độ trong việc định vị thông tin.
 4. Làm bài kiểm tra thực hành không trong điều kiện thi để bạn có thể rèn luyện các kỹ năng.
 5. Làm bài kiểm tra thực hành trong điều kiện thi để kiểm tra điểm số và sự cải thiện của bạn.

Bạn phải chuẩn bị

Giống như tất cả các bài kiểm tra, bạn cần chuẩn bị. Ngay cả người bản ngữ cũng cần chuẩn bị bằng cách tìm hiểu về các dạng câu hỏi khác nhau và phát triển các kỹ năng phù hợp.

 1. Bạn không bị mất điểm khi trả lời sai – vì vậy đừng bao giờ để trống.
 2. Ghi chú vào giấy câu hỏi của bạn, nhưng hãy nhớ rằng chỉ có tờ câu trả lời của bạn sẽ được đánh dấu.
 3. Bạn sẽ viết bằng bút chì, vì vậy hãy nhớ mang theo một cục tẩy.
 4. Đối với câu hỏi đúng / sai, bạn có thể viết “t” hoặc “f” thay vì đúng hoặc sai tương ứng.
 5. Các câu hỏi không phải lúc nào cũng chỉ có một đáp án.

Cách tăng điểm Reading

Exam Essential IELTS Practice Test

IELTS Practice Reading Tests. Bạn có thể tìm các bài kiểm tra thực hành trực tuyến miễn phí hoặc bạn có thể mua sách IELTS Cambridge Test (số 10 là cuốn gần đây nhất). Bạn nên sử dụng các bài kiểm tra luyện đọc IELTS cho hai mục đích:

 • Để phát triển các kỹ năng của bạn, hãy thực hành các dạng câu hỏi khác nhau và nâng cao vốn từ vựng của bạn
 • Để kiểm tra bản thân trong các điều kiện thi để kiểm tra điểm của bạn và kiểm tra xem bạn đã phát triển hay chưa.

Trang web & Tài nguyên hữu ích cho IELTS

Trang này chứa các liên kết hữu ích đến các trang web IELTS tốt nhất để giúp bạn phát triển các kỹ năng IELTS, thông tin và thủ thuật IELTS cũng như ngôn ngữ tiếng Anh. Các trang web này bao gồm cả bài thi IELTS Học thuật và Luyện thi Tổng quát với các nguồn hữu ích giúp bạn luyện tập ở nhà.

Tải ngay nguồn tài liệu Ebook luyện thi IELTS tốt nhất:

Trang web chính thức của IELTS

Trên đây là bài viết chia sẻ về kinh nghiệm cách làm tăng điểm Reading IELTS – Chia sẻ Tips mẹo làm Reading IELTS. Hy vọng qua bài viết hôm nay từ tienganhduhoc.vn sẽ giúp bạn có cho mình những kỹ năng và tài liệu chính thống để quá trình ôn luyện thi IELTS đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay phản hồi gì cần được giải đáp vui lòng bình luận đặt câu hỏi thắc mắc dưới bài viết này nhé.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment