Cấu trúc và cách dùng based on

Trong ngữ pháp tiếng Anh và trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta hay sử dụng cấu trúc cách dùng Based on để nói về một điều gì đó phải dựa trên một cái khác thường là trong quá khứ hoặc ở thể bị động.

Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn còn lúng túng và nhầm lẫn về Cách dùng based on với base on. Trong bào viết hôm nay tienganhduhoc.vn sẽ hướng dẫn về sự khác biệt giữa hai cấu trúc này thông qua bài viết Cách dùng based on – Phân biệt cấu trúc Based on.

Trong ngữ pháp tiếng Anh chúng ta thường có cách dùng based on theo thể bị động và base on ở thể chủ động.

Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, trong cách dùng based on còn có những từ khác hay bị nhầm lẫn với based on như on the based of hay basing of. Cùng tìm hiểu về các sử dụng của mỗi cấu trúc nhé.

1. Cách dùng Based on trong tiếng Anh

Cấu trúc “Something is based on something” thường được sử dụng trong thì quá khứ và trong cấu trúc câu bị động, có nghĩa là “cái gì đó dựa trên cái gì đó”.

“Dựa trên một câu chuyện có thật.”
“Dựa trên một câu chuyện có thật.”

Ví dụ 1:

It is impossible to claim that the action of Top Polska S.A. _______ the inexperience or ignorance of the customer.

(Không thể nói rằng các hành động của Top Polska SA dựa trên sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm của người tiêu dùng.)

SAI: It is impossible to claim that the action of Top Polska S.A. based on the inexperience or ignorance of the customer.

ĐÚNG: It is impossible to claim that the action of Top Polska S.A. was based on the inexperience or ignorance of the customer.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ 2:

Any actions that _______ the consumer’s lack of knowledge or experience are against the standards of good behavior.

(Bất kỳ hành động nào dựa trên sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm của người tiêu dùng đều vi phạm các quy tắc chuẩn mực tốt.)

SAI: Any actions that based on the consumer’s lack of knowledge or experience are against the standards of good behavior.

ĐÚNG: Any actions that are based on the consumer’s lack of knowledge or experience are against the standards of good behavior.

HOẶC: Any actions based on the consumer’s lack of knowledge or experience are against the standards of good behavior.

Tóm lại, có hai cách sử dụng “base(d) on” – chủ động hoặc bị động:

  • Chủ động: Somebody bases something on something. – Ai đó căn cứ vào điều gì đó trên cái gì đó.

Ví dụ: Climatologists base their predictions about climate change on computer simulations. – Các nhà khí hậu học dựa trên các dự đoán của họ về biến đổi khí hậu trên các mô phỏng máy tính.

  • Bị động: Something is based on something. – Một cái gì đó dựa trên cái gì đó.

Ví dụ: Predictions about climate change are based on computer simulations. – Dự đoán về biến đổi khí hậu dựa trên mô phỏng máy tính.

2. Phân biệt cách dùng Base on và Based on/upon

Cách dùng based on so với base on: To be based on something được dùng trong câu bị động, base on something được dùng trong câu chủ động.

Cấu trúc:

  • Chủ động: Somebody bases something on/upon something.
  • Bị động: Something is based on something.
Base on và Based on/upon có cách sử dụng khác nhau
Base on và Based on/upon có cách sử dụng khác nhau

Ví dụ 1

The government bases an economy on/upon farming. – Chính phủ xây dựng nền kinh tế dựa trên / dựa vào nông nghiệp.

An economy is based on farming/ an economy based on farming= ( an economy  (that is) based on farming).  – Nền kinh tế dựa trên trang trại / nền kinh tế dựa trên trang trại = (một nền kinh tế (nghĩa là) dựa vào trồng trọt).

Ví dụ 2: 

Be based on is future tense. “This movie will be based on true events.” – Dựa trên là thì tương lai. “Bộ phim này sẽ dựa trên những sự kiện có thật.”

Base on is more of a command. Or “Base (your story) on a true story.” – Căn cứ vào nhiều hơn là một lệnh.  Hoặc “Dựa trên một câu chuyện có thật.”

3. Phân biệt cách dùng based on và on the base of, basing on

Phân biệt based on và on the base of, basing on
Phân biệt cách dùng based on và on the base of, basing on

3.1. Không có cụm từ on the base of

Ví dụ:

In this agreement, “Employee” also refers to a person working for the firm _______ a freelancing agreement, an agency agreement, or any other type of civil law contract

(Vì mục đích của thỏa thuận này “Nhân viên” cũng có nghĩa là một người làm việc cho công ty trên cơ sở hợp đồng làm việc tự do, thỏa thuận đại lý hoặc hợp đồng luật dân sự khác.)

SAI: In this agreement, “Employee” also refers to a person working for the firm on the base of a freelancing agreement, an agency agreement, or any other type of civil law contract

ĐÚNG: In this agreement, “Employee” also refers to a person working for the firm on the basis of a freelancing agreement, an agency agreement, or any other type of civil law contract

3.2. Không có cụm từ basing on

Ví dụ:

………….the documentation you sent us, we believe your claim has a good chance of success. – Dựa trên tài liệu bạn đã gửi cho chúng tôi, chúng tôi tin rằng khiếu nại của bạn có cơ hội thành công.

SAI: Basing on the documentation you sent us, we believe your claim has a good chance of success.

ĐÚNG: Based on / On the basis of the documentation you sent us, we believe your claim has a good chance of success.

Xem thêm các bài viết khác:

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ về cách dùng based on phân biệt với các cấu trúc khác trong tiếng Anh.

Hy vọng với kiến thức mà tienganhduhoc.vn đã cung cấp sẽ giúp bạn sử dụng linh hoạt cấu trúc based on này trong các tình huống. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại comment phía dưới nhé.

Bên cạnh đó, mình xin giới thiệu thêm cho bạn một trang web học tiếng Anh hay mỗi ngày là Tienganhcaptoc.vn – đây là website chuyên cung cấp tài liệu, từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao giúp các bạn học tập tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng được tốt hơn.

Cuối cùng hãy nhớ cập nhật kiến thức chuyên mục Ngữ pháp tiếng Anh cùng tienganhduhoc.vn nhé!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment