Sống trong trong một xã hội ngày càng ồn ào, phù phiếm và thực dụng, nơi mà lời khuyên tốt nhất đối với một người con trai là làm giàu bằng mọi cách, và lời khuyên tốt nhất đối với người con gái là làm đẹp (cũng bằng mọi cách), thì đâu là nơi tồn tại cho những người nhạy cảm, lãng mạn, theo đuổi sự tĩnh lặng và những giá trị đạo đức? Đâu là nơi tồn tại cho những người hướng nội mang lời nguyền là sự nhạy cảm của chính mình? 

Với những người khác hay chính bản thân bạn- người hướng nội, bạn nghĩ rằng mình sinh ra đã mang tội tổ tông truyền và tạo hóa đã quên không rửa cho bạn trước khi bạn bước vào thế giới này. Bạn luôn phải nghe những lời thúc giục từ người khác:” phải nói nhiều lên”: , :”mạnh dạng lên”: . Bạn luôn chìm đắm vào những suy nghĩ không bao giờ dừng, những dòng cảm xúc miên man lên xuống theo thời gian và cả sự dằn vặt bản thân tại sao không làm thế này , thế kia. Sự nhạy cảm của bạn đã vô hình tạo cho bạn những tổn thương và sự yếu đuối . Liệu có vui được không khi bạn sợ thế giới này, bạn sợ thể hiện mình rồi nhận những sự chê bai của mọi người. Cứ như thế, bạn sống trong vòng lặp : càng nhạy cảm, càng tổn thương, bức tường của bạn với thế càng dày và bạn lại càng nhạy cảm và tổn thương: 

Ước mơ du học và nâng cao học thuật với hướng nội là hai phạm trù khác nhau. Nhưng với tính cách hướng nội đã vô hình cản trở con đường học thuật của bạn khi bản thân bạn  không biết kiểm soát và khắc phục nhạy cảm của mình. Giữa nơi đất khách, quê người, mọi thứ hoàn toàn mới. Sự nhạy cảm, làm quá cảm xúc lên khiến bản thân bạn tổn thương và không thể thích nghi với môi trường mới. Có những bạn mãi mãi vụn vỡ, mãi mãi lo lắng, không thể tìm thấy giá trị của bản thân. Có những bạn mắc chứng trầm cảm. Và có cả những bạn tìm đến con đường tự kết liễu.

Bạn có để ý, trong những bước tiến lớn nhất của nhân loại, phần lớn đều được thực hiện bởi người hướng nội? Albert Einstein, Isaac Newton, Abraham Lincoln, Mahatma Gandhi, Bill Gates, Larry Page, Mark Zuckerberg… đều là những người hướng nội đã thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của chúng ta. Họ là những người đã chỉ cho chúng ta thấy, người hướng nội có thể trở nên tuyệt vời như thế nào. Đâu là cách thích nghi với môi trường mới, thành công trên con du học?

Rời khỏi vùng an toàn

Bạn cứ mãi để bạn thân chết dần chết mòn, bị khuất phục tác động của ngoại cảnh tới bản nhân ư? Bạn hướng nội nhưng cũng không đồng nghĩa bạn không thành công. Bỏ qua suy nghĩ định kiến, người hướng nội không khéo léo, không có khả năng giao tiếp, không mạnh dạng đi. Người hướng nội có bộ não tư duy khá tốt, khả năng sáng tạo cũng rất cao. Những người thành công thay đổi thế giới của chúng ta chính là minh chứng cho điều này. Bạn chỉ nghĩ thế thôi, hãy bắt đầu bằng những gì bạn muốn làm trước. Bạn nên nhớ rằng thà hối hận vì làm sai hơn hối hận vì không làm. Đời người rất ngắn ngủi, Cơ hội đến với bạn cũng có giới hạn. Bạn phải tạo cho mình nhiều cơ hội hơn bằng cách làm những điều mới mẻ, khác nhau. Đừng đợi chờ ai đó viết nên cuộc sống của bạn, hãy viết một câu chuyện thật hay về cuộc đời mình đi nào. Muốn du học thì hãy đứng lên apply du học. Còn bạn đang du học rồi, bạn đã mạnh dạn đến một phương trời mới rồi thì không còn lý do để làm những điều nhỏ bé hơn như kết bạn với bạn mới, tham gia các buổi workshop, networking,…

 

Tiền và năng lượng

Khi chuẩn bị làm một công việc nào đó, hãy tự hỏi mình: “Việc này sẽ mang lại cho mình năng lượng hay làm cho mình kiệt quệ nhỉ?”Dần dần chúng ta sẽ nhận được ra thời điểm nào trong ngày năng lượng của chúng ta lên cao nhất.

Năng lượng là điều quan trọng nhất. Buổi tối sau một ngày mệt mỏi và hết năng lượng, chúng ta cần đi ngủ để ‘sạc’ lại. Khi một người hướng nội ở cùng nhiều người, năng lượng mất đi rất nhanh. Khi ta ở cùng người ta ghét, năng lượng xuống nhanh hơn nữa. Khi ta không sáng tạo, năng lượng cũng mất dần đi. Khi ta làm công việc ta không thích, năng lượng cũng dần tan biến. Hãy tự do thoải mái, làm những điều mình thích. Mệt mỏi thì hãy cho mình nghỉ ngơi, khám phá những vùng đất mới lạ ở nước bạn muốn du học.

Sắp xếp, lên kế hoạch học tập, sinh hoạt hợp lý.

Làm việc không có kế hoạch càng làm bạn trầm trọng hơn. Tạo cơ hội cho những cảm xúc tiêu cực kéo dài không có hồi kết. Bạn làm mọi thứ dựa trên cảm xúc của bạn.

Hãy lên kế hoạch cho bản thân mình một cách hợp lý, và hãy tự nói với bản thân mình rằng :”hãy cố gắng lên, mình làm được mà:”

 

Dành thời gian cho bản thân

Bạn là người hướng nội, bạn không thể thay đổi mình để hướng ngoại. Bạn là người nhạy cảm và nhiều cảm xúc. Dành thời gian để bạn tĩnh lặng sống với những cảm xúc này. Yên tĩnh để lấy lại năng lượng. Nếu bạn cứ chạy theo cuộc sống, bạn sẽ không thể lấy lại năng lượng được, đến một ngày với bản chất của người hướng nội, bạn sẽ bị vấp ngã và càng ngày càng đánh mất chính mình. Do đó, hằng ngày hãy dành thời gian lấy lại năng lượng. Bạn có thể viết nhật kí, đọc sách, xem ti vi. Thỉnh thoảng thả trôi mình vào thiên nhiên với những chuyến dã ngoại.