Tìm hiểu ngành tiếng Anh thương mại

Ngành ngôn ngữ Anh không chỉ là để học về tiếng Anh mà còn có nhiều chuyên ngành khác nhau kết hợp nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành tiếng Anh thương mại.

Tùy vào sở thích, định hướng và năng lực của từng người, có thể chọn 3 chuyên ngành phổ biến nhất là: Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh và Phiên dịch tiếng Anh thương mại.

Bài viết hôm nay Tìm hiểu ngành tiếng Anh thương mại – Kinh nghiệm học và tài liệu những kiến thức về kỹ năng, triển vọng nghề nghiệp, học có khó không hay không,…

Review ngành tiếng Anh thương mại – Kinh nghiệm học và tài liệu
Review ngành tiếng Anh thương mại – Kinh nghiệm học và tài liệu

Xem bài viết liên quan được đọc nhiều nhất:

1. Ngành tiếng Anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành học nằm trong Ngành Ngôn Ngữ Anh của một số trường đại học, cao đẳng.

Ngành Tiếng Anh thương mại sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức tổng quát nhất về các hoạt động trong kinh doanh.

Cụ thể là, sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng về kinh tế, kinh doanh, tài chính,… những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

Sinh viên sẽ được trau dồi kỹ năng, kiến thức tiếng Anh, đặc biệt là về đối ngoại, giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế.

Ví dụ: thuyết trình, đàm phán và trao đổi với khách hàng,…

2. Triển vọng nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại

Triển vọng ngành tiếng Anh thương mại
Triển vọng nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại

Triển vọng nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại là gì?

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Những năm gần đây nhiều công ty, doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng ngành tiếng Anh thương mại.

Vì vậy giỏi về các chuyên môn thương mại – dịch vụ kết hợp thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn kiếm được các công việc tiếng Anh lương ổn định và cao.

3. Học ngành tiếng Anh thương mại có khó không?

Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn khi muốn chọn học chuyên ngành tiếng Anh thương mại.

Theo mặt bằng chung, vào năm ba, bạn sẽ được chọn chuyên ngành mà mình muốn theo học.

Tùy vào yêu cầu và khả năng đáp ứng của trường mà sẽ có các chương trình chuyên ngành như Tiếng Anh du lịch, Phương pháp giảng dạy, Biên – Phiên dịch hay Tiếng Anh thương mại.

Khi quyết định học Tiếng Anh thương mại, bạn cần chuẩn bị, trau dồi thật nhiều về kiến thức và các kỹ năng ngôn ngữ.

Trước khi bước vào chuyên ngành chính, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh phải hoàn thiện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trên mức trung bình.

Song song đó, bạn phải đăng ký học các môn thiên về nghiên cứu ngôn ngữ như Cú pháp – Hình thái học, Ngữ âm – Âm vị học và Ngữ nghĩa học.

Ngoài ra, sinh viên theo ngành này còn phải nghiên cứu sâu sắc về văn hóa, văn học Anh Mỹ cũng như luyện phiên dịch tiếng Việt – Anh, Anh – Việt.

Sinh viên học Tiếng Anh thương mại phải làm quen với kiến thức chuyên về giao dịch, hoạt động trong doanh nghiệp như là Marketing cơ bản, Kinh tế vi mô, Quản trị học, Nghiệp vụ xuất nhập khẩu…

Ngoài ra, còn có một số môn rèn luyện kỹ năng: thuyết trình, viết luận.

toàn bộ đều sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

4. Học tiếng Anh thương mại ra làm gì?

Những công việc trong tương lai khi học tiếng Anh thương mại
Những công việc trong tương lai khi học tiếng Anh thương mại

Thông dịch viên tiếng Anh thương mại

Thông dịch viên tiếng Anh thương mại là một ngành có triển vọng cao trong tương lai, vì hiện nay nước ta đang hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Nhu cầu về trao đổi văn hóa, khoa học, kỹ thuật ngày càng cao tạo điều kiện cho nghề thông dịch viên tiếng Anh thương mại phát triển.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể nộp hồ sơ xin làm tại các công ty dịch thuật, tập đoàn đa quốc gia, tổ chức quốc tế, cơ quan đối ngoại của nhà nước, …

Ngoài ra, nếu bạn thích tự do làm việc ở nhiều nơi mà vẫn theo đuổi đam mê và sở thích thì có thể lựa chọn trở thành một freelancer thông dịch viên tiếng Anh thương mại.

Trợ lý hay thư ký giám đốc

Công việc trợ lý hay thư ký giám đốc đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng, cách lên kế hoạch, khắc phục vấn đề, sắp xếp lịch trình cho cấp trên…

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh đầy đủ để đáp ứng các nhiệm vụ như dịch và soạn hợp đồng tiếng Anh thương mại, giao tiếp với đối tác nước ngoài…

Sinh viên có thể tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ văn phòng ngắn hạn trước khi ứng tuyển vào vị trí trợ lý hay thư ký giám đốc .

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu là một ngành rất nhiều tiềm năng và rất thích hợp với sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.

Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, thanh toán, quy trình xuất nhập khẩu…

Ngoài ra bạn cần phải có khả năng tin học tốt để làm báo cáo tối ưu, dễ hiểu.

Content Writer

Đây là một ngành nghề rất phù hợp với những bạn đam mê và yêu thích viết lách, đặc biệt bạn có thể theo đuổi nghề đang hot dạo gần đây là nghề sáng tạo nội dung (content creator) với mức thu nhập xứng đáng.

Đối với công việc này, bạn không nhất thiết phải tham gia bất kỳ khóa học nào khác, chỉ cần bạn có đủ tinh thần học hỏi cao, khả năng sáng tạo, chăm đọc sách và viết lách hằng ngày là bạn có thể làm việc ở vị trí một content writer.

Nếu không thích môi trường công sở gò bó và bị quản lý bởi sếp, bạn có thể làm việc như một freelancer Content Writer.

Xem thêm bài viết liên quan:
Top 10 bộ phim, series học tiếng anh hay nhất
Top 5 trung tâm tiếng Anh tốt ở TP.HCM nên đi học
Từ vựng tiếng anh theo chủ đề

5. Ngành tiếng Anh thương mại nên học trường nào – bao nhiêu điểm?

Đối với tiếng Anh thương mại, vì bản thân nó là một chuyên ngành mang tính chuyên sâu. Nên nó thường được đưa vào cơ cấu các ban ngành đào tạo ngôn ngữ của những trường Cao đẳng và Đại học tại Việt Nam. 

Các trường đào tạo chuyên ngành tiếng Anh thương mại
Các trường đào tạo chuyên ngành tiếng Anh thương mại

Nếu bạn đang có dự định theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo một số địa điểm đào tạo tiếng Anh thương mại uy tín như: Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Cao đẳng kinh tế Đối ngoại (Trực thuộc Bộ công thương), Trường Đại học Hàng hải, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường Đại học ngoại ngữ cũng tham gia đào tạo chuyên ngành này, chẳng hạn như: Đại học ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,…

Có những trường đào tạo chuyên ngành tiếng Anh thương mại mà các bạn có thể tham khảo về trường và mức điểm dưới đây là:

  • Trường đại học Ngoại Thương (FTU)

Tên chương trình: tiếng Anh thương mại

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo: Tiếng Anh (English) Mã xét tuyển: NTS04

Chuyên ngành: Tiếng Anh thương mại (Business English)

Loại hình đào tạo: Chính quy tập trung

  • Trường đại học Kinh Tế (UEH) 

Chuyên ngành đào tạo: Ngôn ngữ Anh Mã số: 52220201

Chuyên ngành: Tiếng Anh Thương mại

Trình độ đào tạo: Đại học.

Thời gian đào tạo: 4 năm.

  • Trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU)

Bộ môn Tiếng Anh Thương mại: đào tạo chuyên ngành ở bậc trình độ Đại học

Chuyên ngành đào tạo: Tiếng Anh Thương mại

Ngành đào tạo chính: Ngôn ngữ Anh.

Ngành đào tạo phụ:  Quản trị kinh doanh

  • Trường Cao đại học Tài Chính Marketing TPHCM(UEF)

Tên chương trình: Cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo: Ngôn Ngữ Anh

Mã Ngành: D220210

6. Tài liệu học ngành tiếng Anh thương mại

Nếu bạn muốn tham khảo những kiến thức về tiếng Anh thương mại trước khi bắt đầu học hay cần có nguồn tài liệu tham khảo về chuyên ngành tiếng Anh thương mại thì 3 quyển sách dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo:

Tài liệu học ngành tiếng Anh thương mại
Tài liệu học ngành tiếng Anh thương mại
Xem bí quyết: Kinh nghiệm học tiếng anh: 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết
  • Check your vocabulary for business and administration

Nếu những bạn muốn rèn luyện và phát triển kiến thức từ vựng tiếng Anh thương mại và quản trị thì đây là chọn lựa rất hữu ích. Cuốn sách Check Your English Vocabulary for Business and Administration này giúp bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh thương mại cơ bản dành cho bất kì người nào làm việc trong môi trường nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hoặc thường xuyên làm việc với một số người nói tiếng Anh.

  • Check your vocabulary for banking and finance

Một cuốn sách nữa giúp bạn bổ sung vốn từ vựng cho mình đó là Check your vocabulary for banking and finance. Đây là cuốn sách về tiếng Anh thương mại, một số nghiêng về chuyên ngành tài chính ngân hàng hơn. Với hệ thống bài tập phong phú và đa dạng, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tiếng Anh, một số phòng ban tài chính trong tổ chức cũng như những tình huống liên quan tới giao dịch tài chính.

Với những bạn ở trình độ trung cấp thì cuốn này rất hay phù sẽ phù hợp. Điểm nhấn của cuốn sách là nhấn mạnh vào những chủ đề liên quan đến bank, tài chính và một số vấn đề về dự án.

  • Essential Business Grammar Builder

Essential Business Grammar Builder sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh cả vốn từ vựng tiếng anh thương mại. Cuốn sách này được thiết kế cho các bạn ở bậc trung cấp hay trên trung cấp và có thể được dùng như là tài liệu giáo dục dưới lớp học hoặc tự học.

Bộ sách bao gồm 60 bài học ngữ pháp tiếng Anh thương mại, trong đó mỗi mục được giải thích một cách rõ ràng, những bài đọc và đoạn trích đều được lấy từ những ấn phẩm kinh tế hàng đầu. Không những vậy, bộ sách còn có những bài rà soát đầu vào để tiện cho những thuận lợi biết được trình độ của mình đang đến đâu.

Xem trước 1 quyển tại đây nhé:

ĐẶT HẸN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

Đã đi làm nhưng vốn tiếng Anh lại không nhiều? Khó giao tiếp? Để lại thông tin bên dưới để đặt hẹn tư vấn lộ trình học miễn phí và nhận liền tay 30% học phí khóa học tại IELTS Vietop.
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Link tải trọn bộ 3 quyển sách chuyên ngành tiếng Anh thương mại: Tại đây

Kết luận

Mỗi ngành đều có những đặc điểm và ưu thế riêng, tiếng Anh thương mại sẽ là một ngành nghề phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu học thuật, có nguyện vọng làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, với cơ hội nghề nghiệp đa dạng, phong phú thì có thể chọn ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại.

Ngoài ra, các bạn có thể đến với website Hocielts.vn để có thể tìm hiểu thêm những chủ đề liên quan các chuyên ngành khác bằng tiếng Anh.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment