Có nên phúc khảo điểm thi IELTS?

Thi IELTS là một kì thi vô cùng quan trọng với các bạn có mục đích học tiếng Anh vì đủ chứng chỉ cho thủ tục đi học, xin việc, thậm chí định cư nước ngoài. Bởi vì tính “đa năng” của nó, nên tienganhduhoc.vn rất thấu hiểu kết quả của IELTS làm nhiều bạn phải bận tâm, lo lắng.

Do đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp một thắc mắc nhiều bạn đang tìm câu trả lời đó là có nên phúc khảo điểm thi IELTS? Những điều cần biết lưu ý quan trọng. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Review phúc khảo IELTS
Review phúc khảo IELTS

1. Cách chấm điểm thi IELTS

Đầu tiên, ở hai phần thi nghe và đọc là hai phần thi đã có đáp án sẵn nên rất khó để xảy ra trường hợp bài thi bị sai. Còn ở phần thi viết và nói: Vì không có đáp án cụ thể mà chấm dựa trên 4 tiêu chí tính điểm nên thông thường các thí sinh hay phúc khảo 01 trong 02 kỹ năng này là phổ biến hơn cả.

2. Những điều bạn cần biết trước khi phúc khảo

Quy trình chấm thi IELTSc khảo điểm thi
Quy trình chấm thi IELTSc khảo điểm thi
 • Các bạn tin rằng bài làm đạt xứng đáng nhận được kết quả hơn mong đợi. Vì thực tế, nhiều thí sinh cho rằng bài thi rất tốt nhưng sự thật là do họ chưa đủ kiến thức để đánh giá khách quan bài thi. Để tránh xảy ra nhầm lẫn này, bạn nên nhờ những người có trình độ cao hơn để giúp đỡ.
 • Trong quá trình ôn luyện, bạn được người có trình độ IELTS đánh giá cao hơn kết quả kì thi
 • Khi sự khác biệt về điểm số của bài thi ít hơn 2 band điểm, tức là chỉ chênh từ 0 đến 2 điểm. Điều này đảm bảo có một giám khảo thông thường ở trung tâm tổ chức IELTS ở quốc gia sẽ xem xét lại bài.
 • Bạn chắc chắn Task 1 hay Task 2 ở phần thi Viết bạn hiểu đúng câu trả lời. Vì thực tế nhiều thí sinh bị chênh điểm do phần này
  Hiện tại, IELTS không thông báo bất cứ số liệu nào về tỉ lệ thành công khi phúc khảo. Nên bạn nên biết rằng rất khó để xác định có nên yêu cầu chấm lại bài thi hay không. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ, đọc những lí do bên trên để đưa ra quyết định sáng suốt nhất

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm những thông tin ở bài viết có liên quan như sau:

3. Chi phí phúc khảo

Chi phí phúc khảo sẽ có sự chênh lệch ở nơi bạn đăng kí thi, nhưng sự chênh lệch này là không nhiều, cụ thể:

 • Ở IDP: 2.310.000 VNĐ
 • Ở BD: 2.200.000 VNĐ

4. Thủ tục phúc khảo

 Quy trình chấm thi IELTS
Quy trình chấm thi IELTS
 • Thủ tục phúc khảo là phần quan trọng nhất nên các bạn cần đọc kĩ để tránh xảy ra sai xót nhé.
 • Đầu tiên, các bạn phải nộp đơn xin chấm phúc khảo IELTS trong vòng 6 tuần từ ngày thi.
 • Toàn bộ quá trình mất khoảng 7 tuần
 • Có thể lựa chọn phúc khảo một phần hoặc toànbài.
 • Bài làm của thí sinh được gửi đến Cambridge hay Melbourne để được đánh giá lại bởi một giám khảo cấp cao hơn. Tất nhiên họ không được biết điểm gốc của thí sinh
 • Nếu kết quả thay đổi, bạn sẽ nhận được bảng điểm mới và hoàn phí ban đầu
 • Ngược lại, điểm không thay đổi bạn sẽ nhận lại bảng điểm ban đầu
 • Bạn sẽ không được sử dụng kết quả IELTS trong quá trình đang phúc khảo vì bất cứ lí do nào
 • Sau khi đóng lệ phí, cần giữ kĩ hoá đơn để sau này nếu lên điểm sẽ nhận lại phí phúc khảo. Khi nhận lại phí cần đem CMND hay Passport đều được

5. Một giải pháp tốt hơn thay thế cho phúc khảo IELTS

Nhiều người thi IELTS thường khuyên những “tiền bối” rằng nên chọn giải pháp thay thế là ôn lại, thi lại thay vì phúc khảo IELTS. Vậy lí do là do đâu? Chúng tôi sẽ liệt kê qua một số lí do để các bạn có thể tìm hiểu cặn kẽ nhé:

 • Như hầu hết mọi thứ trên thế giới, IELTS không phải là một hệ thống hoàn hảo. Các bài kiểm tra nhiều lần đều nhận được điểm số khác nhau vào mỗi lần. Đây không liên quan quá nhiều về cách đánh giá bài kiểm tra, mà rất có thể là về cách các câu hỏi có phù hợp với bạn với tư cách cá nhân và cách bạn thể hiện trong ngày thi của mình.
 • Ví dụ, bếu hai đội bóng đá chơi với nhau 3 lần trong một tuần, điểm số có thể sẽ khác nhau trong mỗi trận đấu. Điều này có nghĩa là có gì đó không ổn với bóng đá? Có vô số các yếu tố khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau. Nên có thể bạn cũng thế.
 • Nếu bạn có tiền và thời gian, bạn nên luôn có thể tham gia kỳ thi IELTS nhiều hơn một lần thì thường bạn sẽ đạt điểm cao hơn ở một trong số các lần sau đó.
 • Thực tế, có một chiến lược tốt hơn nhiều so với việc tiến hành phúc khảo đó là chỉ cần học hỏi kinh nghiệm thêm sau đó, đặt một lịch kiểm tra khác và đi thi lại. Chúng tôi tin rằng bạn luôn đủ khả năng để đạt kết quả tốt hơn, chỉ cần có lịch thi phù hợp với bạn thôi.

Trên đây là một số thông tin về thắc mắc có nên phúc khảo điểm thi IELTS? Những điều cần biết lưu ý quan trọng mà tienganhduhoc.vn muốn gửi gắm đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn lúc này. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp kịp thời cho các bạn!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment