Bạn sắp đặt chân đến đất nước Philippines xinh đẹp để du lịch hay du học? Bạn chưa đến nơi đây trước đây? Bạn đang phân lo lắng không biết thủ tục xuất, nhập cảnh thế nào? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nhập cảnh khi bay sang Philippines nhé!

Tại Philippines có 11 sân bay quốc bao gồm: 

Sân bay quốc tế Clark    

Sân bay quốc tế Mactan – Cebu

Sân bay quốc tế Francisco Bangoy            

Sân bay quốc tế General Santos

Sân bay quốc tế Iloilo     

Sân bay quốc tế Kalibo  

Sân bay quốc tế Laoag   

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino   

Sân bay quốc tế Puerto Princesa

Sân bay quốc tế Subic Bay

Sân bay quốc tế Zamboanga

Bạn đến bất cứ đâu trong 11 sân bay trên thì hình thức nhập cảnh đều như nhau. Bạn phải làm 7 bước sau:

1: BƯỚC 1: XUẤT CẢNH

Tại sân bay Việt Nam, khi làm thủ tục xuất cảnh, bạn cần đưa vé máy bay 2 chiều, hộ chiếu cho tiếp viên kiểm tra.

Sau đó bạn sẽ nhận được boarding pass (thẻ lên máy bay). Tiếp theo, bạn đi theo hành lang làm thủ tục qua cửa hải quan, vào phòng chờ, đến giờ lên máy bay. Cổng ra máy bay có thể thay đổi, hãy để ý lắng nghe thông báo và hỏi nhân viên khi đến gần giờ ra  cửa máy bay.

Chú ý : bạn nên có mặt từ 2-3 tiếng trước giờ bay để làm thủ tục xuất cảnh.

2) BƯỚC 2: THỦ TỤC NHẬP CẢNH (IMMIGRATION CHECK)

 
Trên máy bạn sẽ được nhận tờ khai báo hải quan, và tờ khai báo đến nơi theo form dưới đây:

 

 

 

tờ khai báo hải quan

 

 

mẫu đơn khai báo đến nơi

Sau khi chiếc phi cơ mang bạn sang chân trời mới này hạ cánh, bạn sẽ xuống, bước đi những bước đầu tiên trên quốc đảo xinh đẹp này, bạn cần phải làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines. Trong quá trình này, bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi đơn giản liên quan đến lý do nhập cảnh như là: why do you come here? Where will you stay….. Thậm chí nhiều lúc nhân viên hải quan cũng sẽ không hỏi bạn bất cứ câu hỏi gì. Nếu bạn không biết tiếng Anh, không phải lo lắng quá, bạn chỉ cần đưa giấy tờ và nói là ‘ study english’ với trường hợp học tiếng anh hoặc ví dụ như ‘ travel in 5 days’nếu bạn đi du lịch.

Các bạn phải xuất trình đầy đủ 3 loại giấy tờ cần thiết (vật bất ly thân) sau đây:

– Passport

– Thư mời nhập học (LOA- LETTER OF ADMISSION)

– Vé máy bay khứ hồi

– đưa form bạn vừa khai báo nơi đến cho họ

 Lưu ý: Để tránh trường hợp giấy tờ bị thất lạc, các bạn nên photo 2 bộ để giành, chụp hình lại toàn bộ 3 giấy tờ quan trọng trên lưu vào điện thoại, laptop hoặc email. Philippines miễn visa cho người Việt Nam tối đa 29 ngày nên bạn không phải lo lắng về vấn đề xác minh VISA khi làm thủ tục.

3) BƯỚC 3: THỦ TỤC NHẬN LẠI HÀNH LÝ (BAGGAGE CLAIM)

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, bạn hãy theo bản chỉ dẫn và dòng người ra quầy lấy hành lý ký gửi.

– Nếu có nhiều chuyến bay đến cùng lúc, hãy theo dõi bảng hướng dẫn tên, mã chuyến bay và giờ đáp để tìm đúng vị trí nhận hành lý cho chuyến bay của mình.
– Có rất nhiều vali hành lý có hình dạng bên ngoài giống nhau, các bạn nên ghi tên của mình và dán vào hành lý và kiểm tra kỹ hành lý trước khi lấy (thẻ đeo, tên, ký hiệu nhận dạng…) phòng những trường hợp rắc rối có thể xảy ra.
– Trường hợp xảy ra sự cố thất lạc hoặc hành lý bị hư hỏng, hãy liên hệ nhân viên làm thủ tục tại quầy Lost and Found để nhờ giúp đỡ. Quầy nhận hành lý ký gửi. Xin vui lòng kiểm tra mã chuyến bay được hiển thị (Baggage Claim).

 

  • BƯỚC 4: KIỂM TRA HẢI QUAN (HẢI QUAN) 

Sau khi lấy hành lý đi tiếp đến:Cửa kiểm tra hành lý phải kiểm tra (Red line): Nếu cảm thấy không chắc chắn rằng mình không mang theo những thứ cấm nhập vào nước sở tại. Hải quan khu vực này sẽ kiểm tra hành lý các bạn và loại bỏ những thứ không được phép mang vào nước của họ (ví dụ: thịt, thực phẩm tươi sống, lạp xưởng, trái cây…). Với những món đồ bạn mua ở cửa hàng miễn thuế tại sân bay: đồng hồ, máy ảnh… bạn có thể bị đánh thuế. Theo hướng dẫn của Hải quan Philippines, những mặt hàng không nằm trong danh mục miễn thuế mà nhập từ nước khác sẽ phải kê khai thuế. Trường hợp bạn mang quá $ 10.000 hoặc 10.000 peso/ người bạn cũng cần khai báo với nhân viên Hải Quan vì  mục đích gì. Trường hợp mang theo thuốc lạ, ngoại trừ những loại thông dụng, phải có đơn thuốc của bác sĩ nếu muốn mang theo. Đơn thuốc phải bao gồm tên thuốc, số lượng và được viết bằng tiếng Anh,Quy định này được ghi rõ trong tờ khai hải quan của nước sở tại mà bạn đã khai khi xuống máy bay. Mang những hàng hóa cấm sẽ bị phạt tùy theo quy định của từng nước.

Cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra (Green line): Nếu chắc chắn rằng mình không mang theo bất cứ thứ gì trái quy định, bạn có thể chọn đi theo lối cho hành lý qua máy soi và ra ngoài.

 

  • BƯỚC 5: DI CHUYỂN TỚI NƠI BẠN MONG MUỐN

Nếu bạn muốn đến một nơi nào khác trên đất nước Philippines bằng máy bay, bạn cần phải chuyển sang quầy bán máy bay nội địa để tiếp tục cuộc hành trình của mình

 

Trên đây là những chỉ dẫn giúp bạn thoát khỏi lo lắng băn khoăn khi ngày lần đầu đặt chân đến một đất nước mới. Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn.