Bạn nhận ra bạn yêu gia đình mình hơn mình tưởng và trân trọng những giây phút bên người thân.

Bạn có biết một sự thật thú vị trong tiếng Anh không?

 Dù cho trong từ “Friend” thì vẫn có “end” (kết thúc), “Lover” thì vẫn có “over” (kết thúc). Nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad”. Và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “I LOVE YOU”

Dù thế nào, gia đình vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất!

Một mình bơ vơ nơi đất khách, bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Sự quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ; những món ăn mẹ nấu; những tiếng cười trong bữa cơm ấm cúng;… tất cả chỉ còn lại trong tiềm thức, hồi tưởng về những kỉ niệm đáng nhớ. Nhớ về Việt Nam, nhớ về tổ ấm – nơi có ba có mẹ, có ông bà, anh chị em. Đặc biệt trong khoảng thời gian đầu hoặc mỗi khi nghe những người bạn kể về gia đình, những lá thư, những chiếc thiệp từ người thân của họ, dù dặn lòng mình mạnh mẽ nhưng cuối cùng cũng chạnh lòng, rơi nước và chỉ muốn quay về Việt Nam ngay lúc đó. Nhớ gia đình, yêu gia đình biết bao, trân trọng biết nhường nào những khoảnh khắc khi ở bên người thân.

 

Bạn kiếm được đồng tiền đầu tiên.

Đi du học là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Bất kể công việc của bạn là chạy bàn ở quán café, là giữ trẻ, là dắt thú cưng đi dạo, thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương trên tay. Tự nói với bản thân mình rằng:” Mình làm tốt lắm”. Có ai như tôi không? Không dám tiêu lương tháng đầu tiên cho tới khi tháng lương tháng 2 được trả. Trong tháng đó, tôi sống vô cùng tiết kiệm, không dám ăn tiêu nhiều hơn số tiền bố mẹ trợ cấp cho tôi hằng tháng. Vì xót tiền, dù sao đó cũng là mồ hôi, nước mắt của mình, của bố mẹ. Lúc đó tôi mới hiểu được giá trị của đồng tiền, tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

 

Bạn tự giác hơn trong công việc nhà và có trách nhiệm với bản thân hơn.

Bạn không thể ngủ nướng, đợi ai đó gọi dậy đi học, đi thi vì bạn phải trả giá rất đắt cho hành động này.  Bạn sẽ bị phạt từ thi lại hoặc phải trả phí gấp đôi để học lại.

Bạn biết việc thi của bạn, ấn tượng vào ngày đầu tiên ở chỗ thực tập quan trọng hơn một cuộc vui mà bạn có thể tham gia vào bất kì cuối tuần nào khác trong năm.

Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn, thông rãnh thoát nước trong phòng tắm. Tất thảy những công việc nhà trước giờ có thể bạn chưa từng phải động tay vào giờ sẽ là trọng trách của bạn. Phải tự chăm sóc cho sức khỏe và những bữa ăn của mình, bạn sẽ phải tìm hiểu cách nấu nướng, tận dụng tối đa các phương án mua sắm tiết kiệm và đặc biệt là tài nấu ăn của bạn sẽ “lên tay” đáng kể (kể bạn có thuộc thuộc giới tính nào chăng nữa).

Tự mình giải quyết vấn đề của mình.

Khi gặp bất cứ vấn đề gì: từ tài chính, nhà ở, công việc làm thêm,…bạn sẽ phải một mình xoay sở, tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình. Vấn đề của bạn là con dao hai lưỡi. Nếu giải quyết nó ổn thỏa, thì bạn sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Nhưng nếu không biết cách giải quyết thì bạn sẽ ngày càng bị áp lực và cuối cùng sẽ bị “ chết trôi” theo chúng.

Lời khuyên dành cho bạn khi gặp vấn đề đó chính là:

– Hãy tìm và tham gia vào cộng đồng người Việt tại đất nước bạn du học để xin kinh nghiệm và sự trợ giúp của họ mỗi khi cần.

– Khi gặp vấn đề hãy bình tĩnh, tách mình ra khỏi vấn đề, tìm nguyên nhân, đưa ra kinh nghiệm rồi tìm ra các phương án giải quyết vấn đề.

– Khi bạn không thể giải quyết được nữa, đặc biệt các vấn đề tài chính. Hãy thông báo cho gia đình bạn để tìm cách giải quyết.

 

 Bạn bắt đầu tò mò về thế giới chung quanh, và đi khắp nơi.

Khi bạn đi du học, bạn có cơ hội kế bạn với nhiều bạn đến từ mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nên văn hóa khác nhau. Từ Mỹ đến Newzealand, Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Bạn được nghe kể về những chuyến du lịch của họ, kể những lễ hội đặc sắc ở nước họ. Điều đó làm bạn ngày càng tò mò hơn, hứng thú hơn và bắt đầu với chuyến đi khám phá thế giới của mình.

 Kiểm soát tốt hơn các mối quan hệ của mình.

Bạn không còn vồ vập với những người mới quen và thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không. Đơn giản vì cuộc sống xa nhà đã giúp bạn nhìn rõ được “bộ mặt” thật của nhiều người. Và bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa. Những mối quan hệ quan trọng, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn hiểu rằng mình phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi mới có thể nghĩ cho người khác.