Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?

Hiện nay, việc thành thạo ít nhất một ngôn ngữ bên cạnh tiếng mẹ đẻ (mother tongue) đóng một vai trò rất quan trọng trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, hay những bạn sinh viên sắp tốt nghiệp đi làm.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là” Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?” và “ngôn ngữ nào sẽ lợi thế hơn?” Qua bài viết dưới đây tienganhduhoc.vn sẽ review cho bạn một cái nhìn tổng quát hơn để giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Nhiều bạn đọc đang xem nhất:

Ngôn ngữ Trung

nên học tiếng Anh hay tiếng Trung
Ngôn ngữ Trung

Tiếng Trung hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường tiêu dùng và tuyển dụng cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Việc đào tạo, giảng dạy tiếng Trung ở các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm dần trở nên quen thuộc hơn, nhằm giúp các bạn sinh viên tăng cơ hội ứng tuyển việc làm tốt. Chính vì vậy, biết thêm tiếng Trung sẽ là một lợi thế dành cho bạn:

  • Thứ nhất, Việt Nam được xem là một quốc gia láng giềng với Trung Quốc. Hằng năm số lượng hàng hóa và lao động được xuất khẩu qua Trung Quốc đóng góp lớn trong GDP của cả nước, đó là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay việc để kinh tế quá phụ thuộc vào Trung Quốc đã dần thay đổi, thay vào đó nhiều mặt hàng như trái cây, hải sản,… của Việt Nam được xuất khẩu qua nhiều nước khác như Nhật Bản, Anh, Mỹ, EU… và đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực.
  • Thứ hai, tiếng Trung không giống như tiếng Anh, mặc dù viết rất khó nhưng về mặt phát âm và lắng nghe lại có phần dễ dàng hơn với người Việt. Ngữ âm và khẩu hình miệng khá đơn giản, trong một vài hoàn cảnh nhất định mà chúng ta có thể đoán được.
  • Thứ ba, điểm hạn chế lớn nhất của tiếng Trung chính là cách tiếp cận khá là khó. Tiếng Trung là loại ngôn ngữ tượng hình, khác xa với bảng chữ cái Latin của tiếng Việt. Các bạn khi học tiếng Trung sẽ gặp khó khăn nhất ở cách viết. So với tiếng Anh thì chúng ta đã được tiếp xúc từ sớm. Tầm lớp 3, lớp 4 là các bạn nhỏ đã được tập làm quen với loại ngôn ngữ này. Tiếng Trung thì ngược lại.
Học tiếng trung quốc
Ngôn ngữ trung quốc

Vậy tại sao chúng ta không chọn một thứ ngôn ngữ gần gũi và dể dàng tiếp cận hơn đó là tiếng Anh, thứ tiếng mà được nói ở hầu hết các quốc gia kể cả Trung Quốc.

Ngôn ngữ Anh

nên học tiếng Anh hay tiếng Trung
Ngôn ngữ Anh

Cũng giống với tiếng Trung, tiếng Anh là ngôn ngữ được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở các quốc gia phát triển hàng đầu mà còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ngày càng lan rộng tới các quốc gia khác nằm ở các khu vực như Đông Nam Á, Đông Á với tầm quan trọng như là một ngôn ngữ thứ hai chỉ sau tiếng mẹ đẻ. Vậy tiếng Anh có những điểm mạnh gì mà lại được các nước ưa chuộng sử dụng như vậy?

Điểm mạnh khi bạn chọn học tiếng Anh

Thứ nhất, tiếng Anh được đánh giá là dễ học và dể phát âm hơn so với nhiều ngôn ngữ khác, vì bảng chữ cái tiếng anh khá gần gũi với bảng chữ cái tiếng Việt.

Thứ hai, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các quốc gia hiện nay. Nhất là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Singapore, Hồng Kông, hay khu vực EU,… mà những nước này lại có nguồn đầu tư rất lớn vào Việt Nam, đặc biệt là đầu tư về mặt kinh tế với vô vàn các doanh nghiệp nổi tiếng nước ngoài như: Samsung, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam,… điều này mang đến một lượng lớn cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Nhất là đối với những bạn có khả năng ngôn ngữ Anh.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một công việc tốt với mức lương cao và được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì điều tiên quyết bạn cần phải trau dồi tiếng Anh một cách thành thạo. Bởi đa số các nhà tuyển dụng đòi hỏi thêm yếu tố tiếng Anh đầu vào. Việc này sẽ trở nên dể dành hơn nếu bạn có một tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ có thể phát triển đủ bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng anh để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Thứ ba, thành thạo tiếng Anh sẽ là một lợi thế giao tiếp cho bạn khi mà bạn có dự định đi du học trong tương lai, vì hiện nay đây là ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng để giao tiếp chung giữa các quốc gia. Và việc đi du học cũng cần có điều kiện là bạn phải đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc những bằng tương đương thì mới có thể đi du học. 

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Xem thêm:
#7 Lợi ích của việc học tiếng anh quan trọng mà ít ai biết
Điều kiện xin học bổng du học mỗi quốc gia

Tuy nhiên, điểm hạn chế của tiếng Anh đối với người Việt chính là ở cách phát âm. Đây cũng là một trong những rào cản ngăn người Việt có thể thành thạo thứ ngôn ngữ này. Nhưng tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn đủ kiên trì và cố gắng. Nếu không thể tự học thì một khóa học IELTS ở trung tâm uy tín sẽ có thể giúp đỡ bạn rất nhiều ở mặt này. Ở đó người ta sẽ dạy cho các bạn những cái căn bản nhất, trong đó có phát âm. Để bạn có thể nghe, hiểu và giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Nắm bắt được những thông tin về điểm mạnh cũng như hạn chế của từng thứ tiếng sẽ giúp bạn có một lựa chọn sáng suốt trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào là phù hợp với bản thân và công việc trong tương lai. Hơn thế, các bạn có thể học cả hai ngôn ngữ này, nhưng lời khuyên của chúng tôi chính là hãy ưu tiên tiếng Anh hơn cả vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu đầu vào là tiếng Anh, còn các ngôn ngữ khác được coi là lợi thế của bạn.

Trên đây là câu trả lời của tienganhduhoc.vn cho câu hỏi nên học tiếng Anh hay tiếng Trung? Lợi thế của từng ngôn ngữ mà bạn muốn theo học nếu còn cảm thấy bối rối.

Và lời khuyên bổ ích nhất là hãy lựa chọn ngôn ngữ tùy theo năng lực, mong muốn và nhu cầu của bản thân thay vì chạy theo xu hướng của xã hội. Chúc bạn sẽ sớm đưa ra được một quyết định tốt nhất cho bản thân, cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian cho chúng tôi.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment