Ở chung với người lạ không phải là một chuyện dễ dàng và đặc biệt hơn khi bạn ở chung với một người không cùng ngôn ngữ mẹ đẻ, phong tục tập quán, lối sống. Để có một hành trình du học thuận lợi và thành công, bạn và người ở trọ của bạn phải sống hòa đồng với nhau, tôn trọng nhau, giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau. Dưới đây là một số cách giúp bạn sống chung với sinh viên quốc tế.

Sòng phẳng trong các khoản tiền chi tiêu chung.

Kinh tế được tôi đề cập đầu tiên vì đây là một vấn đề vô cùng phổ biến với bất cứ cặp đôi ở trọ nào. Nếu kinh tế không rõ ràng sẽ gây mâu thuẫn, cãi vã. Điều này đúng thôi vì ai cũng cần tiền, ai cũng coi trọng đồng tiền khi du học.

Trong trường hợp bạn phải nộp tiền nhà cho cô bạn cùng nhà (thường là người đứng ra kí hợp đồng với chủ nhà thuê), việc sòng phẳng trong tiền bạc là vô cùng quan trọng. Bạn nên thống nhất một ngày cụ thể để nộp tiền nhà để tránh nhầm lẫn, cũng là một cách để quản lí cách tiêu tiền của bản thân. Một số ngân hàng điện tử có dịch vụ chuyển khoản online, bạn có thể thử tìm hiểu và chọn cách chuyển tiền tự động này để không quên trước quên sau, đây cũng là cách an toàn để chứng minh bạn đã nộp tiền nhà bởi sẽ được lưu lại trong lịch sử giao dịch.

Không những tiền nhà ở, còn tiền ăn, tiền mua đồ dùng sinh hoạt cũng phải sòng phẳng. Bạn nên đóng quỹ chung cho hằng tháng, sau đó phân chia mua đồ dùng, sử dụng quỹ chung đó và nhớ giữ lại hóa đơn mua hàng. Các bạn nên có quyển sổ ghi chép chi tiêu để ghi lại tất cả các khoản cả hai cùng chi cho việc chung. Cuối tháng dành một buổi để tính toán, phân chia sòng phẳng. 

 

Nên có gia quy, phân công công việc nhà.

Hồi mình còn đi du học Canada, mình ở chung với cô bạn dễ thương đến từ Anh, cô ấy tên là Stella. Chúng mình phân công việc nhà khá rõ ràng. Tuần đầu Stella lo dọn khu phòng tắm và bếp. Tôi lo dọn phòng khách và phơi đồ trong máy giặt. Tuần sau sẽ đảo lại. Còn phòng ai người ấy lo, bẩn ráng chịu. Về việc nấu ăn, do phong tục khác nhau nên chúng tôi cùng nhau nấu, sau đó cùng nhau chia sẻ món ăn, ẩm thực 2 nước cho nhau và chúng tôi cùng dọn dẹp.

Phân chia công việc nhà giúp chúng tôi có trách nhiệm hơn, nhà luôn sạch sẽ, gọn gàng. Hơn nữa chúng tôi trở nên gần gũi, thân thiết với nhau khi chúng tôi nấu ăn, ăn cùng nhau, trò chuyện chia sẻ với nhau về văn hóa ẩm thực của 2 nước.

Nói trước quan điểm thích gì, không thích gì, tính cách và thói quen của bạn.

Một mối quan hệ bền vững khi cả hai bạn đều hiểu nhau và chấp nhận mọi tính cách của nhau. Đừng ngại thẳng thắn chia sẻ về tính cách cũng như một số thói quen của bản thân ngay từ khi mới bước vào căn nhà chung, đó là cách để người kia hiểu bạn rõ hơn và cuộc sống chung dễ dàng hơn. Nếu phải sử dụng chung phòng tắm, bạn có thể cho người bạn đó biết lịch học để tiện bề khung thời gian sử dụng sao cho thật tiện lợi.

Việc nói cho nhau biết về chính mình sẽ giúp bạn tránh được những tình huống không mong đợi. Chẳng hạn bạn ghét khói thuốc và không chịu được khói thuốc, bạn nên nói cho người ở chung nhà với bạn biết để họ không hút thuốc trong nhà. Hay bạn thích yên tĩnh, không muốn ồn ào để tập trung vào học tập. Bạn nên chia sẻ với người ở chung với bạn, để tránh trường hợp bạn ấy tụ tập bạn bè, tiệc tùng thâu đêm, suốt sáng. Hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau về tính cách, con người thật của bạn, để tránh phải chịu đựng hoặc mâu thuẫn sau này.

 

Nhiệt tình, cởi mở, gần gũi với bạn bè

Cuộc sống chung nhà, chia phòng sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu bạn được chia sẻ với những người bạn mới. Mới đầu có thể bạn sẽ ngại ngùng vì nhiều thứ (phong tục, phong cách sống, ngôn ngữ). Nhưng khi bạn mở cánh cửa trái tim, chẳng có lí do gì người ta lại không nhận. Bạn có thể bắt đầu thói quen này bằng cách gõ cửa phòng người bạn cùng nhà ngay để “Say Hi” hoặc rủ họ nấu một món ăn Việt Nam nào đó, cuốn nem chẳng hạn. Hãy cùng nhau đi du lịch, shopping mua sắm. Và nhớ, nếu có bất kì trục trặc gì trong cuộc sống, hãy nghĩ đến sự giúp đỡ của những người bạn chia nhà đầu tiên vì họ chính là người sẽ ở bên bạn ít nhất là cho đến hết một học kỳ.