Du học tiếng Anh tại Philippines là một bước ngoặt lớn, có thể xoay chuyển toàn bộ tình thế tiếng Anh của bạn, đồng thời có thể thay đổi toàn bộ tương lai của bạn. Vì vậy sự chuẩn bị hoàn hảo không thể thiếu. Sự chuẩn bị giúp bạn hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đồng thời là sự mở đầu suôn sẻ cho một kế hoạch học tập thuận lợi và thành công. Để có một sự chuẩn bị hoàn hảo, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

 

Xác định mục tiêu rõ ràng

 

Bí quyết làm nên bất kì thành công nào chính là nhờ một mục tiêu rõ ràng. Để du học tiếng Anh tại Philippines thành công, bạn phải xác định mục tiêu của bạn là gì. Bạn muốn đạt IELTS, TOEIC, TOEFL,..bao nhiêu điểm Bạn muốn cải thiện kĩ năng nghe hay nói? Trong thời gian bao lâu bạn làm được nó. Thường thì mục tiêu của bạn đặt ra cao hơn so với kết quả hiện tại và khả năng của bạn vì chúng ta cần mục tiêu đủ lớn để tạo ra động lực cho bạn mỗi khi bạn nản . Hơn nữa một mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu thì khả năng não bộ của bạn tưởng tượng ra rõ bấy nhiêu, con đường hình thành đi đến mục tiêu rõ ràng hơn.

VD: Điểm IELTS của tôi là 3.0. Tôi muốn tăng lên 6.0 trong vòng 2 tháng du học tiếng Anh tại Philippines.

Sau khi xác định mục tiêu rõ ràng hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn cần giấy chứng nhận 6.0 IELTS trên tay. Nhắn tin khoe với bạn bè, anh em. Bạn nhận được công việc tuyệt vời, ra hồ Gươm thoải mái chém gió với Tây mà chẳng sợ gì.

 

Cân nhắc, lựa chọn khóa học, thời gian học:

Sau khi xác định mục tiêu, công việc tiếp theo của bạn đó là tìm khóa học, xác định thời gian học phù hợp với mình.

Về khóa học: Có rất nhiều khóa học tại Philippines phù hợp với nhu cầu của bạn. Cụ thể như: khóa luyện IELTS, TOEIC, TOEFL, Khóa tiếng anh giao tiếp, tiếng anh thương mại, tiếng anh căn bản, tiếng anh trẻ em, trại hè trẻ em,..  Khi lựa chọn khóa học, bạn nên xem xét về thời gian lên lớp, số lượng lớp học 1:1, số lượng lớp học nhóm, lớp học tùy chọn và cả những giờ học tăng cường trong một ngày. Ngoài ra, một số yếu tố quan trọng khác cũng cần xem xét khi lựa chọn khóa học như giáo trình, tài liệu, kinh nghiệm giảng dạy khóa học tại trường, các bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập…Nên chọn khóa học phù hợp với năng lực và trình độ đầu vào của bạn, đồng thời cần cân đối ngân sách dự trù cho toàn bộ khóa học. Ngoài học phí, bạn cần cộng thêm những chi phí liên quan như vé máy bay khứ hồi, chi phí địa phương, chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian tham gia khóa học.

Thời điểm học và thời gian học: Thời điểm và thời gian học ảnh hưởng rất lớn tới bạn và cũng phụ thuộc vào bạn. Thời điểm học, bạn nên chọn thời điểm bạn dự tính có thể sắp xếp được, dành thời gian chuyên sâu vào học. Thời gian học ít hay nhiều phụ thuộc vào trình độ và mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn tăng 2.0 IELTS, cải thiện tiếng Anh giao tiếp có thể học 1 tháng. Từ 3-5 điểm IELTS có thể là từ 3-4 tháng. Hãy nhớ trước khi quyết định thời điểm học, hãy tìm hiểu thời gian học và khóa học của bạn trước 1-2 tháng nhé.

 

Chọn trường phù hợp với nguyện vọng và mục tiêu

Philippines nổi tiếng là cái nôi dào tạo tiếng Anh của châu á. Có hơn 50 trường Anh ngữ nổi tiếng, đẳng cấp thể giới mà học sinh Việt Nam đang theo học. Do đó chọn trường, bạn hãy cân nhắc những điều sau:

Mô hình giảng dạy tại trường: Các trường Anh ngữ tại Philippines nổi tiếng với mô hình đào tạo Sparta ( ngụ ý rằng người học đặt trong môi trường quân đội, học tập dưới những nội quy nghiêm ngặt ) ngoài ra còn có Semi Sparta (học viên được ra ngoài sau giờ học) Self Sparta( cho học viên được quyền lựa chọn một trong hai mô hình học tập nêu trên)

Địa điểm học (Khu vực/ thành phố): Chọn khu vực nơi trường dạy tiếng Anh tọa lạc sao cho Phù hợp với sở thích của bạn: Thuận tiện đi lại, thời tiết, cảnh đẹp,… Thông thường các trường Anh ngữ tại Philippines sẽ tập trung tại các khu vực chính sau đây: Thành phố biển ( Cebu, Davao, Subic); Thành phố cao nguyên sương mù (Bagiuo); và thành phố Clark/ Angeles (được mệnh danh là nước Mỹ thu nhỏ). Mỗi khu vực sẽ có những đặc thù khác nhau, cách thức di chuyển khác nhau, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ môi trường sống sinh hoạt trong khu vực trước khi chọn trường nhé.

 

Quy mô, độ uy tín của trường: Bạn nên tìm kiếm thông tin về mức độ uy tín của trường xem, trường bạn chọn có nhiều học sinh quốc tế không? review có ổn không? số lượng giáo viên giảng dạy? chất lượng giáo viên? Năm thành lập trường? xếp top thứ bao nhiêu tại Philippines?

Các yếu tố khác: Chương trình đào tạo (cách thiết kế môn học có hợp lý và chuyên nghiệp? môi trường học tập (kỷ luật, nghiêm túc hay thân thiện, thoải mái?), giáo trình giảng dạy (do trường tự biên soạn hay suy tầm?), hoạt động ngoại khóa (có phong phú và tổ chức thường xuyên?), cơ sở vật chất (nội thất ký túc xá, wifi, trang thiết bị hạ tầng phục vụ học viên?), bữa ăn tại trường (thực đơn có phong phú, đảm bảo dinh dưỡng?), vấn đề an ninh (bảo vệ, camera giám sát?), các dịch vụ tiện ích cho học viên (giặt giũ, dọn phòng, y tế?)…

 

Chuẩn bị hành trang du học

Sau khi xác định mục tiêu, trường bạn muốn chọn, việc tiếp theo đó là xin nhập học và chuẩn bị hồ sơ du học. Bạn sẽ phải gửi thư sang trường, xin nhập học và đóng học phí. Việc này khá rắc rối, bạn có thể bị lừa khi bạn không vào đúng trang web hoặc trình độ tiếng Anh của bạn còn kém, không thể trao đổi trưc tiếp với trường được. Bạn có thể đến với Edugo, chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp việc này. Bạn sẽ chỉ cần lo Passport, đặt vé máy bay khứ hồi, sắp xếp hành lý và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để lên đường. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề Visa khi nhập cảnh vào Philippines vì cùng nằm trong khối ASEAN nên công dân Việt Nam được miễn visa trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Điều cuối cùng và cũng rất quan trọng là bạn cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để học tập, một tinh thần lạc quan sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ, một nghị lực vững vàng để vượt qua những khó khăn thử thách và một tâm lý vững vàng trước những đổi thay trong cuộc sống mới.