Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả – Chia sẻ kinh nghiệm

Listening là một kĩ năng quan trọng trong bài thi IELTS, tuy nhiên có rất nhiều bạn còn lúng túng trong việc vạch ra cho mình một kế hoạch luyện nghe hiệu quả. Do đó, bài viết hôm nay tienhanhduhoc.vn sẽ giúp các bạn cải thiện kĩ năng của mình qua những chia sẻ kinh nghiệm và cách luyện nghe IELTS Listening như thế nào là hiệu quả nhé.

Xem thêm:

cách luyện listening IELTS hiệu quả
cách luyện listening IELTS hiệu quả

1. Chú trọng cách phát âm của bạn

Nghe qua thì có vẻ không liên quan, nhưng ngữ âm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kĩ năng nói, thậm chí cả khả năng nghe của bạn đấy. Việc luyện kĩ năng nghe tốt hơn còn giúp bạn nghe được giọng từ nhiều vùng miền khác nhau nữa.

Do đó, đối với các bạn khả năng nghe còn thấp, hãy bắt đầu với phát âm chuẩn các kí tự trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho ít nhất 3 tháng để rèn luyện kĩ năng này tốt hơn. Khi tập ngữ âm, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: Quyển sổ, gương, điện thoại hay máy ghi âm để việc học tốt hơn. Tất nhiên, không thể thiếu được sự kiên trì của bản thân người học. Nếu bạn thắc mắc những đồ dùng mình vừa liệt kê dùng để làm gì, thì hãy theo dõi ngay sau đây:

 • Sổ tay: Sẽ được dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.
 • Gương: Đây là một công cụ giúp bạn quan sát chính mình trong gương khi nói, và luyện tập khẩu hình miệng. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Do đó, bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.
 • Máy ghi âm: Các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa cho các lần luyện tập sau.
IELTS Listening hiệu quả
Luyện IELTS Listening hiệu quả

2. Xác định cách học từ vựng và từ vựng thông minh

Phần lớn các bạn học tiếng Anh sẽ mắc một sai lầm trong việc học từ vựng đó là thường tra từ, sau đó ghi nhớ bằng cách viết lặp đi lặp lại từ vựng. Bạn có thể học theo cách này nếu thấy hiệu quả, nhưng về dài lâu thì nó không hiệu quả cao vì bạn không để ý nhiều đến phiên âm của từ. Những bạn học IELTS điểm cao thường có thói quen tra cứu phiên âm của từ hơn là vì nghĩa của từ vựng ấy. Do đó, nếu các bạn muốn đạt điểm cao nên học tập thói quen này.

Xem thêm:

Mặt khác, để luyện nghe IELTS nhanh và hiệu quả, chúng ta cần có những thói quen sau:

 • Đầu tiên, bạn cần tạo cho mình thói quen khi gặp từ mới, khó đọc cần phải tra từ điển để nắm được cách phát âm chính xác. Tránh đoán lụi, vô tình tạo thói quen xấu để lại hậu quả khôn lường. Hậu quá đó là bạn sẽ không thể nghe được từ đó khi người khác phát âm chính xác
 • Thứ hai, bạn nên có một quyển nhật kí gồm các từ vựng bằng audio, để sau này, khi ôn lại bạn sẽ thấy kĩ năng nghe của mình cải thiện lên trông thấy

3. Kỹ năng nghe theo trọng âm câu và các từ khoá

Cũng giống như trong văn nói thường ngày, trong tiếng Anh chúng ta cũng cần phải nhấn mạnh một thông tin gì đó, thông qua cách nói chậm, to rõ từ đó. Đó gọi là “intonation”: Ngữ điệu quả câu, và “sentence stress” là sự nhấn giọng lên xuống ở các từ trong câu nói. Nhờ vậy người nghe có thể hiểu được thái độ của người nghe, cũng như hiểu rõ hơn ngữ nghĩa.

Để cải thiện kĩ năng nghe tốt hơn, các bạn có thể tham khảo tài liệu ở tienganhduhoc.vn kết hợp với luyện tập thực tế hàng ngày để nhanh chóng đạt mục tiêu.

4. Luyện Listening IELTS bằng cách take note

Luyện nghe bằng cách take note nhanh
Luyện nghe bằng cách take note nhanh

Thực tế, khi nghe chúng ta cần phải take note rất nhiều. Đặc biệt, với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Bài nói sẽ đưa ra rất nhiều thông tin để nhiễu người nghe, thậm chí đề cập đến tất cả các đáp án. Nên take note là việc rất cần thiết, bên cạnh đó bạn có thể viết tắt một số từ thông dụng để tiết kiệm thời gian tối đa. Khi bạn đã take note được một vài từ khoá của câu hay đoạn văn, việc đoán ra nghĩa của đoạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

NHẬP MÃ TUHOC5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

5. Nghe và chép chính tả

Đây không còn là phương pháp mới lạ gì với các bạn học tiếng Anh lâu năm nữa. Hơn nữa, với người ôn thi IELTS thì đây có lẽ là phương pháp hiệu quả tốt hơn cả. Vì nó yêu cầu sự kiên trì, chăm chỉ từ người học. Việc mất khá nhiều thời gian ban đầu sẽ đem lại “trái ngọt” cho người học xứng đáng với công sức, thời gian của các bạn đấy. Các bạn có thể tìm các video có phụ đề sẵn, từ các nguồn uy tín như các giảng viên nước ngoài, kênh youtube đưa tin hàng ngày, hay các nhà diễn thuyết chẳng hạn. Nên học từ các củ đề dễ nghe, có thể nghe và chép các chủ đề bạn thích để không nản chí nhé.

6. Tận dụng thời gian nhiều nhất có thể

Vì lịch biểu của mỗi người là khác nhau, nên chúng tôi không thể yêu cầu bạn phải dành ra mấy tiếng đồng hồ cho một ngày, hay một tuần để luyện nghe IELTS được. Điều này là phụ thuộc ở bạn, do đó hãy đọc các mẹo sau đây để biết cách tranh thủ thời gian tuyệt đối trong ngày bằng cách nào nhé

 • Bạn tải file nghe về điện thoại, laptop và nghe lúc có thời gian rảnh như lúc nấu ăn, giặt đồ,…
 • Nghe tập trung, chủ động để cố gắng hiểu người nói nói gì, xem bạn có hiểu được điều gì thêm so với lúc giải đề hay không
 • Trước khi ngủ 10 phút, bạn cắm tai nghe và nghe lại bài mà mình làm ngày hôm đó, nghe chủ động để xem hiểu được bao nhiêu phần trăm, biết được tiến bộ của bản thân sẽ giúp bạn có động lực ôn luyện hơn đấy.
 • Đặc biệt: Học từ vựng rút ra từ việc phân tích audioscript, điều này sẽ khá tốn thời gian, nhưng lặp đi lặp vài lần bạn sẽ thấy hiệu quả của nó ở các lần nghe sau.
 • Bạn nhớ kiên trì ghi chép ở quyển nhật ký nghe nhé, để sau 1 tháng mình sẽ đối chiếu sự tiến bộ (mình có nghe liên tục, tập trung và cam kết như mục tiêu đề ra là ít nhất mỗi ngày 1,2 hay 3 bài không,.) → Dựa trên quyển nhật ký này mình sẽ tự đánh giá được tiến độ. Nếu không tiến bộ, có thể bạn đang học sai cách, hoặc đang gặp một sai sót nào đó trong cách học.
 • Lặp lại các bước ở trên theo một vòng tuần hoàn.

7. Luyện nghe qua xem phim, ca nhạc

Nếu bạn đang nản lòng vì những buổi học căng thẳng, hãy xen kẽ cách học này nhé. Nhiều bạn thường học bằng cách xem phim không phụ đề, để tập trung luyện nghe, nhưng hình như nó đang đi ngược lại với tác dụng ban đầu của cách làm này phải không? Vì cách xem này khác nhàm chán, thay vì cố gắng nghe như vậy bạn có thể học nghe các đề thi như trên thì tốt hơn.

Xem ngay: Top 10 bộ phim, series học tiếng anh hay nhất

Do đó, lúc này các bạn nên học bằng cách xem phim có phụ đề, đoạn nào thấy lạ và hay, đặc biệt có nhiều idioms hãy pause lại, và nghe đi nghe lại để quen tai, học thuộc và phân tích cả ngữ cảnh của phim nữa nhé.

Với những chia sẻ về cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm bắt được thêm một số điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng Nghe của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất cho các bạn. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment