Top 20 bài hát tiếng Anh hay nhất

Bạn đã biết đến phương pháp học tiếng Anh hiệu quả qua âm nhạc chưa? Nếu chưa biết thì bài viết hôm nay chính là dành cho bạn. Nếu bạn đã nhàm chán với việc học Tiếng Anh qua sách vở, hay những điểm ngữ pháp khó nhằn. Thì tại sao không thử học tiếng Anh qua âm nhạc, đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Một phương pháp học tiếng Anh bốn kỹ năng hiệu quả mà không hề nhàm chán. Bạn có thể học tiếng Anh bất cứ khi nào thích. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn 20 bài hát tiếng Anh hay nhất để luyện nghe.

Xem thêm bài viết liên quan nhất được quan tâm:

1. Tại sao nên luyện tiếng Anh qua bài hát

1.1. Học tiếng Anh qua bài hát vui và hiệu quả

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc nghe nhạc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến não một cách thụ động, và bạn sẽ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới hiệu quả mà không nhàm chán. Bạn không chỉ cải thiện được khả năng nghe hiểu ngôn ngữ một cách tự nhiên, mà vốn từ vựng thông dụng cũng tăng một cách đáng kể. 

Bên cạnh đó, việc nghe nhạc còn giúp bạn dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới hiệu quả hơn. Không chỉ học cách phát âm một cách hoàn toàn tự nhiên. Những bài hát phổ biến trên Youtube đều được thể hiện bởi những ca sĩ nổi tiếng người bản ngữ, họ có cách phát âm, nhấn nhá, trọng âm, nuốt âm rất chuẩn.

Nghe nhạc thường xuyên giúp bạn dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới hiệu quả hơn. Không chỉ nhanh chóng cải thiện được khả năng nghe, mà vốn từ vựng của bạn cũng được cải thiện nhanh chóng.

1.2. Sử dụng ngôn ngữ thông dụng, ngắn gọn

Lời bài hát được sử dụng thường ngắn gọn và chứa nhiều từ vựng được sử dụng thông dụng trong giao tiếp hằng ngày với lối diễn đạt đa dạng. Lời bài hát thường tuân theo cấu trúc tương đồng là cấu trúc của các bài hát thường có thể dự đoán được, đặc biệt là các bản nhạc pop – loại nhạc thường được sử dụng trong các lớp học ngoại ngữ.

Ngôn từ được sử dụng trong các bài hát thường khá mềm mại và dễ hiểu giúp các bạn dễ nghe, dễ hiểu hơn các bài tin tức và bài nghe thông qua các bài thi. Người nghe có thể dễ dàng cảm thấy đồng cảm với người hát, điều này sẽ khuyến khích người nghe thảo luận về ý nghĩa của bài hát sau đó.

1.3. Nghe bài hát tiếng Anh giúp bạn quen dần với tiếng Anh một cách tự nhiên

Khi bạn nghe một bài hát tiếng Anh thì những từ ngữ của ca khúc cũng sẽ lọt vào tai bạn một cách tự nhiên nhất. Những bài hát chậm, rõ lời sẽ giúp các bạn tập trung hơn vào cách phát âm và hiểu rõ hơn từng giọng nói, nhịp điệu của tiếng Anh tự nhiên.

Thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và nói tiếng Anh hay hơn, tự tin hơn. Việc nghe nhạc sẽ giúp bạn không còn cảm giác mình đang học, mà giống như đang thư giãn, giúp bạn dễ “ngấm” tiếng Anh hơn.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1.4. Giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Phần lớn từ và kiểu câu trong các ca đơn giản, dễ hiểu sẽ sử dụng những cấu trúc câu đơn giản như thì hiện tại đơn, quá khứ, S+V+O,… rất dễ cho bạn ghi nhớ và học thuộc. Những cấu trúc này được lặp đi lặp lại như trong phần điệp khúc nên chúng dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh không chỉ giúp bạn giải trí tốt hơn mà còn giúp bạn dễ dàng ghi nhớ ngôn ngữ này hơn.

Các giai điệu, lời hát dễ ngấm và phát lại trong tâm trí của người nghe, giúp bạn dễ dàng nhẩm lặp đi lặp lại lời bài hát hơn.

1.5. Mang lại nhiều cảm xúc trong quá trình học.

Âm nhạc giúp mang lại những cảm xúc, đó là điều không thể chối cãi, nó giúp tác động tốt tới tâm trạng và nâng cao tinh thần giúp mang lại cho bạn học nhiều cảm xúc hơn trong quá trình học tập. Thay đổi không gian, cảm xúc giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn và không bị nhàm chán khi học.

Không cần bạn phải luôn ngồi vào bàn học hay học những bài ngữ pháp phức tạp, những bài nghe IELTS khó nhằn thì mới có thể giỏi tiếng Anh. Khi nghe nhạc mà bạn có thể nghe bất cứ khi nào bạn muốn như khi tập thể dục, đi chợ, nấu ăn, dọn nhà,…

1.6. Học nhanh, dễ nhớ, lại gần gũi

Nhiều khi lý do khiến nhiều người cảm thấy mất động lực học tiếng Anh và rất nhanh dễ nản chí là học cảm thấy bị áp lực, khó ghi nhớ, cảm thấy bị gò bó, học nhiều ngữ pháp khô khan. Nếu bạn biết cách áp dụng và kết hợp âm nhạc, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh của bạn thoải mái hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghe và học những gì bạn thích, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và sẽ yêu lại tiếng Anh từ đầu, một môn học mà vốn bạn không có nhiều cảm tình với nó. Và bằng cách chọn các bản nhạc yêu thích, bạn có thể yêu thích nghe tiếng Anh hết lần này đến lần khác mà không thấy nhàm chán.

Học tiếng Anh qua âm nhạc là một cách học nhanh và gần gũi
Học tiếng Anh qua âm nhạc là một cách học nhanh và gần gũi
Xem ngay:
Kinh nghiệm học tiếng anh: 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết
Download tổng hợp bộ giáo trình tiếng Anh miễn phí
Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

2. Các bước giúp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

Làm thế nào để luyện nghe tiếng anh qua bài hát hiệu quả? Là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi muốn làm quen với phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc vì nghe là một kỹ năng khó, và nếu nghe tiếng Anh qua bài hát sẽ dễ dàng hơn với những bước cơ bản sau: 

Bước 1: Trước tiên bạn nên lựa chọn ra những bài hát mình yêu thích với lời rõ ràng, nội dung đơn giản, dễ hiểu. Vì có nhiều ca khúc sai lệch về ngữ pháp, sử dụng tiếng lóng và nếu bạn không nắm vững ngữ pháp thì dễ dàng học theo và áp dụng sai. Do đó, nếu muốn học nghe nhạc bằng tiếng Anh bạn nên cẩn thận hết mức khi lựa chọn ca khúc để luyện nghe.

Bước 2: Nghe bài hát qua một lần không đọc vietsub, sau đó học lời bài hát bằng cách tìm keyword và hiểu nghĩa nó, bạn cũng có thể đoán nghĩa rồi mới tra từ điển để xác định đúng sai và ghi nhớ từ vựng đó, học những điểm ngữ pháp, cụm từ, câu quotes hay trong bài hát nếu có thể. Tốt nhất là nên có một quyển sách ghi chép riêng. 

Bước 3: Nghe toàn bộ ca khúc lại một lần nữa, để chế độ chậm cho đến nhanh dần, dừng lại với những chỗ bạn không nghe được và nghe lại kỹ hơn. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nghe được thì thôi.

Bước 4: Tiếp tục luyện nghe cho đến khi bạn cảm thấy mình có thể nghe được nội dung bài hát mà không cần đọc vietsub nữa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên cố ép mình vào một khuôn khổ, phải nghe 3 hay 5 lần mỗi ngày, bạn có thể nghe nhiều lần trong ngày.

3. Top 20 bài hát tiếng Anh hay để luyện nghe

 • 1. Cry on my shoulder
 • 2. Until you
 • 3. The day you went away
 • 4. I love to be loved by you
 • 5. From Sarah with love
 • 6. Nothing on you
 • 7. Because you loved me
 • 8. The one that got away
 • 9. I’m yours
 • 10. Love me like you do
 • 11. I cry
 • 12. Baby
 • 13. You raise me up
 • 14. My love
 • 15. Proud of you
 • 16. Thinking of you
 • 17. Hello
 • 18. Something ‘bout love
 • 19. What doesn’t kill you make me stronger
 • 20. Roar

4. Ví dụ về việc sử dụng lời bài hát hiệu quả

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ xem xét hiệu quả của việc phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh thông qua bài hát nổi tiếng “Lemon Tree” của ban nhạc Fool’s Garden. Bài hát mở đầu bằng đoạn:

‘I’m sitting here in the boring room

It’s just another rainy Sunday afternoon

I’m wasting my time, I got nothing to do

I’m hanging around, I’m waiting for you

But nothing ever happens’

(Tạm dịch:

Tôi đang ngồi trong một căn phòng tẻ nhạt

Lại là một chiều mưa Chủ nhật nữa

Tôi đang lãng phí thời gian và chẳng làm gì cả

Tôi cứ đi loanh quanh, và đợi em đến

Những chẳng có gì xảy ra)

Từ đoạn hát này, bạn có thể phát triển cả kỹ năng đọc và nghe thông qua việc suy luận hoặc đoán ra nghĩa của các từ chưa biết bằng cách dựa vào nhạc điệu, tâm trạng của ca sĩ. Bạn có thể tìm ra ý chính của bài hát sau đó tìm ra các từ đã giúp bạn đi đến kết luận đó. 

Ví dụ, trong Lemon Tree, các từ như ‘boring’, ‘nothing’ thể hiện cho nỗi buồn của ca sĩ. Ví dụ: ai là ‘you’ trong câu hát ‘I’m waiting for you’?

Trong phần điệp khúc, ca sĩ hát:

“I’m, turning my head up and down

I’m turning turning turning turning turning around

And all that I can see is just another lemon tree

(Tạm dịch:

‘Tôi nghĩ lên, tôi nghĩ xuống

Tôi cứ nghĩ qua, nghĩ lại, nghĩ mãi

Và tất cả những gì tôi có thể thấy chỉ là một cây chanh khác mà thôi’)

Ví dụ trong đoạn này là: xem xét câu: ‘Isolation is not good for me’. ‘Isolation’ sẽ là một từ tích cực hay tiêu cực? Để đoán ra nghĩa của nó bạn hãy nhìn vào các câu trước và sau từ vựng này (‘nothing ever happen’, ‘not good’), liệu có từ nào khác trong văn bản có nghĩa liên quan không? (Ví dụ: ‘lonely’, ‘nothing to do’, ‘nothing ever happens’). Suy ra ý nghĩa của từ ‘waste’ trong dòng ‘I’m wasting my time’ bằng cách nhìn vào các từ và cụm từ xung quanh (‘boring’, ‘rainy’, ‘nothing to do’).

Đối với kỹ năng nói và viết, bạn có thể viết một đoạn văn ngắn dựa trên một vài từ trong lời bài hát, và sau đó so sánh với câu chuyện thực tế trong bài hát. Hoặc nói lên cảm nhận của bản thân sau khi nghe bài hát đó bằng tiếng Anh. Những ý kiến cá nhân với lời bài hát có thể tạo ra những sáng tạo có ý nghĩa và các cuộc tranh luận thú vị. 

Với 20 bài hát tiếng Anh hay nhất dễ học và dễ luyện nghe được tienganhduhoc.vn chọn lọc trong bảng xếp hạng âm nhạc thế giới chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Bên cạnh luyện nghe bằng các ca khúc tiếng anh, bạn cũng có thể thay đổi luân phiên về nhiều chủ đề khác nhau như: âm nhạc, điện ảnh, sức khỏe, kinh tế, giáo dục, chính trị,…để làm tăng khả năng nghe mỗi ngày tốt hơn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment