Cách dùng SO THUS HENCE THEREFORE

So, thus, hence, therefore đều có nghĩa là vì vậy. Vậy sự khác biệt là ở đâu?

Hôm nay, tienganhduhoc.vn xin giới thiệu bài viết Cách dùng SO THUS HENCE THEREFORE trong tiếng Anh để giải thích chi tiết những điều thắc mắc của các bạn nhé!

Trước hết, tienganhduhoc xin lưu ý rằng thus, therefore và hence đều được dùng với tính chất trang trọng, phổ biến trong các văn bản, văn phong formal hơn so với so.

Còn so lại được sử dụng trong giao tiếp, những trường hợp thân mật, informal.

Cách phân biệt so thus hence therefore không khó nếu bạn chịu khó học hỏi về tính chất của từng từ.

Cụ thể trước khi vào phân biệt so thus hence therefore, hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng từng từ trong từng ngữ nghĩa nhé

1. Cách sử dụng “thus” and “so”

Thus và so
Thus và so

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa “thus” và “so” là “so” là một liên từ (cùng nghĩa với “and for that reason”, “and because of that” – và vì lý do đó, và bởi vì điều đó), còn “thus” lại là một trạng từ (đồng nghĩa với “consequently“). 

Ví dụ:

 • He is not satisfied, so we must prepare a new dish. – Anh ấy không hài lòng, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị một món ăn mới.

Có thể được viết lại bằng cách sử dụng “thus” như sau:

 • Correct: He is not satisfied. thus, we must prepare a new dish.
 • Correct: He is not satisfied; thus, we must prepare a new dish.
 • Correct: He is not satisfied, and(,) thus(,) we must prepare a new dish.
 • Incorrect: He is not satisfied with it, thus we must prepare a new dish.

Lưu ý:

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Sau “thus” phải có dấu phẩy, nhưng nếu trong câu đã có 2 dấu phẩy rổi thì sau “thus” không cần dùng dấu phẩy (ví dụ 3).
 • Không nối 2 mệnh đề độc lập trong một câu bằng “thus” (ví dụ 4).

Thus” còn mang một nét nghĩa khác là in this way, like this – dịch tiếng việt là theo cách này, như thế này (trong trường hợp này nó không giới thiệu mệnh đề). 

Ví dụ: They have developed a new app, thus allowing them to reduce costs for the next marketing campaign. – Họ đã phát triển một công nghệ mới, do đó cho phép họ giảm thiểu chi phí cho chiến dịch marketing lần tới.

Dấu phẩy ở đây là thích hợp vì những gì theo sau “thus” không phải là một mệnh đề.

Mời các bạn xem thêm cách phân biệt các từ dễ nhầm lẫn:

2. Cách sử dụng “hence” trong tiếng Anh

“hence” là một trạng từ giống như “thus”, không phải là một liên từ, vì vậy nó không thể nối hai mệnh đề độc lập (lưu ý rằng việc bỏ dấu phẩy xung quanh “hence” phổ biến hơn so với sau “thus” trong văn bản chính thức):

Cách sử dụng “hence” trong tiếng Anh
Cách sử dụng “hence” trong tiếng Anh
 • Correct: He is not satisfied. Hence(,) we must prepare a new dish. – Anh ta không hài lòng. Do đó (,) chúng ta phải chuẩn bị một món ăn mới.
 • Correct: He is not satisfied; hence(,) we must prepare a new dish. – Anh ta không hài lòng; do đó (,) chúng ta phải chuẩn bị một món ăn mới.
 • Incorrect: He is not satisfied, hence we must prepare a new dish. – Anh ấy không hài lòng, do đó chúng tôi phải chuẩn bị một món ăn mới.

Hence được sử dụng theo nghĩa này là khá phổ biến, và cách sử dụng như vậy hầu hết vẫn tồn tại trong các lĩnh vực chuyên môn, chẳng hạn như viết khoa học.

Tuy nhiên, có một nghĩa khác, phổ biến hơn của “hence”, thay thế một động từ nhưng bản thân nó không phải là một mệnh đề và luôn được ngăn cách với phần còn lại của câu bằng dấu phẩy:

Our server was down, hence the delay in responding. – Máy chủ của chúng tôi không hoạt động, do đó phản hồi chậm trễ.

The chemicals cause the rain to become acidic, hence the term “acid rain”. – Các chất hóa học khiến mưa trở nên có tính axit, do đó có thuật ngữ “mưa axit”.

3. Cách sử dụng Therefore trong tiếng Anh

Cuối cùng, “therefore” cũng có nghĩa là do đó, những hiểu theo nghĩa là một trạng từ có nghĩa là “as a logical consequence”. Nó được sử dụng chủ yếu trong tranh luận khi một tuyên bố này nối tiếp một cách logic và nó phổ biến trong các tài liệu khoa học.

Cách sử dụng Therefore trong tiếng Anh
Cách sử dụng Therefore trong tiếng Anh

Một lần nữa, các hướng dẫn văn phong thường khuyên bạn nên đặt nó bằng dấu phẩy, nhưng khi điều này sẽ phá vỡ dòng chảy tự nhiên của câu, hầu hết các tác giả có xu hướng bỏ qua dấu phẩy:

 • Correct: The two lines intersect. Therefore(,) they are not parallel. – Hai đường thẳng cắt nhau. Do đó (,) chúng không song song.
 • Correct: The two lines intersect; therefore(,) they are not parallel. – Hai đường thẳng cắt nhau; do đó (,) chúng không song song.
 • Correct: The two lines intersect, and(,) therefore(,) they are not parallel. – Hai đường thẳng cắt nhau, và (,) do đó (,) chúng không song song.
 • Wrong: The two lines intersect, therefore they are not parallel. – Hai đường thẳng cắt nhau, do đó chúng không song song.

Lưu ý rằng “therefore” nghe có vẻ không tự nhiên khi không có kết nối logic rõ ràng giữa hai câu lệnh, đặc biệt là trong ngữ cảnh không chính thức. Bạn nên sử dụng “so” trong những trường hợp như vậy:

 • Correct: The trip was cancelled, so I visited my grandma instead. – Chuyến đi đã bị hủy bỏ, vì vậy tôi đến thăm bà của tôi.
 • Unnatural: The trip was cancelled; therefore I visited my grandma instead. – Chuyến đi đã bị hủy bỏ; do đó tôi đã đến thăm bà của tôi thay thế.

4. Sự khác biệt của So Thus Hence Therefore trong tiếng Anh

Sau khi tìm hiểu qua cách dùng từng từ, hãy đọc thêm một vài chú ý quan trọng và nhớ note lại thật kỹ về sự khác biệt của so thus hence therefore bạn nhé!

So, thus, hence và therefore về cơ bản có cùng ý nghĩa tương đối là “vì vậy”. Đây là trạng từ chính thức. Trong giao tiếp lịch sử, việc sử dụng chúng bị hạn chế.

Bài viết khá dài và sẽ hơi rối cho các bạn mới bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh.

Do đó, tienganhduhoc sẽ tổng hợp ngắn gọn lại sự khác biệt của So Thus Hence Therefore trong tiếng Anh như sau

Sự khác biệt của So, Thus, Hence và Therefore trong tiếng Anh
Sự khác biệt của So Thus Hence Therefore trong tiếng Anh
 • ‘’thus’’ là một trạng từ và “so” là một liên từ

Ví dụ: They did this all nonsense job thus. – Họ đã làm tất cả những việc vô nghĩa này do đó.

 • Hence” là một trạng từ, không phải là một liên kết, vì vậy nó không thể nối hai mệnh đề độc lập. “Hence” diễn đạt tương tự và thay thế cho “which leads to”, ” and that is the reason of “.

Ví dụ: She is not satisfied with our family background. Hence let us close the issue here itself.  – Cô ấy không hài lòng với nền tảng gia đình của chúng tôi. Do đó, chúng ta hãy kết thúc vấn đề ở đây.

 • Therefore là một trạng từ có nghĩa là “as a logical consequence” – như một hệ quả hợp lý. Therefore được sử dụng trong các văn bản khoa học, tuyên bố quan trọng nào đó:

Ví dụ:

Therefore they decided to walk out. Do đó họ đã quyết định bước ra ngoài.

Her all children started quarrelling with each other about their property issue in front of their father’s dead body, therefore she shouted at them alarmingly.  – Tất cả các con của bà bắt đầu tranh cãi với nhau về vấn đề tài sản của chúng trước thi thể đã chết của cha chúng, do đó, bà đã quát vào mặt chúng.

 • So‘ được sử dụng trong đời sống hàng ngày, khi một người trả lời người khác hoặc chính họ tiếp tục ý kiến của mình.

Ví dụ: The last city bus has gone, so let’s move by an auto. – Chuyến xe buýt cuối cùng của thành phố đã đi, vì vậy hãy di chuyển bằng ô tô.

Các từ so thus hence therefore có rất nhiều điểm phải lưu ý, các bạn nhớ note lại và sử dụng thường xuyên trong văn nói, đặc biệt là khi viết chú ý dấu phẩy ngăn cách mệnh đề trong từng trường hợp nhé!

Trên đây là toàn bộ cách sử dụng so thus hence therefore trong tiếng Anh và cách phân biệt cụ thể.

Không biết là bạn đã phân biệt được so thus hence therefore chưa?

Nếu chưa thì hãy tìm gặp bạn bè và thầy cô để hỏi về cách sử dụng và phân biệt so thus hence therefore nhé

Hy vọng là qua bài viết này bạn đã rõ và phân biệt rõ so thus hence therefore, mong là bạn sẽ tự tin sử dụng các từ ngữ này trong văn nói và văn viết phù hợp ngữ cảnh nhé!

Và nếu bạn đang học tiếng Anh chăm chỉ để tìm kiếm cơ hội du học thì hãy đến với các website Tiếng anh du học miễn phí chất lượng là Bhiu.edu.vntandaiduong.edu.vn.

Nhớ hãy chăm chỉ làm bài tập tiếng Anh để trau dồi và nâng cao khả năng ghi nhớ và vận dụng ngữ pháp tiếng Anh nhé!

Hãy thường xem vào đọc các bài mới cập nhật về ngữ pháp tại tienganhduhoc.vn ở chuyên mục Ngữ pháp tiếng anh nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về so thus hence therefore, hãy comment để mọi người cùng giải đáp nhé!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

3 thoughts on “Cách dùng SO THUS HENCE THEREFORE”

Leave a Comment