Nên học TOEIC hay IELTS? 3 lý do chính

Nếu bạn đang cần bằng cấp nào đó để ra trường, xin việc, hay thậm chí để thực hiện ước mơ du học, định cư nước ngoài mà vẫn đang hoang mang không biết nên học và thi loại bằng cấp quốc tế nào, thì đây chính là bài viết dành cho các bạn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cặn kẽ về thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS – 3 lý do bạn cần cân nhắc suy nghĩ kỹ để quyết định. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Nên học TOEIC hay IELTS - 3 lý do bạn cần cân nhắc suy nghĩ kỹ để quyết định
Nên học TOEIC hay IELTS – 3 lý do bạn cần cân nhắc suy nghĩ kỹ để quyết định

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. IELTS được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ Anh hàng đầu trên thế giới, với mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh của người học một cách chính xác, tỉ mỉ bằng một hệ thống thang điểm chuẩn mực và rõ ràng.

Xem chi tiết kỹ bài viết: IELTS là gì và cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Cách tính điểm IELTS
Cách tính điểm IELTS

Cách tính điểm IELTS:

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9. Điểm tổng bài thi sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để mọi người dễ dàng kiểm tra.

Và lưu ý sẽ có một số quy ước làm tròn trong thang điểm IELTS, cụ thể như sau:

 • Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5
 • Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0

Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 7.0 (Nói), 6.0 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 27,5 ÷ 4 = 6.875 = 7.0

Ngoài ra, các bạn nên đọc một số bài viết liên quan để hiểu sâu hơn kiến thức về bài viết này nhé:

2. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ). Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cách tính điểm TOEIC:

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

3. Lý do cần cân nhắc để chọn học TOEIC hay IELTS

Lý do cần cân nhắc để chọn học TOEIC hay IELTS
Lý do cần cân nhắc để chọn học TOEIC hay IELTS

Sau khi tìm hiểu về IELTS và TOEIC, bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nếu IELTS phát triển đủ 4 kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết thì TOEIC thiên về Nghe và Đọc hơn. Lời khuyên cho bạn đó là, nếu như điểm TOEIC của bạn trên 500 điểm, hãy đăng kí dự thi TOEIC Speaking và TOEIC Writing. Việc này giúp bạn hoàn thiện đủ kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ấn tượng hơn với tiêu chuẩn ngoại ngữ của bạn.

Nhập mã TADH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Giá trị của chứng chỉ IELTS và TOEIC không hẳn nằm ở chữ nên hay không nên. Nó là sự phù hợp. 

Nếu bạn đi định cư Úc, Canada, việc có một chứng chỉ IELTS vẫn tốt hơn là TOEIC. Và nếu trường học bạn yêu cầu chuẩn đầu ra là TOEIC thì bạn nên thi TOEIC sẽ phù hợp hơn.

a. Bạn sẽ sử dụng chứng chỉ đó để làm gì?

 • Nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng: TOEIC và IELTS đều được

Hiện nay, theo quy định của nhiều trường đại học ở Việt Nam, nếu sở hữu bằng TOEIC với số điểm từ 450 – 650 (tùy trường) thì bạn có thể sẽ được miễn học tiếng anh tại trường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại quy định của mỗi trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp.

Vậy nên học IELTS hay TOEIC khi bạn muốn nộp đơn vào các trường đại học trong nước? Ở trường hợp này, bằng IELTS hay TOEIC đều có thể sử dụng được.

 • Du học, định cư: chỉ xét IELTS

Tùy vào mục đích của bạn là du học hay định cư mà sẽ thi IELTS Academic hay IELTS General.IELTS Academic: Đây là chứng chỉ được công nhận đầu vào cho các ngành học hệ đại học và sau đại học trên toàn cầu. Do đó, nếu muốn học tập và nghiên cứu ở nước ngoài thì bạn nhất định phải sở hữu bằng IELTS Academic.

Xem ngay: Khóa học Luyện thi IELTS tại TPHCM uy tín chất lượng về đào tạo

Thường thì những công ty ở Việt Nam chỉ đòi hỏi bằng TOEIC, thế nhưng nếu bạn muốn làm việc ở những công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thì tấm bằng IELTS điểm số cao chắc chắn sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn.

b. Trình độ hiện tại của bạn đang ở đâu?

Để xác định được chính xác trình độ của bạn đang ở đâu thì các bạn cần phải làm bài test thử, để từ đó biết trình độ của mình và chọn được kì thi thích hợp. Vì các lí do sau:

 • Hiện nay cũng không có nhiều nhà tuyển dụng hay trường đại học yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng nên việc thi cả 4 kỹ năng cũng không quá cần thiết.
 • Các phần của một bài thi TOEIC thường chỉ đánh giá được 2 kỹ năng nghe và đọc nên không thể hiện được trình độ cũng như khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn.

Việc bạn có một tấm bằng IELTS vẫn hơn hẳn những bạn chỉ có chứng chỉ TOEIC.

Bạn có thể xem ngay: Bảng quy đổi điểm IELTS và TOEIC từ đó bạn có thể đánh giá năng lực của bạn hiện tại.

Lưu ý: Vì chứng chỉ IELTS rất khó nên thường sẽ được xem trọng hơn là bằng TOEIC.

c. Bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian để ôn luyện thành thạo các kỹ năng tiếng anh?

Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được chính xác cả 4 kỹ năng của bạn. Nếu bạn cần bằng cấp gấp để đi xin việc chẳng hạn, có thể ôn thi TOEIC để kịp thời bổ sung vào CV của mình. Vì IELTS được đánh giá là kì thi khó hơn, với kiến thức khá chuyên sâu.

Còn nếu thời gian còn dài, bạn nên thi IELTS vì quá trình ôn luyện thi IELTS sẽ cho bạn rất nhiều kiến thức, thông tin bổ ích.

Thời gian ôn luyện thi IELTS rất khó và lâu, thường để ôn luyện thi IELTS cần từ 6 tháng đến 1 năm để đạt IELTS 6.5+. Còn ôn luyện thi TOEIC ngắn hơn rất nhiều có thể từ 1-3 tháng là bạn đã đạt điểm số TOEIC trên 500+.

Xem thêm: Lịch thi IELTS 2021 và lưu ý khi đi thi IELTS (địa điểm, thời gian)

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải đáp các thắc mắc cho các bạn về vấn đề nên học TOEIC hay IELTS – với 3 lý do bạn cần cân nhắc suy nghĩ kỹ để quyết định. Mong rằng bài viết trên hữu ích với các bạn. chia sẻ gì đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng mình sẽ cố gắng giải đáp kịp thời cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment