Mẹo phân bổ thời gian làm bài thi TOEIC

Để hoàn thành bài thi TOEIC thật tốt và đạt được kết quả như mong muốn. Bên cạnh trang bị đầy đủ kiến thức, tìm hiểu thật kỹ cấu trúc đề thi, thì thời gian cũng như mẹo phân bố, sử dụng thời gian khi làm bài thi TOEIC luôn đóng vai trò rất quan trọng.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này tienganhduhoc.vn mang đến thông tin và những Mẹo phân bổ thời gian làm bài thi TOEIC để các thí sinh dự thi có thể tự tin hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Cách phân bổ thời gian làm bài thi toeic
Cách phân bổ thời gian làm bài thi toeic

1. Thời gian làm bài thi Toeic

 • Tổng thời gian: 2 tiếng
 • Thời gian thi Listening: 45 phút
 • Số câu trắc nghiệm: 100 câu
 • Thời gian thi Reading: 75 phút
 • Số câu trắc nghiệm: 100 câu

Như vậy, với tổng thời gian là 2 tiếng, thí sinh dự thi luôn gặp phải những khó khăn về mặt thời gian khiến kết quả đôi lúc không như mong muốn. Do đó mà khi làm bài, bạn cần bình tĩnh, hết sức tập trung và làm theo những mẹo làm bài thi TOEIC. Nhờ đó mà bạn sẽ không bị sót câu nào và nếu còn dư thời gian thì hoàn toàn có thể quay lại suy nghĩ thêm.

Lưu ý: Về cách tính điểm thi của bài TOEIC, điểm được tính dựa trên câu trả lời đúng và không trừ điểm những câu sai.

thời gian làm bài thi TOEIC
thời gian làm bài thi TOEIC

Xem thêm các bài viết có liên quan:

2. Kỹ thuật phân chia thời gian làm bài Toeic hợp lý

Để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, thời gian luôn là một trong những yếu tố quan trọng. Việc phân chia thời gian làm bài thi Toeic như thế nào cho hợp lý luôn là một câu hỏi được các bạn đặt ra. Các bạn học hay chia sẻ là luôn làm không kịp thời gian làm bài. Đối mặt với 200 câu hỏi trong 120 phút, việc canh đúng thời gian dành cho các Part là cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là 1 khung thời gian đề xuất để các bạn tham khảo cũng như đưa vào chiến lược làm bài của mình nhé.

2.1. Phần nghe

Part 1

Khi bắt đầu vào phần Listening part 1 bạn sẽ có 1 phút 30 giây ngồi nghe phần hướng dẫn thi (directions) của phần này. Sử dụng khoảng thời gian này để có thể nhìn sơ qua các bức tranh và nghĩ đến những từ khóa liên quan.

Sau khi nghe xong 4 đáp án tại mỗi bức tranh bạn sẽ có một khoảng thời gian là 5s. Lúc này hãy tô thật nhanh đáp án, nếu không nghe rõ hoặc không chắc chắn thì hãy “lụi” thật nhanh, đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều vì có thể sẽ bỏ lỡ câu tiếp theo. Hãy dùng 2s để quyết định câu trả lời và khoanh tròn và 2s còn lại để xem trước các bức tranh sau đó.

Nên sử dụng những thang điểm TOEIC có sẵn trên mạng để tính điểm sau mỗi lần thi thử và ước lượng được thời gian để làm cho 1 câu.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Part 2

Cũng giống như part 1, trước khi vào phần nghe part 2 bạn sẽ được nghe phần direction trong khoảng 1 phút. Đừng bỏ lỡ những giây phút này và sử dụng để đọc các câu hỏi tiếp the của part 3 hoặc part 4

Cũng giống như trên sau mỗi câu hỏi sẽ có môt khoảng thời gian là 5s cho mỗi câu hỏi để bạn có thể lựa chọn đáp án đúng của mình. Hãy nhanh chóng lựa chọn đáp án mà bạn cho là đúng, không nghe được thì “lụi” nhanh để tránh mất tập trung và tạo cho mình sự hoang mang, thiếu tự tin vào các câu trả lời sau đó.

Part 3 và Part 4

Part 3 và 4 được nhiều bạn học TOEIC đánh giá là khó nuốt nhất trong cả bài thi, khi mà vừa phải lắng nghe vừa phải đọc đáp án thật nhanh để đánh cho kịp.

 • Bạn cũng sẽ có 30s nghe phần hướng dẫn, hãy tranh thủ đọc qua những câu hỏi phía dưới.
 • Bạn không thể ngồi nghe audio đọc hết 3 đáp án rồi mới đánh, mà phải đảm bảo rằng ngay sau khi audio chấm dứt đoạn đối thoại bạn đã có trên tay đáp án cả 3 câu cho minh, nhiệm vụ còn lại là khoanh thật nhanh. Bạn cũng có thể sử dụng quy tắc 3 ngón tay cho phần Part 3 và 4 này.
 • Lúc audio bắt đầu đọc từng câu hỏi thì đó cũng là khoảng thời gian bạn bắt đầu chuyển sang đọc 3 câu tiếp theo để chuẩn bị cho đoạn hội thoại kế.

2.2. Phần đọc

Part 5 và Part 6

Ở Part 5 bạn sẽ phải hoàn thành 30 câu trắc nghiệm ngữ pháp và từ vựng, Part 6 sẽ là dạng trắc nghiệm điền khuyết gồm 16 câu.

Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30s mỗi câu và tối đa 25 phút cho cả 2 phần này. Tuy nhiên không phải câu nào cũng dành trọn 30s vì các câu có độ khó khác nhau. Vì vậy tienganhduhoc.vn đưa ra lời khuyên về áp dụng quy tắc 2 cửa.

Phân bổ thời gian làm bài thi TOEIC
Phân bổ thời gian làm bài thi TOEIC
Cửa 1 – Hoàn thành các câu dễ (Tối đa 10 giây/câu) 

Trong Part 5 này, sẽ có những câu rất dễ chỉ cần áp dụng công thức ngữ pháp đơn giản là có thể hoàn thành ngay. Đây là cơ hội để tận dụng thời gian và đừng quá nghi ngờ bản thân mình. 

Cửa 2: Hoàn thành các câu khó (Tối đa 30s/câu)

Đây là cửa các bạn phải chiến đấu với câu khó. Nhưng nếu quá khó thì hãy nhanh chóng bỏ qua, tránh mất thời gian quá nhiều cho một câu. Đặc biệt đối với những câu từ vựng, thường từ vựng đều mới và nếu không hiểu nghĩa cho dù có suy luận thế nào thì tỉ lệ phần trăm có thể đúng cũng rất thấp. Vì vậy, tốt nhất nên bỏ qua, nếu có thời gian hãy quay lại làm thêm.

Part 7

Part 7 gồm 29 câu hỏi cho các đoạn văn đơn và 25 câu hỏi cho các đoạn văn kép.

Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp làm các câu hỏi ở phần đoạn văn kép vì đã dành quá nhiều thời gian cho các phần trước hoặc cho đoạn văn đơn hoặc khi đọc tới phần này thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp.

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

 • 20′ đầu:  Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (Phần 2 đoạn văn)
 • 30′ sau:  Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (Phần 1 đoạn văn)

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt.

Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.

Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn

 • Bước 1: Đọc câu hỏi trước
 • Bước 2: Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn
 • Bước 3: Áp dụng triệt để kỹ năng scan
 • Bước 4: Loại đáp án bạn chắc chắn sai trước, xác định đáp án đúng trong những câu còn lại
 • Bước 5: Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định. Nếu gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp

Lưu ý: Đi thi giám thị sẽ không nhắc bạn còn 45 phút hay 30 phút nữa hết giờ làm bài, mà chỉ nhắc còn 5 phút nữa hết giờ làm bài. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ để có thể làm chủ thời gian tốt nhất.

Xem thêm bài viết đang được quan tâm:

3. Lưu ý khi làm bài thi TOEIC

3.1. Hết sức tập trung và phân bổ thời gian ngay từ đầu hợp lý

Để làm 200 câu hỏi cả về Nghe và Đọc liên tục trong suốt khoảng thời gian 2 tiếng không phải là một nhiệm vụ đơn giản đối với nhiều người. Bạn sẽ thấy mệt mỏi và chán nản, không những thế trong quá trình làm bài không tránh khỏi những sai sót hay trúng vào những câu mà mình bị bí thì thật là gây hoang mang và mất bình tĩnh. Chính vì vậy, cần chuẩn bị một tâm lý tốt và phong độ hết sức tập trung để hoàn thành bài thi được tốt nhất.

Lưu ý nhỏ cho bạn chính là nên chú ý đến khoảng thời gian vừa bắt đâu thi vì đây là lúc có nhiều bối rối nhất. Hãy thật bình tĩnh, tập trung hết sức mình. Bởi vì, 30% thời gian đầu của bài thi là thời gian quyết định. Nó giúp bạn giữ được sự bĩnh tĩnh và phong độ làm bài trong suốt bài thi. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh chóng tập trung và tiến hành chiến lược phân bổ thời gian làm bài ngay từ đầu hợp lý để tranh sai sót về cuối bài thi.

3.2. Tận dụng tối đa khoảng thời gian đọc hướng dẫn

Trước mỗi phần thi TOEIC sẽ có phần đọc hướng dẫn làm bài khoảng từ 30-40s đúng như cấu trúc đề thi TOEIC bạn vẫn thường được học. Vì vậy hãy tận dụng khoảng thời gian đọc hướng dẫn đó để đọc hiểu phương án trả lời. Nhớ gạch chân những “keyword” cần chú ý để nắm đước ý chính khi làm bài.

Bạn yên tâm là giọng đọc của phần đọc hướng dẫn và phần nghe làm bài rất khác nhau. Có thể dễ dàng phân biệt được. Nên bạn có thể dễ dàng biết được khi nào phần đọc hướng dẫn kết thúc, sau đó tập trung vào nghe những thông tin như ngày tháng, nơi chốn, tên, …

3.3. Thực hành nghe thay vì tra từ điển nhiều lần

Các chuyên gia thi TOEIC khuyên rằng không nên sử dụng từ điển quá nhiều bởi vì việc lạm dụng từ điển sẽ khiến bạn mất đi khả năng phán đoán khi gặp một từ mới và làm bối rối khi thi thật bởi bạn sẽ không được sử dụng từ điển nữa.

Điều bạn cần phải làm là đọc hiểu tất cả những từ bạn biết, liên kết chúng lại với nhau. Sau đó phán đoán những từ vựng hay thành ngữ bạn không biết dựa trên hoàn cảnh đó. Đó là lý do bạn cần phải luyện tập việc phán đoán này nhiều lần khi ôn luyện mà không nhờ đến từ điển. Trong suốt quá trình luyện thi bạn nên tranh thủ luyện cho mình khả năng nghe và phán đoán từ vựng để tránh việc bí từ gây hoang mang trong quá trình thi.

Lưu ý khi làm bài thi TOEIC
Lưu ý khi làm bài thi TOEIC

Qua những thông tin Mẹo phân bổ thời gian làm bài thi TOEIC hợp lý được tienganhduhoc.vn đề cập phía trên. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ thời gian và hoàn thành thật tốt bài thi của mình. Tuy nhiên, việc canh thời gian tại nhà đôi lúc cũng không chính xác bởi tại phòng thi còn nhiều yếu tố khác khiến bạn gặp khó khăn như áp lực phòng thi, mất tập trung,… Vì vậy hãy tham gia nhiều lớp thi thử trước khi bước vào kì thi thật nhé! Hy vọng bạn sẽ đạt được thành tích như mình mong muốn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment