“ Du học có giới hạn tuổi không?” đó là câu hỏi, nỗi băn khoăn của không ít người có mong muốn đi du học tại Philippines nói riêng và các quốc gia khác nói chung. Câu trả lời cho câu hỏi này là :” không”: nha bạn.

Nếu du học là ước mơ thì lý do gì lại ngăn cản  ước mơ của mình?

   Bên trong bạn thực sự khát khao muốn du học, nó cháy bỏng trong bạn. Bạn muốn đến những vùng đất mới để học tập, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Nhưng,.. bạn lại trở nên nản lòng khi nghĩ về tuổi tác của mình.  Bạn nghĩ mình quá già để bắt đầu cho con đường du học ở tuổi 25.Tất cả mọi thứ như chống lại bạn. Những mơ ước đến với bạn luôn đi kèm theo những nuối tiếc: Giá như mình trẻ hơn, giá nhưng mình tìm ra ước mơ của mình sớm hơn nữa: Bạn trở nên mệt mỏi khi bị mắc kẹt giữa một bên là ước mơ, một bên là sự thật bạn nhiều tuổi hơn so với lứa tuổi chung để du học.

Có lẽ chính suy nghĩ của bạn bị tác động bởi suy nghĩ của người khác Người ta sẽ nghĩ rằng : 30 tuổi bắt đầu lộ trình du học là muộn quá: Sau đó bạn thấy tất cả mọi người đi du học từ tuổi 18 nên bạn nghĩ bạn quá già để đi du học . Bạn bắt mình ngừng nghĩ về du học, ngừng nghĩ về những vùng đất mới.  

Sự thật rằng giấc mơ của bạn không liên quan tới tuổi tác của bạn. Tuổi tác chỉ là những con số phù phiếm không ngăn cản bạn thành công . 30 tuổi chỉ là con số không lý tưởng so với đôi mươi cho một lộ trình sống hoàn hảo, chứ không phải là không thể.  Tuổi tác sẽ bị che đi bởi diện mạo của bạn, suy nghĩ của bạn.  Có thể người ta sẽ nhận nhầm một cô gái 30 thành 20 và 20 thành 30. Quan trọng ở suy nghĩ, sở thích của cô gái ấy,  30 tuổi có dám diện đồ của cô gái 20 tuổi không thôi! Còn suy nghĩ của người ta về tuổi tác của cô gái thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc sống của cô ấy, cô ấy vẫn diện đồ trẻ trung, làm những gì mà mình thích dù được khen trẻ hay chê bai. Đó là một cô gái tuyệt vời vì cô gái ấy biết mình cần gì , thích gì và làm những gì mình thích.

 Ông Albert-Laszlo Barabasi – nhà vật lý học tài năng tại Đại học Đông Bắc Boston đã từng nói rằng : “Đừng bao giờ từ bỏ. Thời điểm bạn bỏ cuộc chính là lúc sự sáng tạo của bạn tàn lụi”.  Từ bỏ ước mơ vì tuổi tác, vì những định kiến của người khác thì quả thật không xứng đáng chút nào.

Tìm lại chính mình, tìm ra đam mê, nhiệt huyết của mình là điều quan trọng nhất. Theo đuổi ước mơ bạn sẽ thấy bản thân thật hạnh phúc và cuộc sống của bạn trở nên đáng sống hơn rất nhiều. Đừng đổ lỗi tuổi tác ngăn cản giấc mơ của mình.   Đừng làm theo suy nghĩ, bàn tán của đám đông mà ngừng theo đuổi ước mơ du học của mình. Dù bạn còn trẻ hay thậm chí đã đứng tuổi, hãy đừng nản lòng trước khó khăn và hãy thể hiện rằng, tuổi tác chỉ là một rào cản mà loài người chúng ta tự vẽ ra. Hãy vẽ đè lên đó con đường thành công của chính mình!