Tài chính là một những bước cản lớn đối với học sinh trên con đường du học. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bao nhiêu em học sinh từ bỏ ước mơ trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu trên thế giới. Nhưng thực tế có không ít học bổng mà bạn không biết. Vậy săn học bổng thế nào? Hãy cùng EDUGO khám phá nhé:

Đón đầu trong khâu chuẩn bị:

Học bổng như một kho báu khiến ta phải săn lùng, cạnh tranh mà có. Hơn nữa một lá đơn đăng ký cũng không hề dễ dàng. Do đó, càng bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ sớm càng nhanh càng tốt. Khi ấy bạn có thể kiểm tra và chỉnh sử hồ sơ của bạn trước khi nộp chính thức.

Tích cực “săn lùng”, tìm hiểu:

Nếu học bổng là mục tiêu thì Internet chính là công cụ cho bạn tìm kiếm, săn lùng học bổng. Có rất nhiều loại học bổng:

LOẠI 1: HỌC BỔNG DO KHOA/BAN NGÀNH CẤP

Học bổng dạng này do các khoa hoặc ban ngành cụ thể của trường đại học trao tặng. Học bổng dành cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể như khoa học máy tính, báo chí, tài chính ngân hàng… Thường điều kiện đầu tiên để được đăng ký học  bổng này là bạn được chấp nhận vào một khóa học chính thức thuộc khoa đó.

 

LOẠI 2: HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ (KHÔNG PHỤ THUỘC CHUYÊN NGÀNH CỤ THỂ)

Hàng năm, các trường đại học thường có chương trình học bổng quốc để thu hút những sinh viên tài năng trên thế giới. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được thời mời học (offer letter) của một khoá học chính thức trong trường, tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. Tất nhiên bạn cũng phải xem xét những điều kiện khác nếu có nhé.

 

LOẠI 3: NHÓM HỌC BỔNG DO CÁC TỔ CHỨC GIÁO DỤC, CHÍNH PHỦ TRAO TẶNG

Học bổng của chính phủ, tổ chức rất danh giá, thường là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, cũng như các ưu đãi khác… Chính vì giá trị lớn và được rất nhiều người biết tới, mức độ cạnh tranh của học bổng loại này rất cao. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét học bổng khác nhau. Có một số chương trình học bổng yêu cầu bạn nhận được thư nhập học của trường nằm trong danh sách các trường ĐH chính thức được công nhận liên kết với tổ chức cấp HB. Hoặc một số chương trình sẽ tự sắp xếp khóa học, trường học cho sinh viên được nhận HB dựa vào hồ sơ của thí sinh.

 

Đọc kĩ hướng dẫn học bổng trước khi đăng ký

Hãy đọc kĩ xem, đó là học bổng toàn phần hay học bổng tài trợ 50,70%. Cùng đọc kĩ điều kiện của từng học bổng và cách apply cho các khóa học.

Nộp nhiều học bổng một lúc

Học bổng có nhiều, nhưng những học bổng trị giá đều là những học bổng thu hút, có tính cạnh tranh cao. Để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân, bạn cần phải “ rao bán hồ sơ của mình”. Hãy thể hiện mình có đam mê, nhiệt huyết cũng khát khao cháy bỏng muốn du học.

Nếu bạn có một bộ hồ sơ đẹp với bảng điểm cao, những thành tích vượt trội, khả năng hoạt động ngoại khóa cao thì bạn sẽ làm trúng gió các nhà tuyển sinh ấy. Hãy tự tin và thành công nhé!

 

Sở hữu một hồ sơ trực tuyến long lanh

Nhớ rằng đơn vị cấp học bổng chắc chắn sẽ “google” hồ sơ của bạn trên Internet và muốn biết bạn đã để lại “dấu tích” gì trên mạng, thế nên đây cũng là một cách để bạn gây ấn tượng.

Xóa bỏ các nội dung tiêu cực hoặc có thể làm hại đến bạn từ Facebook, Twitter hay những mạng Xã hội khác. Nếu có thể, hãy tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp cho mình qua các kênh Linkedin, Youtube, About.me và eLance.